logo

Sẽ xử phạt thế nào đối với các hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-08-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 1874 Lượt xem

Lĩnh vực quảng cáo luôn nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng, cũng nhờ thông qua lĩnh vực này mà doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mới có thể tiếp cận khách hàng, mục tiêu của mình nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực quảng cáo sẽ không tránh khỏi một số hành vi vi phạm dẫn đến thiệt hại xảy ra. Vì thế, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ đến bạn đọc các thông tin pháp luật quy định về việc xử phạt một số hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo.

Quảng cáo

1. Hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo: khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa cấm quảng cáo

Sẽ xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là phạt tiền từ 40.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm sau:

– Quảng cáo thuốc lá hoặc là rượu mà có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

– Quảng cáo sản phẩm sữa mà có tác dụng thay thế cho sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bù và cả vú ngậm nhân tạo.

– Quảng cáo thuốc kê đơn hoặc quảng cáo thuốc không kê đơn nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc là sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.

– Quảng cáo các hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ mà bị cấm quảng cáo khác.

Sẽ xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là phạt tiền từ 70.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm sau:

– Quảng cáo dịch vụ, hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định.

– Quảng cáo những loại hàng hóa hoặc sản phẩm có tính chất kích dục.

– Quảng cáo đạn súng săn và súng săn, vũ khí thể thao và các loại hàng hóa, sản phẩm có tính chất kích động bạo lực.

Đồng thời, với những hành vi vi phạm trên đây sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc là xóa quảng cáo.

hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo

2. Vi phạm các quy định pháp luật về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

a) Sẽ xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền với người có hành vi dán, treo, đặt, vẽ quảng cáo hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ trên cột điện, trụ điện hay cột tín hiệu đèn giao thông và cây xanh ở nơi công cộng:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng với người mà dán, treo, đặt, vẽ quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng với người mà có hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ quảng cáo.

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm sau đây:

– Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ như “tốt nhất”, “duy nhất”, “số một” hoặc là từ ngữ khác có ý nghĩa tương tự như vậy nhưng lại không có một tài liệu hợp pháp nào chứng minh theo quy định pháp luật.

– Việc quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông và an toàn xã hội.

– Quảng cáo mang tính chất kỳ thị dân tộc phân biệt chủng tộc; xâm phạm đến tự do tôn giáo, tín ngưỡng; định kiến về người khuyết tật; định kiến về giới.

– Có hành vi ép buộc tổ chức, cơ quan, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc là tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm sau đây:

– Quảng cáo hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ vi phạm đến quyền sở hữu trí tuệ theo quy định.

Quảng cáo

– Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, chữ viết, lời nói của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ những trường hợp mà được pháp luật cho phép.

d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 40.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm sau đây:

– Lợi dụng việc quảng cáo để xúc phạm đến uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

– Quảng cáo ấy có nội dung so sánh một cách trực tiếp về giá cả, hiệu quả sử dụng, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa của mình so với giá cả, hiệu quả sử dụng, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa cùng loại của cá nhân, tổ chức khác.

– Quảng cáo có nội dung trái với văn hóa, truyền thống lịch sử, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

e) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 70.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo sau:

– Quảng cáo không đúng quy cách, sai sự thật, chất lượng, nhãn hiệu, công dụng, kiểu dáng, bao bì, chủng loại, xuất xứ. phương thức phục vụ, chỉ dẫn địa lý, thời hạn bảo quản, thời hạn bảo hành của dịch vụ, hàng hóa.

– Quảng cáo gây nhầm lẫn hoặc quảng cáo lừa dối công chúng, khách hàng, người tiêu dùng về cá nhân, tổ chức, sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa được quảng cáo với cá nhân, tổ chức, sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa khác hoặc là lừa dối, gây nhầm lẫn về tác dụng, tính năng của của sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa được quảng cáo.

– Quảng cáo gây ra thiệt hại cho người kinh doanh, sản xuất và người tiếp nhận quảng cáo.

– Quảng cáo có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam mà không thể hiện được đầy đủ chủ quyền quốc gia.

– Quảng cáo có sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng cho đến 90.000.000 đối với người có một trong những hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo sau:

– Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc huy, Quốc ca, Quốc kỳ, Đảng kỳ.

– Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đồng thời, với những hành vi vi phạm trên đây sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc là xóa quảng cáo; hoặc buộc xin lỗi cá nhân, tổ chức; buộc cải chính thông tin với từng trường hợp cụ thể theo quy định.

3. Hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo: vi phạm về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo

Với hành vi quảng cáo có vi phạm các quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo thì tùy vào từng trường hợp, sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng.

Đồng thời sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc là xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo.

4. Vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo

Với hành vi quảng cáo có vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo thì tùy vào từng trường hợp, sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 15.000.000 đồng.

Đồng thời sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc là xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo, cụ thể là vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo.

Trên đây là các quy định pháp luật xoay quanh việc xử phạt các hành vi vi phạm lĩnh vực quảng cáo. Nếu bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

>>> Những hàng hóa không được phép quảng cáo

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn