Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng có sao y được không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 16-09-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1691 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều loại giấy tờ có thời hạn sử dụng nhất định như CMND, thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu…Nếu trong trường hợp các giấy tờ này hết hạn thì có dùng để chứng thực bản sao được hay không?

Quảng cáo

Các loại giấy tờ không được chứng thực bản sao y bản chính

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP tại khoản 2 Điều 2, chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Theo Nghị định 23 Điều 22 có quy định về bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao như sau:

“1. Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

  1. Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
  2. Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
  3. Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
  4. Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.
  5. Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.”

Người thực hiện chứng thực phải từ chối chứng thực bản sao trong các trường hợp trên (theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP khoản 4 Điều 9)

Xem thêm >>> Có được cấp lại giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước là một người không?

 

chứng minh nhân dân hết hạn có chứng thực được không

 

Được chứng thực nhưng không có giá trị sử dụng

Bản chính là những giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại; những giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đó (khoản 5 Điều 2 Nghị định 23).

Quảng cáo

Căn cứ vào các quy định nêu trên, người thực hiện chứng thực không được từ chối chứng thực trong trường hợp bản chính văn bản, giấy tờ hết hạn sử dụng. Do đó, về nguyên tắc, chứng minh nhân hết hạn (15 năm kể từ ngày cấp) vẫn được chứng thực.

Tuy nhiên, thực tế, chứng minh nhân dân hết hạn đi chứng thực bản sao y bản chính sẽ không được chấp nhận. Người thực hiện chứng thực từ chối chứng thực khi bản chính hết hạn bởi lẽ:

Xuất phát từ giá trị sử dụng của bản sao y bản chính. Bản sao y bản chính được sử dụng thay cho bản chính dùng để đối chiếu trong các giao dịch. Mà bản chính hết hạn tức là không có giá trị sử dụng nên bản sao chứng thực từ bản chính hết hạn cũng sẽ không có giá trị sử dụng.

Như vậy, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ khác hết hạn vẫn có thể yêu cầu chứng thực bản sao như bình thường nhưng các bản sao này sẽ không có giá trị sử dụng thay cho bản chính (việc chứng thực là vô nghĩa).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về việc chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng có sao y được không? Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trong/.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn