Bỏ túi toàn bộ thông tin và ý nghĩa của nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại đã xuất hiện khá lâu trên thị trường quốc tế, đến ngày nay, hình thức kinh doanh này chẳng những không có dấu hiệu giảm nhiệt mà còn được phát triển với quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu. Bài viết của Luật Hùng Sơn hi vọng sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về định nghĩa, điều kiện và ý nghĩa của nhượng quyền thương mại. Cùng theo dõi bài viết sau đây.

Quảng cáo

lightbulb Nhượng quyền thương mại là gì?

Theo định nghĩa tại điều 284 Luật Thương mại năm 2005, nhượng quyền thương mại được hiểu là hoạt động thương mại giữa bên có thương hiệu (bên nhượng quyền) cho phép bên nhận kinh doanh thương hiệu đó (bên nhận quyền) tự tiến hành việc kinh doanh dòng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu này, kèm theo các điều kiện sau đây:

  • Việc kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ của bên nhận quyền được thực hiện theo cách kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được phép gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, bí quyết kinh doanh,quảng cáo của bên nhượng quyền;
  • Bên nhượng quyền được kiểm soát, trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành kinh doanh.

lightbulb Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại

♦ Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại đối với Bên nhận quyền

Đơn vị nhận quyền từ tổ chức đã có sẵn thương hiệu không cần tốn thời gian dài gầy dựng thương hiệu riêng cũng như đau đầu tìm cách tổ chức quản lý, điều hành công việc. Chỉ với việc kế thừa sự thành công, danh tiếng, bí quyết kinh doanh của bên nhượng quyền, bạn đã có thể tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh nhanh chóng cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của bên nhượng quyền.

Đây chính là ưu thế chính khiến mô hình nhượng quyền phát triển rầm rộ, bởi lẽ để gầy dựng thành công một thương hiệu đôi khi mất hàng chục năm. Với trào lưu khởi nghiệp tại Việt Nam, các bạn trẻ đam mê kinh doanh có thể nhận quyền ngay từ các thương hiệu nổi tiếng quốc tế mà không cần tốn quá nhiều thời gian để thương hiệu đi sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng như cách kinh doanh truyền thống.

♦ Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại đối với Bên nhượng quyền

Đơn vị nhượng quyền sẽ nhận được phí nhượng quyền (thông qua định giá thương hiệu), đồng thời tổ chức này sẽ hạn chế được tối đa chi phí để mở rộng mạng lưới kinh doanh ra nhiều quốc gia.

Bên nhượng quyền cũng sẽ không cần lo lắng về nhân sự khi đặt chân đến một thị trường mới. Đơn vị nhận quyền sẽ thay bạn quản lý và duy trì hoạt động kinh doanh với tên thương hiệu vẫn thuộc sở hữu của bạn.

♦ Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại đối với Bên nhận quyền đối với quốc gia nơi đơn vị nhận quyền có trụ sở

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho đôi bên, nhượng quyền thương mại còn thực hiện sứ mệnh lớn lao đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế tại mỗi quốc gia, địa phương nơi chúng có mặt và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, Nhà nước có thêm nguồn vốn đầu tư vào những lĩnh vực quan trọng, kiến thiết đất nước.

Dựa trên những ý nghĩa của nhượng quyền thương mại, ngày nay Chính phủ Việt Nam cũng đã hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp nội địa dễ dàng tiếp cận hình thức kinh doanh sáng tạo này. Điều đó được thể hiện rõ qua quy định về điều kiện nhượng quyền.

Quảng cáo

lightbulb Điều kiện để nhượng quyền thương mại

Căn cứ Điều 8, Điều 9 Nghị định số 08/2018/NĐ-CP, lĩnh vực nhượng quyền thương mại có một số điều chỉnh sau đây:

  • Điều kiện khi nhượng quyền thương mại chỉ ràng buộc bên nhượng quyền, cụ thể, bên nhượng quyền chỉ được cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã hoạt động được ít nhất một năm.
  • Những điều kiện đối với bên nhận quyền và hàng hóa/ dịch vụ được phép kinh doanh nhượng quyền trước đây tại Nghị định 35/2006/NĐ-CP đã được bãi bỏ.

♦ Lưu ý:

Theo quy định tại khoản 2 điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP, có 2 trường hợp không cần đăng ký nhượng quyền nhưng phải thực hiện báo cáo Sở Công Thương theo quy định, bao gồm:

  • Nhượng quyền trong nước;
  • Nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

Những trường hợp còn lại, cụ thể như nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam đều phải đăng ký nhượng quyền tại cơ quan có thẩm quyền.

lightbulb Đơn vị cung cấp dịch vụ nhượng quyền thương mại uy tín

Nhượng quyền thương mại là một trong những thủ tục phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải thông thạo lĩnh vực này cũng như nhìn thấy được các rủi to tiềm ẩn. Để đảm bảo lợi ích của bên nhượng quyền và bên nhận quyền, Luật Hùng Sơn luôn nỗ lực hết mình nhằm mang lại kết quả cao nhất thỏa mãn quyền lợi đôi bên. Với đội ngũ luật sư giỏi, dày dặn kinh nghiệm và phong cách làm việc chuyên nghiệp, Luật Hùng Sơn sẽ là sự lựa chọn xứng đáng mà khách hàng tìm kiếm.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, thực hiện công việc theo ủy quyền cũng như thiết kế sẵn các dịch vụ trọn gói với giá ưu đãi. Hi vọng trong thời gian tới, Luật Hùng Sơn sẽ trở thành người bạn đồng hành, bảo vệ quý vị trong mọi vấn đề pháp lý xoay quanh việc kinh doanh.

Xem thêm >>> Giấy phép bưu chính

Trên đây là bài chia sẻ của Luật Hùng Sơn xoay quanh các vấn đề về định nghĩa, điều kiện, ý nghĩa của nhượng quyền thương mại. Hi vọng được hợp tác cùng quý khách trong việc tư vấn và thực hiện mọi thủ tục liên quan đến nhượng quyền thương mại. Mọi thông tin chi tiết cần được trợ giúp, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn