Chia tách cổ phiếu là gì? Mục đích của việc chia tách cổ phiếu

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 04-07-2022 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1957 Lượt xem

Chia tách cổ phiếu là gì? Mục đích của việc chia tách cổ phiếu để làm gì? Ý nghĩa của việc chia tách cổ phiếu là gì? Cùng Luật Hùng sơn tìm hiểu thêm qua bài viết sau,

Quảng cáo

Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu là nghiệp vụ được công ty phát hành cổ phiếu thực hiện. Việc chia tách cổ phiếu là việc tăng số lượng cổ phiếu, đồng thời làm giảm giá cổ phiếu đi tương ứng với tỷ lệ tách. Tuy nhiên vẫn đảm bảo giá trị của công ty thực tế không thay đổi. 

Hoạt động này đảm bảo với tính chất kinh doanh cũng như phát hành cổ phiếu. Mang đến lợi ích trong việc huy động các nhu cầu đầu tư nhỏ lẻ. 

Ví dụ, khi Honda quyết định chia tách cổ phiếu thành năm phần bằng nhau, các nhà đầu tư sẽ nhận được thêm bốn cổ phiếu cho mỗi một cổ phiếu mà họ sở hữu. Và khi đó, giá của mỗi cổ phiếu cũng giảm xuống còn một phần năm so với giá ban đầu, nên giá trị tổng số cổ phần nắm giữ Honda của cổ đông đó sẽ không đổi.

Trong tiếng Anh Chia tách cổ phiếu là Stock split. 

Mục đích và ý nghĩa của việc chia tách cổ phiếu để làm gì

Nghiệp vụ chia tách cổ phiếu sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên (cả doanh nghiệp và các nhà đầu tư). Cùng với đó đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây sẽ là cơ hội để có thể sở hữu một phần tài sản của các công ty lớn vốn trước đây có giá cổ phiếu rất là cao. Và, trong dài hạn, việc nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn sẽ mang tới nhiều lợi nhuận hơn cho cả hai vì đều sẽ đồng thời gia tăng giá trị.

Chia tách cổ phiếu đem lại rất nhiều lợi ích cho cả phía công ty chia tách và các  đầu tư. Cụ thể bao gồm như sau:

Thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ:

Tính chất nhỏ lẻ sẽ mang đến các hiệu quả trong tìm kiếm nhiều khoản đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên giá cổ phiếu quá cao sẽ làm hạn chế các khả năng và nhu cầu từ bộ phận các nhà đầu tư nhỏ lẻ này. Các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm nhanh chóng vốn cần phải tận dụng việc tiến hành chia tách này làm giảm giá cổ phiếu lưu hành, từ đó cho phép nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu hơn. Mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm kiếm lợi nhuận và doanh nghiệp mở rộng quy mô.

Quảng cáo

Tính thanh khoản lớn hơn:

Khi số lượng cổ phiếu tồn tại trên thị trường càng lớn thì tiềm năng thanh khoản sẽ càng lớn. Nhiều cổ phiếu hơn đồng nghĩa với việc nhiều giao dịch hơn và lượng tiền giao dịch lớn hơn. Khi đó, việc giao dịch được thực hiện sôi động mang và đến giá trị phản ánh tốt cho giá trị thị trường của cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Định giá theo tâm lý:

Hoạt động chia tách cổ phiếu sẽ tạo nên những kích thích về mặt tâm lý cho các nhà đầu tư. Khi các nhận biết được các nhu cầu đang được tăng cao, tiềm năng trong việc khai thác và tìm kiếm lợi nhuận được thể hiện một cách hiệu quả. Khi đó, các xu hướng sẽ được phản ánh đúng trên hiệu ứng về tâm lý. Bằng việc chia tách cổ phiếu, giá cổ phiếu riêng lẻ sẽ bị giảm xuống. Trong khi vẫn đảm bảo cho các hoạt động của cổ đông hoặc vốn hóa thị trường của doanh nghiệp. Giúp các nhà đầu tư có thể an tâm tiếp tục rót vốn.

Thúc đẩy giá đi lên:

Sức hấp dẫn của việc giảm giá cổ phiếu cấp cao sẽ thúc đẩy giá tăng trưởng trở lại. Khi tiềm năng được thể hiện với các hoạt động kinh doanh hiệu quả của công ty, tính chất ổn định và cơ hội đầu tư mang sẽ đưa đến quyết định của các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thường sẽ tận dụng thời điểm mà cổ phiếu chia tách để kiếm lợi nhuận.

Chia tách cổ phiếu hay chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tăng lượng cổ phiếu lưu hành. Khi các hiệu ứng từ các hoạt động công bố chia tách cổ phiếu sẽ mang đến nhận định và phán đoán cụ thể cho các cổ đông. Nhu cầu của công ty trong phát triển lâu dài cũng sẽ mang đến hiệu quả. Việc cổ đông nhận được nhiều cổ phiếu hơn sẽ thúc đẩy các cống hiến của họ. Cổ đông sẽ thường ngộ nhận là mình được nhận thêm cổ phiếu tuy nhiên thực chất chỉ nhận về trong số lượng cổ phiếu. Giá trị so với ban đầu giảm đi sẽ là tác động tâm lý mang đến tính chất đòn bẩy  và là động lực tăng giá trị cho cổ phiếu. Tìm kiếm các nhu cầu phát triển tốt hơn trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Kế toán tài chính là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn