logo

Các hình thức xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn là gì?

Các hình thức xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn là gì? Chúng ta vẫn thường thấy thực phẩm không đảm bảo an toàn đang được lưu hành ngoài thị trường rất nhiều. Vậy đối với những thực phẩm như vậy, Các hình thức xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn là gì? Luật Hùng Sơn sẽ gửi đến quý khách những nội dung chi tiết sau đây.

Quảng cáo

Các trường hợp phải thực hiện thu hồi thực phẩm

Theo khoản 1 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định các trường hợp sau đây thì thực phẩm phải được thu hồi:

– Thực phẩm hết thời hạn sử dụng mà vẫn bán trên thị trường;

– Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

– Thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, kinh doanh;

– Thực phẩm nhập khẩu bị cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, nước khác hoặc tổ chức quốc tế. Thông báo có chứa tác nhân gây ô nhiễm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

– Thực phẩm là sản phẩm công nghệ mới chưa được phép lưu hành;

– Thực phẩm có chất cấm sử dụng hoặc xuất hiện tác nhân gây ô nhiễm vượt mức giới hạn quy định;

Các hình thức xử lý thực phẩm không an toàn

Các hình thức thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn

Theo khoản 2 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định thực phẩm không bảo đảm an toàn bị thu hồi theo 02 hình thức sau đây:

– Thu hồi tự nguyện do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự thực hiện;

– Thu hồi bắt buộc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn

Các hình thức xử lý thực phẩm. Theo khoản 3 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn bao gồm:

– Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn;

Quảng cáo

– Chuyển mục đích sử dụng;

– Tái xuất;

– Tiêu hủy.

Trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm

Trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm

Trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm theo Điều 68 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

– Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Bộ quản lý ngành thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Theo quy định tại các Điều 61, 62, 63 và 64 Luật An toàn thực phẩm 2010.

– Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương. Theo quy định của Bộ quản lý ngành và sự phân công của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Trong trường hợp kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm có liên quan đến phạm vi quản lý của nhiều ngành hoặc địa phương. Cơ quan chủ trì thực hiện kiểm tra có trách nhiệm phối hợp. Cụ thể với cơ quan hữu quan thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan để thực hiện.

Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm

– Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc:

  • Khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử;
  • Bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra liên quan đến cơ quan, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Được kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức;
  • Không được sách nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, kết luận có liên quan.

Quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn

Quy định

Quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo Điều 54 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

– Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn. Do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;
  • Khi phát hiện thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn.

Các hình thức xử lý thực phẩm. Các việc cần làm

– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Áp dụng đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn phải thực hiện các việc sau đây:

  • Tổng hợp, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kế hoạch thu hồi và biện pháp xử lý.
  • Xác định, thông báo lô sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn;
  • Yêu cầu các đại lý kinh doanh thực phẩm báo cáo số lượng sản phẩm của lô sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Tồn kho thực tế và đang lưu thông trên thị trường;

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến nội dung các hình thức xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn là gì mà Luật Hùng Sơn gửi đến quý khách. Trường hợp cần tư vấn chi tiết hơn xin liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn