Những hàng hóa không được phép quảng cáo

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 08-02-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 1384 Lượt xem

Quảng cáo hàng hóa là một trong những phương pháp giúp thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm, giúp việc kinh doanh trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, không phải hàng hóa nào cũng có thể quảng cáo. Pháp luật có quy định một số hàng hóa không được phép quảng cáo.

Quảng cáo

lightbulb Tại sao cần quảng cáo hàng hóa?

Cạnh tranh là điều tất yếu diễn ra trong nền kinh thị trường, đặc biệt ở bối cảnh hội nhập. Quảng cáo là một hành vi xúc tiến thương mại, giúp cho việc kinh doanh trở nên phát triển.

Thương nhân có quyền được quảng cáo hàng hóa. Tuy nhiên, phải thực hiện đúng nghĩa vụ, không được quảng cáo những hàng hóa cấm.

lightbulb Tại sao lại có những quy định cấm quảng cáo hàng hóa?

Quảng hóa hàng hóa là chiến lược không thể thiếu trong marketing. Tuy nhiên, một số hàng hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có tác dụng tiêu cực hoặc vì một số lý do khác nên cấm quảng cáo.

Đồng thời những hàng hóa cấm kinh doanh thì việc cấm quảng cáo là điều tất yếu. Việc cấm quảng cáo đối với những hàng hóa này được thực hiện hoàn toàn, không phải một phần. Điều này tránh việc “lọt” các trường hợp marketing không thể kiểm soát.

Những hàng hóa không được phép quảng cáo

lightbulb Những hàng hóa không được phép quảng cáo

Hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật

Những hàng hóa cấm kinh doanh, việc cấm quảng cáo là điều tất yếu. Điều này được quy định tại Khoản 2, Điều 7, Luật quảng cáo 2012.

Những hàng hóa cấm kinh doanh được quy định tại Phụ lục I, Văn bản hợp nhất 19/VBHN-BCT 2014. Một số hàng hóa có thể kể đến như: Chất ma túy, vũ khí quân dụng, các loại pháo,…

Thuốc lá

Việc cấm quảng cáo thuốc tại Điều 13 Công ước khung về Kiểm Soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới. Công ước này có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 17 tháng 3 năm 2005. Theo pháp luật Việt Nam, việc cấm quảng cáo thuốc lá đã được quy định tại Khoản 2, Điều 7 Luật Quảng cáo năm 2012.

Đồng thời, tại Khoản 2, Điều 9 Luật phòng chóng tác hại thuốc là năm 2012 quy định nghiêm cấm “Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.”

Ngoài ra, cấm quảng cáo thuốc là cũng được quy định tại khoản 4 Điều 109, Luật thương mại 2005. Thuốc là hàng hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên việc cấm quảng cáo cũng là điều tất yếu.

Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ

Nước ta là một trong những nước có lượng  tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới. Việc sử dụng rượu có nồng cồn cao sẽ gây ảnh hưởng nhiều.

Do đó, việc hạn cấm quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ để hạn chế việc mọi người sử dụng. Điều nay được quy định tại khoản 3, Điều 7, Luật quảng cáo 2012.

Những hàng hóa không được quảng cáo khác

–  Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

– Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.

– Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.

Quảng cáo

– Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

– Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.

lightbulb Vi phạm quy định về quảng cáo hàng hóa không được phép quảng cáo

Theo Điều 50, Nghị định 158/2013/NĐ-CP

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Quảng cáo thuốc lá;

– Quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên;

– Quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo;

– Quảng cáo thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc;

– Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác.

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

–  Quảng cáo hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định;

– Quảng cáo các loại sản phẩm, có tính chất kích dục;

–  Quảng cáo súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, có tính chất kích động bạo lực.

Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định trên.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những quy định về hàng hóa không được phép quảng cáo. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Luật Hùng Sơn tự hào là đơn vị chuyên tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý trên mọi lĩnh vực. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ qua tổng đài 19006518. Luôn hân hạnh phục quý khác.

Xem thêm >>> Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn