Tranh chấp đất đai và cách giải quyết (Hướng dẫn quy trình)

Tranh chấp đất đai vẫn thường xuyên diễn ra trong cuộc sống, ảnh hưởng đến quyền lợi của rất nhiều chủ thể khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo được phân xử hợp pháp và hợp tình, nên làm thủ tục để khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án. Điều này phần nào hạn chế được những nguy cơ đe dọa đến cuộc sống, an ninh, sức khỏe, tính mạng… Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin quan trọng để có thể làm thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất hiện nay.

Quảng cáo

1. Điều kiện để khởi kiện tranh chấp đất đai

Căn cứ theo Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và Khoản 3 Điều 2 của Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP có quy định khi khởi kiện vụ án về tranh chấp đất đai thì người muốn khởi kiện phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Người khởi kiện có quyền được khởi kiện.

– Vụ án tranh chấp đất đai phải thuộc thẩm quyền của Tòa án theo loại việc.

– Tranh chấp về đất đai vẫn chưa được giải quyết.

– Và phải được hòa giải ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã (phường/xã/thị trấn).

thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

2. Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 189 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì người khởi kiện cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn khởi kiện theo mẫu quy định.

– Có biên bản hòa giải không thành được chứng nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên bản có chữ ký của các bên trong tranh chấp.

– Giấy tờ quan trọng của người khởi kiện bao gồm sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực).

– Danh mục các tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện tranh chấp (có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…)

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ với các loại giấy tờ như trên thì người khởi kiện sẽ tiến hành nộp 1 bộ hồ sơ ở tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà đất đó đang bị tranh chấp. Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở tại Tòa án, nộp thông qua bưu điện, hoặc có thể gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

3. Trình tự thủ tục giải quyết khởi kiện tranh chấp đất đai

Khi nhận và xử lý đơn khởi kiện, căn cứ theo Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Thẩm phán phải tiến hành xem xét đơn khởi kiện và phải đưa ra một trong các quyết định sau đây:

Quảng cáo

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung vào đơn khởi kiện tranh chấp.

– Tiến hành thủ tục để thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc là thụ lý vụ án theo thủ tục rút gọn nếu như vụ án tranh chấp đất đai này có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Chuyển đơn khởi kiện đến cho Tòa án có thẩm quyền và thực hiện thông báo cho người khởi kiện được biết nếu như vụ việc này thuộc về thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.

– Trả lại đơn khởi kiện lại cho người khởi kiện nếu như vụ việc tranh chấp đó không thuộc về thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Khi thụ lý đơn khởi kiện, căn cứ theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì sau khi đã nhận đơn khởi kiện, tài liệu và cả chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án này thuộc về thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán tiến hành thông báo ngay đến người khởi kiện để họ đến Tòa án đó làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí nếu như trường hợp đó họ buộc phải nộp tiền tạm ứng án phí.

– Thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ có thể biết và tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí.

– Trong thời hạn quy định là 7 ngày, kể từ ngày đã nhận được giấy báo từ Tòa án, người khởi kiện phải thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại cho Tòa án biên lai đã thu tiền tạm ứng án phí.

– Thẩm phán sẽ thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai đã thu tiền tạm ứng án phí.

– Trong trường hợp mà người khởi kiện được miễn hoặc là không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán sẽ phải thụ lý vụ án ngay khi nhận được đơn khởi kiện, tài liệu và cả chứng cứ kèm theo.

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp đất đai sẽ là 4 tháng, nếu như vụ việc phức tạp thì sẽ được gia hạn nhưng không được quá 2 tháng (tổng thời gian chuẩn bị xét xử có thể kéo dài đến 6 tháng), nếu như không thuộc vào trường hợp tạm đình chỉ hoặc là đình chỉ vụ án thì Tòa án sẽ đưa vụ án này ra xét xử.

Sau khi Tòa án đã ra bản án sơ thẩm giải quyết vụ án tranh chấp đất đai, các bên trong tranh chấp có thể kháng cáo theo quy định pháp luật.

Trên đây là các thông tin xoay quanh vấn đề khởi kiện tranh chấp đất đai và trình tự, thủ tục để khởi kiện tại Tòa án. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Xem thêm >>> Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn