logo

Chi phí khi chuyển đất vườn ao lên thổ cư là bao nhiêu?

Việc tìm hiểu về chi phí khi chuyển đất vườn ao lên thổ cư giúp cho người dân chủ động khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy trong trường hợp chuyển từ đất vườn ao sang đất thổ cơ chi phí cụ thể là bao nhiêu? Hãy cùng Luật Hùng Sơn lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Điều kiện để chuyển đất vườn ao lên thổ cư

Bởi việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao lên đất thổ cư cần phải có sự đồng ý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên trước khi thực hiện việc chuyển đổi, các chủ sở hữu cần phải xem mình có đáp ứng đầy đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định rõ ràng tại Điều 188 năm Luật Đất Đai 2013, những người muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ). Đây là điều kiện bắt buộc để có thể thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sổ đỏ cũng là giấy tờ hợp pháp để có thể chứng minh quyền sở hữu của người này với đất là hợp pháp. Vì vậy trường hợp đất chưa có sổ đỏ mà có đầy đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì cần phải làm thủ tục để được cấp sổ trước khi thực hiện việc chuyển đổi.
  • Đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp. Theo quy định của pháp luật, các tranh chấp về đất thường gặp như: tranh chấp về mốc giới đất, tranh chấp về việc ai là đối tượng có quyền sử dụng đất, tranh chấp về phân chia đất,… đất đang có tranh chấp thì không thể nào thực hiện các thủ tục chuyển đổi hoặc tham gia vào những giao dịch đất khác. Bởi vậy nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì đối tượng làm chuyển đổi cần phải giải quyết tranh chấp đó thì mới có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi.
  • Đất không bị kê biên để bảo đảm thực hiện thi hành án. Việc kê biên đất là 1 trong các pháp cưỡng chế được cơ quan thi hành án đề ra để đảm bảo việc thi hành bản án quyết định của tòa án nhân dân, tài sản đang được kê biên chính là quyền sử dụng đất thì những người chủ đất sẽ không có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng.
  • Đất đang trong thời hạn sử dụng. Với trường hợp đất vườn được Nhà nước giao đất sử dụng và có thời hạn thì việc chuyển đổi mục đích cần phải được thực hiện trong thời hạn sử dụng đó. 

Bên cạnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư cần phải có sự chấp thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cần phải được đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai.

chi phí khi chuyển đất vườn ao lên đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi như thế nào?

Căn cứ vào quy định tại Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các bước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư được thực hiện như sau:

Bước 1: Đối tượng sử dụng đất nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình để có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ là Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 2: Phòng tài nguyên môi trường tại địa phương lúc này sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, tiến hành xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người dân.

Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ được trình Ủy ban nhân dân cấp huyện để UBND cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai tại địa phương.

Nếu không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì họ sẽ trả lời người dân bằng văn bản và có nêu rõ lý do tại sao không được chuyển đổi.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngay sau khi thực hiện hoàn tất công tác thẩm tra thẩm định được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người dân sẽ thực hiện nộp các loại phí, lệ phí cùng với tiền chuyển đổi đất. Khi thực hiện hoàn tất nghĩa vụ tài chính thì những người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ mới sau khoảng 3-5 ngày làm việc.

Quảng cáo

Thời hạn thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không được vượt quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, thời gian này không có thời gian để xem xét, xử lý đất sử dụng trái pháp luật hoặc thời gian trưng cầu giám định. Nếu hồ sơ mà người sử dụng đất nộp lên chưa hợp lệ, đầy đủ thì trong vòng 3 ngày cơ quan chức năng cần phải thông báo và hướng dẫn những người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định.

Chi phí chuyển đổi đất vườn ao lên thổ cư

Những người thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư sẽ phải nộp 1 khoản tiền gồm các loại phí cùng với tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất:

Khoản tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi chuyển từ đất vườn lên đất nông nghiệp sẽ được tính dựa trên chênh lệch giữa mứcgiá đất nông nghiệp và giá đất ở địa phương vào thời điểm thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và bằng một nửa mức chênh lệch này.

Lệ phí trước bạ

Tiền lệ phí trước bạ·được sẽ tính bằng 0.5% mức giá tính lệ phí trước bạ đối với đất, mức giá tính lệ phí trước bạ sẽ được tính bằng giá đất theo bảng giá của các địa phương nhân với diện tích đất chuyển đổi sau đó trừ đi các loại phí giảm trừ nếu như có. 

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mỗi địa phương sẽ có một mức lệ phí cấp gấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác nhau.

Lệ phí đo đạc, tách thửa đất

Mức lệ phí này cũng được quy định rõ ràng trong quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh địa phương – những nơi có đất ban hành và có thể có sự khác biệt giữa các tỉnh thành với nhau.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về chi phí khi chuyển đất vườn ao lên thổ cư. Nếu muốn thêm tin tức có liên quan tới việc chuyển đổi đất vườn ao sang thổ cư, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn