Chuyển đổi hợp tác xã thành doanh nghiệp theo quy định mới nhất

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 07-01-2020 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2112 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi đang công tác ở tại một hợp tác xã nhưng hiện nay hợp tác xã này đang có dự định chuyển thành doanh nghiệp nhưng không rõ các quy định hiện nay ra sao. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện, thủ tục để chuyển đổi hợp tác xã thành doanh nghiệp theo quy định mới nhất hiện nay là gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề chuyển đổi hợp tác xã thành doanh nghiệp chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 193/2013/NĐ-CP có quy định chi tiết về một số điều của Luật Hợp tác xã.

Luật Hợp tác xã năm 2012.

– Công văn số 3763/BKHĐT-HTX về việc chuyển đổi hợp tác xã sang các loại hình tổ chức khác.

– Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Quảng cáo

chuyển hợp tác xã thành doanh nghiệp

2. Chuyển đổi hợp tác xã thành doanh nghiệp theo quy định mới nhất.

Hiện nay theo quy định của pháp luật mới nhất, căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì vẫn chưa có quy định để điều chỉnh về việc chuyển đổi hợp tác xã thành doanh nghiệp.

Nhưng theo Công văn mới nhất số 3763/BKHĐT-HTX có quy định về việc chuyển đổi hợp tác xã thành các loại hình tổ chức khác cụ thể như sau, khi mà tổ chức và hoạt động của hợp tác xã này không còn có sự phù hợp với quy định của pháp luật hoặc hợp tác xã này có nhu cầu được chuyển đổi sang một loại hình khác và tài chính không rơi vào tình trạng là “mất khả năng thanh toán” thì việc thực hiện chuyển đổi hợp tác xã thành loại hình tổ chức khác được làm theo ba bước sau:

– Bước 1: Hợp tác xã này phải tiến hành đại hội thành viên, như sau.

 • Hợp tác xã tiến hành chuẩn bị đại hội thành viên căn cứ theo Điều 31. Điều 32 và Điều 33 của Luật Hợp tác xã năm 2012 và căn cứ theo Khoản 2 Điều 32 của Nghị định số 193/2013/NĐ-CP.
 • Đại hội thành viên này được thành lập, sau đó sẽ ra biểu quyết và cuối dùng là Nghị quyết thông tin về việc giải thể tự nguyện để sau đó tiến hành chuyển đổi hợp tác xã.

– Bước 2: Thực hiện việc giải thể tự nguyện đối với hợp tác xã.

Sau khi đại hội thành viên đã ra quyết định về việc giải thể tự nguyện thì sau đó sẽ thành lập nên hội đồng giải thể tự nguyện. Trong thời gian quy định là 60 ngày thì trách nhiệm phải làm của hội đồng giải thể tự nguyện như sau:

 • Phải thông báo về việc giải thể tự nguyện hợp tác xã này đến cho các Cơ quan Nhà nước nơi mà đã cấp giấy chứng nhận việc đăng ký hợp tác xã hoặc liên hiệp hợp tác xã.
 • Có trách nhiệm đăng trên báo ở địa phương trong ba số liên tiếp nhau về việc giải thể hợp tác xã này.
 • Có trách nhiệm thông báo tới cho các cá nhân hoặc là tổ chức mà có mối quan hệ kinh tế về khoảng thời hạn thanh toán nợ, hoặc thanh lý hợp đồng, hay là xử lý về tài sản và vốn của hợp tác xã theo quy định …

Sau cùng thì sẽ làm các thủ tục và hồ sơ liên quan để tiến hành chấm dứt hoạt động của những chi nhánh, văn phòng đại diện của hợp tác xã, các địa điểm kinh doanh của hợp tác xã này tại Cơ quan mà có thẩm quyền giải quyết.

– Bước 3: Thành lập một tổ chức mới sau khi đã giải thể hợp tác xã.

 • Sau khi đã tiến hành hết các thủ tục để giải thể tự nguyện hợp tác xã thì sẽ thành lập một loại hình tổ chức khác, theo như câu hỏi của bạn thì là doanh nghiệp. Cụ thể thì khi thành lập nên doanh nghiệp sẽ có những loại hình doanh nghiệp đặc trưng như sau: Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân.
 • Khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp mới nên lưu ý đến từng điều kiện để thành lập các loại hình doanh nghiệp và thực hiện hồ sơ, thủ tục sao cho phù hợp. Việc đăng ký doanh nghiệp sẽ theo quy định của Luật Doanh nghiệp, và tiến hành đăng ký doanh nghiệp mới như các trường hợp khác theo luật định.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề chuyển đổi hợp tác xã thành doanh nghiệp theo quy định mới nhất. Việc chuyển đổi trực tiếp chưa được luật điều chỉnh nên căn cứ theo quy định mới nhất thì hợp tác xã phải tiến hành giải thể tự nguyện sau đó thì sẽ thành lập thành một loại hình doanh nghiệp mới. Nếu như bạn đặt câu hỏi cso còn vướng mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về cung cấp dịch vụ doanh nghiệp trọn gói tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn