logo

Cách tính lương ngày nghỉ cho người lao động

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 03-08-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 497 Lượt xem

Trong một năm người lao động sẽ được nghỉ làm vào một số ngày lễ như quốc khánh, lễ tết, giỗ tổ… Vậy trong những ngày lễ này người lao động có được hưởng nguyên ngày lương hay không? Và nếu đi làm trong những ngày nghỉ lễ này thì có được tính tiền làm thêm hay không? Cách tính lương ngày nghỉ cho người lao động ra sao? Cùng Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp các câu hỏi đó thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật lao động năm 2019 
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP 
 • Thông tư 10/2020/TT/BLĐTBXH 

Các ngày nghỉ lễ trong năm

 • Tết dương lịch: Nghỉ 01 ngày (Ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết âm lịch: Nghỉ 05 ngày;
 • Ngày chiến thắng: Nghỉ  01 ngày (Ngày 30 tháng 04 dương lịch);
 • Ngày quốc tế lao động: Nghỉ 01 ngày (Ngày 01 tháng 05 dương lịch);
 • Ngày quốc khánh: Nghỉ 02 ngày (Ngày 02 tháng 09 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
 • Ngày giỗ tổ hùng vương: Nghỉ 01 ngày (Ngày 10 tháng 03 âm lịch).

Cách tính lương ngày nghỉ lễ nếu người lao động không đi làm.

Tiền lương căn cứ trả cho người lao động vào những ngày nghỉ lễ, tết là tiền lương dựa theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết.

Đối với các chế độ, phúc lợi khác như thưởng dựa theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động như: tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong phụ lục hợp đồng lao động.

Vậy nên, tiền lương căn cứ trả cho người lao động vào những ngày nghỉ lễ, tết sẽ không bao gồm các khoản như: Tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại,…

Cách tính lương ngày nghỉ lễ nếu người lao động đi làm.

Căn cứ dựa vào điều 98 Bộ luật lao động năm 2019 đã có quy định như sau:

Người lao động làm thêm giờ sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc như sau:

 • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 • Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian vào ngày nghỉ, lễ tết.

Tiền lương làm thêm giờ sẽ tính bằng công thức sau:

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 300% x Số giờ làm thêm

Trong đó,

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được xác định như sau:

Được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng mà người lao động làm thêm giờ chia cho số giờ thực tế làm trong tháng (không quá 208 giờ đối với công việc có điều kiện lao động, môi trường lao động bình thường và không kể số giờ làm thêm)

Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần, thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần (không quá 8 giờ/ngày và không kể số giờ làm thêm)

Tiền lương thực trả nêu trên không bao gồm:

Tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động;

Tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến;

Tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

Quảng cáo

Hỗ trợ khi có thân nhân bị chết, NLĐ có người thân kết hôn, sinh nhật của NLĐ, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm vào ngày nghỉ, lễ tết.

Tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính bằng công thức sau:

Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x 300% x Số sản phẩm làm thêm

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức công việc đã thỏa thuận.

Đối với người lao động đi làm ngày nghỉ bù 

Khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về tiền lương khi đi làm vào ngày nghỉ bù như sau:

Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, trường hợp đi làm vào ngày nghỉ bù, người lao động sẽ được trả tính lương như khi làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần của người lao động được xác định như sau:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Theo quy định này, tiền lương đi làm ngày nghỉ bù trả cho người lao động được tính như sau:

 • Làm việc vào ban ngày: Được trả ít nhất 200% lương của ngày làm việc bình thường.
 • Làm việc vào ban đêm: Được trả ít nhất 270% lương của ngày làm việc bình thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Cách tính lương ngày nghỉ”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn