[Trả lời] Chi nhánh có tư cách pháp nhân không?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 14-01-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1267 Lượt xem

Nếu bạn đang có thắc mắc chi nhánh có tư cách pháp nhân không thì hãy xem ngay bài viết sau đây để được Luật Hùng Sơn giải đáp chi tiết nhất.

Quảng cáo

Tìm hiểu về chi nhánh

Chi nhánh là gì?

Hiện nay, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì các công ty đều được quyền thành lập chi nhánh. Việc đăng ký hoạt động chi nhánh cho công ty đồng nghĩa với việc công ty tiến hành mở rộng quy mô kinh doanh.

Chi nhánh công ty hoặc doanh nghiệp được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, nó có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải theo đúng với ngành, nghề kinh doanh như của doanh nghiệp.

Chi nhánh được thực hiện những hoạt động nhằm mục đích sinh lời trong phạm vi các ngành, nghề mà doanh nghiệp đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Mặc dù vậy, không phải là ngành, nghề nào được đăng ký bởi doanh nghiệp, chi nhánh cũng được quyền hoạt động. Tùy theo sự ủy quyền của doanh nghiệp mà chức năng của chi nhánh là một phần hay toàn bộ.

Dựa vào cơ sở này, theo như Luật doanh nghiệp thì chi nhánh doanh nghiệp có những quyền và nghĩa vụ như sau:

Quyền của chi nhánh

Chi nhánh được thực hiện các quyền sau:

 • Được thuê trụ sở, thuê hoặc mua các vật dụng, phương tiện cần thiết cho hoạt động thuộc chi nhánh.
 • Được tuyển dụng lao động là những người Việt Nam, người nước ngoài làm việc tại chi nhánh theo như quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Được quyền giao kết hợp đồng ở Việt Nam phù hợp với những nội dung hoạt động đã được quy định trong giấy phép thành lập chi nhánh và theo như quy định của Luật doanh nghiệp 2020.
 • Được mở tài khoản ngân hàng bằng đồng Việt Nam, bằng ngoại tệ tại các hệ thống ngân hàng được phép hoạt động ở Việt Nam.
 • Có quyền chuyển lợi nhuận ra nước ngoài theo các quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Được khắc con dấu mang tên chi nhánh đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Được tiến hành các hoạt động như mua bán hàng hóa và những hoạt động thương mại khác đúng với giấy phép thành lập đã đăng ký theo quy định của pháp luật Việt Nam và những điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Một số quyền khác theo như quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của chi nhánh phải thực hiện

 • Tiến hành theo chế độ kế toán theo quy định của pháp luật Việt Nam; nếu cần áp dụng chế độ kế toán thông dụng nào khác thì phải do Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định chấp thuận.
 • Phải báo cáo hoạt động của chi nhánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • Những nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, căn cứ vào quyền và nghĩa vụ, chi nhánh được tiến hành tất cả các hoạt động được thể hiện trong giấy phép thành lập chi nhánh.

Quảng cáo

Chi nhánh có tư cách pháp nhân không?

Tư cách pháp nhân là gì?

Pháp nhân được hiểu là 1 tổ chức có tư cách pháp lý độc lập, có thể tham gia vào những hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị, … theo như quy định của pháp luật. Đây là một định nghĩa trong luật học làm căn cứ để phân biệt với thể nhân (cá nhân). Nếu một tổ chức mà có “tư cách pháp nhân” thì tổ chức này có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một pháp nhân theo luật đã quy định.

Điều kiện để tổ chức có tư cách pháp nhân

Theo như điều 94 Bộ luật Dân sự, điều kiện được công nhận là có tư cách pháp nhân khi có đủ 4 điều kiện như đây:

 • Tổ chức này được thành lập hợp pháp (theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam).
 • Tổ chức có cơ cấu tổ chức chặt chẽ.
 • Tổ chức có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự phải chịu trách nhiệm bằng tài sản độc lập này: Tài sản của tổ chức này phải hoàn toàn biệt lập, tách biệt hoàn toàn với tài riêng của thành viên hoặc tài sản của cơ quan sáng lập ra tổ chức. Sự độc lập này được thể hiện ở chế độ quản lý, kiểm soát và cơ chế thực hiện quyền làm chủ của mình đối với tài sản đó.
 • Có thể nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập: Tổ chức bằng những điều kiện và khả năng tài sản của chính mình, với tư cách pháp lí để thực hiện những quyền và nghĩa vụ cũng như gánh chịu được trách nhiệm dân sự phát sinh từ đó.

Lý do chi nhánh không có tư cách pháp nhân

Điều 84 Bộ luật dân sự 2015 đã quy định:

“Điều 84. Chi nhánh, văn phòng đại diện của pháp nhân

 1. Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân.
 2. Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân.
 3. …………….
 4. Người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền.
 5. Pháp nhân có quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do chi nhánh, văn phòng đại diện xác lập, thực hiện.”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 thì chi nhánh được coi là đơn vị phụ thuộc của công ty, thực hiện nhiệm vụ toàn bộ hay một phần chức năng của công ty, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Chi nhánh hoạt động ngành, nghề trong phạm vi ngành, nghề kinh doanh của công ty/doanh nghiệp.

Từ các quy định trên ta thấy:

 1. Chi nhánh là đơn vị được thành lập hợp pháp theo quy định pháp luật.
 2. Chi nhánh có cơ cấu tổ chức chặt chẽ
 3. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc vào doanh nghiệp không có sự độc lập về tài sản: Nguồn vốn của chi nhánh đều từ công ty mẹ và do công ty mẹ chịu trách nhiệm.
 4. Chi nhánh thực hiện nhiệm vụ một phần hay toàn bộ chức năng hoặc đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp mà không được nhân danh bản thân chi nhánh.

>> Kết luận: Từ những điều trên ta có thể khẳng định chi nhánh không có tư cách pháp nhân do không đáp ứng được các điều kiện trở thành pháp nhân

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi chi nhánh có tư cách pháp nhân không. Trong trường hợp còn vướng mắc hay cần hỗ trợ dịch vụ thành lập chi nhánh, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ hotline 096 450 95 55 để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn