Chỉ giới xây dựng là gì? Quy định của pháp luật về chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng là thông tin vô cùng quan trọng trong việc xây dựng công trình, đặc biệt là khu vực đô thị. Toàn bộ vướng mắc như chỉ giới xây dựng là gì, mức phạt vi phạm chỉ giới là bao nhiêu? Khu vực đất ngoài chỉ giới có được xây dựng hay không sẽ được Luật Hùng Sơn giải đáp qua nội dung dưới đây.

Quảng cáo

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng được quy định rõ ràng trong Luật Xây dựng năm 2014 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng có văn bản ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD (05/7/2021 bắt đầu có hiệu lực), cụ thể trong khoản 6 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 và Thông tư số 01/2021/TT-BXD quy định thống nhất như sau:

“Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.”.

Trước ngày 5/7/2021, Thông tư 22/2019/TT-BXD có quy định chỉ giới xây dựng chính là đường ranh giới được xác định dựa trên bản đồ quy hoạch và thực địa để có thể phân định ranh giới giữa những phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất lưu không.

Cho dù Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng có ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BXD có câu từ quy định khác nhưng về bản chất vẫn có sự thống nhất với Luật Xây dựng năm 2014.

Tóm lại, chỉ giới xây dựng chính là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên các thửa đất.

chỉ giới xây dựng là gì

Chỉ giới đường đỏ là gì? Lộ giới là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới có thể dễ dàng xác định trên bản đồ hoặc thực địa. Nó có tác dụng phân định rõ ràng đường ranh giới phần đất được phép xây dựng với phần đất dành cho giao thông lưu hành do nhà nước quản lý.

Lộ giới là khái niệm được các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra để ám chỉ các ranh giới được quy hoạch hay xây dựng để mở đường, mở hẻm. Vậy cụ thể lộ giới là gì? Nó chính là điểm cuối được tính từ tim đường cần xác định sang 2 bên, các bạn có thể hiểu lộ giới được xây dựng lên để thông báo và cảnh báo cho người dân không được lấn chiếm phần đất khi tiến hành xây dựng nhà hay cửa hàng.

Vi phạm chỉ giới bị phạt bao nhiêu?

Dựa vào điểm b, khoản 7 của Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, các hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng.

Bên cạnh việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng cũng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình hay phần công trình xây dựng vi phạm mà hoàn toàn không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để có thể hợp thức hóa hành vi vi phạm này (căn cứ vào điểm d khoản 11 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Quy định về chỉ giới xây dựng theo luật xây dựng

Để biết rõ hơn những quy định về chỉ giới xây dựng, các bạn cần biết về khoảng lùi xây dựng. 

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới thi công với chỉ giới đường đỏ xây dựng công trình. Căn cứ vào quy định chuẩn quốc gia về khoảng lùi xây dựng công trình, khái niệm này được xác định dựa vào độ rộng của lộ giới và chiều cao của công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

Quảng cáo

Lộ giới 19m

Trong trường hợp khu vực bạn xây dựng có lộ giới 19m cùng với chiều cao của công trình khoảng 19m thì không nhất thiết phải xác định khoảng cách lùi của công trình. Tức là công trình đó được phép xây dựng sát với vỉa hè.

Còn đối với các công trình có chiều cao từ 19 – 22m thì hãy lùi lại 3m so với tuyến lộ giới để đảm bảo an toàn cho công trình. Tương tự với các công trình có chiều cao từ 22 – 25m cần phải lùi 4m so với ranh lộ giới.

Nếu công trình cao từ 28m trở lên thì bắt buộc phải lùi vào ít nhất 6m theo đúng quy định. Vì vậy, đối với các công trình có chiều cao càng lớn đồng nghĩa với khoảng cách lùi công trình sẽ luôn tỷ lệ thuận với chiều cao ấy.

Lộ giới từ 19 – 22m

Lộ giới có khoảng cách từ 19 – 22m cùng với chiều cao công trình xây dựng dưới 22m thì không cần thiết phải lùi vào. Nó đồng nghĩa với công trình ấy được xây dựng sát vỉa hè.

Công trình xây dựng có khoảng cách từ 22 – 25m cần phải có khoảng cách lùi công trình là 3m. Những công trình xây dựng từ 28m có khoảng cách lùi công trình là 6m.

Lộ giới từ 22m trở lên

Đối với các công trình có chiều cao xây dựng dự kiến <25m sẽ không cần có khoảng lùi công trình, chúng được phép xây dựng sát vỉa hè. Tuy nhiên với công trình cao >28m, công trình xây dựng bắt buộc phải lùi 6m từ mốc lộ giới được xác định.

Bộ phận nào có thể vượt qua đường đường giới đỏ?

Phần nhà được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng khi chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ. Toàn bộ bộ phận của công trình được phép vượt quá chỉ giới xây dựng như sau: 

  • Bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, mái đua, mái đón, cánh cửa, móng nhà, gờ chỉ và ô văng 
  • Riêng khu vực ban công chỉ được phép nhô ra quá chỉ giới xây dựng là 1,4 m đồng thời không được quây, che chắn tạo thành phòng hoặc lô-gia.

Có được xây lấn sang nhà bên cạnh?

  • Không có bất cứ bộ phận nào của ngôi nhà, cả thiết bị, đường ống, đường ngầm dưới đất vượt quá ranh giới lô đất của nhà bên cạnh.
  • Không được xả nước mưa, nước máy lạnh, nước thải, khói bụi hay khí thải sang nhà bên cạnh.

Khi xây dựng công trình cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật gì?

  • Miệng xả của ống thông khói và thông hơi không được hướng ra thành phố.
  • Các biển quảng cáo đặt trước ngôi nhà không được dùng những vật liệu có độ phản quang >70% .
  • Không được bố trí sân phơi quần áo ngay trước mặt tiền các ngôi nhà ở dọc phố.d
  • Máy điều hòa nhiệt độ không khí khi đặt ở vị trí mặt tiền, sát chỉ giới đường đỏ cần phải có độ cao ít nhất là 2.7m cũng như không được xả nước ngưng trực tiếp ra mặt hè, mặt phố
  • Trong trường hợp nhà làm hàng rào cần phải có kiến trúc thoáng, mỹ quan và sự thống nhất theo quy định của từng khu vực, ngoại trừ các trường hợp có nhu cầu ngăn cách, bảo vệ với đường phố như là: cơ quan nhà nước, trạm điện, xí nghiệp, trạm biến thế…

Có thể nói rằng việc xác định lộ giới và các thông số có liên quan đến chỉ giới xây dựng là gì rất quan trọng khi bạn có ý định xây dựng một công trình nào đó. Nếu như các bạn đang có thắc mắc liên quan đến nội dung trên cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận dưới bài viết. Chắc chắn Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin và lời giải đáp chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn