Chi phí thành lập công ty cổ phần hết bao nhiêu

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-08-2022 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 300 Lượt xem

Chi phí thành lập công ty cổ phần hết bao nhiêu? Các bước thành lập công ty cổ phần. Kế toán chi phí thành lập công ty cổ phần. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020
  • Nghị định 22/2020/NĐ-CP
  • Thông tư 47/2019/TT-BTC

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Đến với bước thành lập công ty, vấn đề được quan tâm, có vai trò quan trọng nhất là vốn. Lượng vốn sẵn có và vốn huy động có đủ hay không sẽ quyết định doanh nghiệp thành lập và tham gia hoạt động kinh doanh có suôn sẻ hay không?

Vậy Chi phí thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Thực tế, số vốn quy định tối thiểu mà công ty cổ phần cần để thành lập là không giống nhau. Điều này phụ thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực mà công ty lựa chọn để đăng ký sản xuất kinh doanh. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp công ty cổ phần có doanh nghiệp kinh doanh, đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn tối thiểu. Thì số vốn không có quy định tối thiểu, công ty sẽ chuẩn bị vốn tùy khả năng tài chính.

Đối với trường hợp công ty cổ phần có doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có yêu cầu, điều kiện về vốn pháp định, vốn ký quỹ, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị mức vốn theo quy định. Ví dụ, trong quy định, ngành nghề kinh doanh đó yêu cầu doanh nghiệp cần có vốn pháp định 700 triệu đồng, thì doanh nghiệp cần có tối thiểu 700 triệu đồng. Đồng thời phải có giấy xác minh số vốn này. Mục đích chứng minh về vốn này cho Sở Có có kế hoạch cụ thể và đầu tư thời điểm đăng ký kinh doanh.

Kế toán chi phí thành lập công ty cổ phần

Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Mức lệ phí đăng ký kinh doanh mới nhất đã được cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng. Số tiền này sẽ không được hoàn trả lại cho người đăng ký thành lập công ty trong trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn sẽ được miễn lệ phí đối với doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng điện tử.

Phí công bố nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp 

Sau khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải công bố toàn bộ nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Để thực hiện quá trình này, chủ doanh nghiệp cần chi trả một mức phí là phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Mức lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Hiện nay có nhiều mức giá trên thị trường đối với việc khắc con dấu doanh nghiệp.

Chi phí phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu, loại con dấu theo yêu cầu của doanh nghiệp. Mức giá cho dấu tròn công ty dao động từ 250.000 đ đến 350.000 đ. Dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch….từ 70.000 đ đến 150.000 đ.

Lệ phí môn bài

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì công ty mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên.

Mở tài khoản ngân hàng

 Doanh nghiệp không mất chi phí mở tài khoản nhưng phải mất chi phí ký quỹ. Thông thường, số tiền ký quỹ tối thiểu là 1 triệu đồng.

Phí mua chữ ký số (Token)

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP, “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Quảng cáo

Doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số như Viettel, New-CA, FPT, BKav…. để mua thiết bị Chữ ký số (Còn gọi là Token).

Chi phí phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ. Chữ ký số 03 năm sử dụng giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mua hoá đơn điện tử

Căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp mới thành lập đều phải sử dụng hóa đơn điện tử. Chi phí hóa đơn điện tử dao động từ 860.000 – 3.000.000 tùy thuộc vào số lượng hóa đơn đăng ký và không giới hạn thời gian sử dụng.

 Các loại chi phí thành lập công ty cổ phần khác

Bên cạnh các mức chi phí thành lập công ty nêu trên, chủ doanh nghiệp còn phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác bao gồm:

  • Chi phí thiết kế, in ấn bộ nhận diện thương hiệu công ty.
  • Chi phí dịch vụ kê khai và đăng ký thuế lần đầu.
  • Chi phí cơ sở vật chất.

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn, công ty cổ phần được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được phát hành cổ phần chào bán, được tiến hành niêm yết giao dịch chứng khoán

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp trong đó (i) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần (ii) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa (iii) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp (iv) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật quy định điều kiện chuyển nhượng hoặc cấm chuyển nhượng.

Các bước thành lập công ty cổ phần

Quy trình Thành lập công ty cổ phần sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc thành lập công ty

Trong bước này, cổ động sẽ cần chuẩn bị những thông tin, giấy tờ cho việc thành lập công ty như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, giấy tờ cá nhân….vv.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Sau khi đã chuẩn bị xong thông tin và tài liệu cho việc thành lập công ty, cổ động hoặc công ty được cổ đông ủy quyền sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty tới công thông tin quốc gia

Hiện nay, khi thành lập công ty thay vì nộp hồ sơ giấy tờ Phòng đăng ký kinh doanh như trước kia, doanh nghiệp sẽ đăng ký tài  khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin doanh nghiệp.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty cổ phần

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được chuyên viên thẩm định trước khi đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp, khắc dấu công ty cổ phần

Doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thành lập, khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu để có thể sử dụng dấu hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Chi phí thành lập công ty cổ phần”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn