Điều kiện, thủ tục chuyển đổi đất trồng hoa màu sang đất thổ cư

Trong trường hợp người dân chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư cần phải chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời chỉ khi có quyết định cho phép chuyển mục đích thì người dân mới được xây nhà trên đất đó.

Quảng cáo

Đất trồng hoa màu là gì?

Căn cứ vào Luật đất đai năm 2013 và những văn bản hướng dẫn thi hành thì không quy định hoặc giải thích đất trồng hoa màu là gì? Khái niệm này được hiểu là đất chuyên trồng những loại cây hoa màu như: đậu, khoai, lạc,…

Điều kiện để được chuyển đổi đất trồng hoa màu sang đất thổ cư

Theo Điều 53 và điểm d, khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, những người sử dụng đất chỉ được quyền chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở trong trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Hiểu theo cách khác, cần phải có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.

Để có quyết định cho phép việc chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

  • Điều kiện cần: Nhu cầu sử dụng đất ở thể hiện rõ ràng trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Điều kiện đủ: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở.

Cho dù trong đơn thể hiện rõ nhu cầu sử dụng đất ở cụ thể như con cái ra ở riêng mà không có đất ở tuy nhiên kế hoạch sử dụng đất không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì các cơ quan có thẩm quyền không được ban hành quyết định cho phép việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Cho dù pháp luật quy định căn cứ cho phép việc chuyển mục đích trong Điều 52 Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên trên thực tế nhiều địa phương kế hoạch sử dụng đất lại không thể hiện rõ nên cá nhân, hộ gia đình nếu như có nhu cầu chuyển mục đích thì cần phải chuẩn bị hồ sơ để gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

chuyển đổi đất trồng hoa màu sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi đất trồng hoa màu sang đất thổ cư

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình nếu có nhu cầu làm thủ tục chuyển đất màu sang đất thổ cư cần phải nộp hồ sơ tới địa phương đã thành lập bộ phận 1 cửa để tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời cá nhân, hộ gia đình nộp trực tiếp ở Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Nếu như hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong khoảng thời gian không quá 3 ngày làm việc, các cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ cần phải thông báo và hướng dẫn cho những người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Giải quyết yêu cầu

Cá nhân, hộ gia đình cần phải nộp tiền sử dụng đất theo đúng số tiền và đúng thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế.

Quảng cáo

Bước 3: Trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Trong khoảng thời gian không quá 15 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình); không vượt quá 25 ngày làm việc đối với những xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa xôi, những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn.

Chuyển đất màu sang đất ở phải xin ai?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về thẩm quyền cho phép việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình như sau:

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;”.

Như vậy, anh muốn chuyển đất trồng màu sang đất ở phải xin phép UBND cấp huyện nơi có thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh). Trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng anh phải nêu rõ: “Kính gửi: Ủy ban nhân dân + tên huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất”.

Lưu ý: Thẩm quyền cho phép việc chuyển mục đích sử dụng đất khác với địa điểm nộp hồ sơ.

Phí chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư

Khi chuyển từ đất màu sang đất thổ cư (đất ở) thì khoản tiền phải nộp do cơ quan thuế tính và ra thông báo.

Pháp luật về khoản tiền sử dụng đất không quy định về số tiền cụ thể mà chỉ quy định về cách tính (tính giống như khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở).

Nội dung trên đây là những quy định về chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư (đất ở). Nếu như các bạn có vướng mắc về vấn đề trên hoặc những vấn đề khác về đất đai – nhà hãy liên hệ tới Luật Hùng Sơn để được giải đáp nhanh chóng và chuẩn xác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn