logo

Chồng bị nghiện ma túy và đang bị tạm giam thì có thể ly hôn được không?

Nhiều trường hợp, vợ muốn ly hôn với chồng vì chồng bị nghiện ma túy và hiện đang bị tạm giam, vậy lúc này câu hỏi đặt ra là vợ có thể tiến hành các thủ tục để ly hôn khi chồng đang bị tạm giam được không? Tòa án có giải quyết việc ly hôn này không? Vợ có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn không?

Quảng cáo

1. Ai có quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn?

Thưa luật sư, chồng tôi hiện tại bị nghiện ma túy và bị tạm giam. Tôi muốn ly hôn với chồng trong trường hợp này được không? Mong luật sư giúp đỡ!

Theo quy định của Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn sẽ gồm những người sau đây:

– Chồng hoặc vợ đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

– Hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Nếu vợ hoặc chồng là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình mà do chính chồng hoặc vợ của mình gây ra khi người này vì bị bệnh tâm thần hoặc vì bị các bệnh khác dẫn đến không thể làm chủ, nhận thức được hành vi của mình khiến cho tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì trong trường hợp này cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ hoặc chồng sẽ có quyền đối với việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

– Riêng trường hợp vợ đang có thai, vợ sinh con hoặc vợ đang nuôi con < 12 tháng tuổi thì chồng sẽ không có quyền đối với việc yêu cầu ly hôn.

Quảng cáo

Như vậy, nếu trong trường hợp vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Nếu hai vợ chồng đồng thuận ly hôn thì cùng nhau ký vào đơn ly hôn. Còn trường hợp có một người yêu cầu ly hôn thì như thế nào?

ly hôn khi chồng bị tạm giam

2. Vợ có thể tiến hành các thủ tục để ly hôn khi chồng đang bị tạm giam được không?

Nếu hai vợ chồng đều muốn ly hôn, tức là ly hôn thuận tình theo yêu cầu của cả hai bên thì việc này sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp, chồng không đồng ý mà chỉ có vợ muốn ly hôn vì chồng đang bị tạm giam và còn nghiện ma túy thì gọi là ly hôn đơn phương. Nhưng không phải trường hợp nào cũng được Tòa án giải quyết ly hôn mà cần phải đáp ứng các điều kiện của trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, sau đó Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ căn cứ vào về việc nếu vợ hoặc chồng mà có hành vi bạo lực gia đình hoặc các hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân này lâm vào tình trạng trầm trọng, khiến mục đích của hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài.

Trong tình huống nêu trên, do chồng bạn bị nghiện ma túy và đang bị tạm giam thì trường hợp này có thể chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng đối với quyền và nghĩa vụ của chồng dẫn đến cuộc hôn nhân của hai người đã lâm vào tình trạng trầm trọng khiến cho mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài. Chính vì vậy, vợ sẽ hoàn toàn có quyền ly hôn trong trường hợp này.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình xin Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn bởi bạn không có bản án của chồng, dẫn đến việc bạn không đủ chứng cứ pháp lý nhằm thuyết phục Tòa án ra quyết định cho việc ly hôn này. Như vậy, để hoàn thiện hồ sơ pháp lý thì bạn cần lấy được giấy tờ chứng minh việc chồng bạn bị nghiện ma túy hoặc lấy được bản án của chồng gửi lên Tòa án để Tòa giải quyết vụ việc.

Hy vọng bài tư vấn của chúng tôi giải đáp được toàn diện vấn đề mà bạn đang gặp phải, hãy liên hệ cho công ty Luật Hùng Sơn ngay nếu bạn còn băn khoăn vấn đề này hoặc các vấn đề khác cần được giải đáp.

>>> Ly hôn với chồng là sĩ quan quân đội cần lưu ý gì?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn