logo

Phân chia tài sản như thế nào khi bố mẹ mất không để lại di chúc?

Phân chia tài sản khi cha mẹ mất không để lại di chúc là quyền lợi của mỗi người thừa kế. Vậy phân chia tài sản như thế nào cho đúng pháp luật khi bố mẹ mất không để di chúc. Để biết được quy định của pháp luật như nào Luật Hùng Sơn xin trình bày quan điểm như sau:

Quảng cáo

1. Các trường hợp được phân chia di sản thừa kế

Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định rất rõ ràng về quyền thừa kế như sau:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Do vậy, nếu như bố mẹ mất mà có để lại di chúc thì việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo nội dung di chúc để di sản.

Trường hợp bố, mẹ không để lại di chúc, di sản để lại sẽ được chia theo quy định pháp luật. Việc phân chia di sản sẽ theo quy định pháp luật, cụ thể là phân chia theo hàng thừa kế.

bố mẹ mất không để lại di chúc

2. Quy định về thứ tự phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ theo đó điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật. Các nhà làm luật đã phân chia các hàng thừa kế đảm bảo sự thống nhất và mối quan hệ giữa những người đó từ gần đến xa theo thứ tự sau:

– Nhóm thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người mất.

– Nhóm thừa kế thứ hai gồm: ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết sẽ là ông bà nội, ông bà ngoại của họ;

– Nhóm thừa kế thứ ba sẽ gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Quảng cáo

Lưu ý: những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế di sản trong trường hợp nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do họ đã chết, họ không có quyền hưởng di sản, họ bị truất quyền hưởng di sản hoặc có người từ chối nhận di sản.

Khi bố mẹ mất mà họ không có di chúc để lại hoặc di chúc không hợp pháp theo quy định của pháp luật thì di sản lúc này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ.

Ví dụ cụ thể như sau: như bố hoặc mẹ bạn mất thì thứ tự được phân chia di sản những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm: bố hoặc mẹ (người còn sống), các anh chị em bạn, ông bà nội, ngoại (nếu còn sống), nếu một trong số các anh chị em đã mất trước thời điểm bố hoặc mẹ mất thì nếu họ đã có con, con của họ được hưởng thừa kế thế vị (con của họ sẽ được hưởng phần tương ứng với phần mà bố mẹ nếu còn sống được hưởng).

Bên cạnh đó pháp luật Việt Nam luôn bảo đảm sự công bằng giữa những người thừa kế với nhau.

Trường hợp phân chia di sản là đất đai thì những người thừa kế phải có văn bản thỏa thuận với nhau về vị trí cũng như diện tích di sản của mình.

Vấn đề phân chia di sản thừa kế nếu là đất đai thì bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã phường nơi có di sản để lại.

Trường hợp những người thừa kế không tự thỏa thuận được với nhau về việc chia di sản thừa kế thì có thể nhờ UBND xã tại địa phương nơi có di sản để phân chia di sản và tất cả người thừa kế cùng kí xác nhận vào văn bản thỏa thuận do UBND xã lập chia di sản thừa kế đó để tránh trường hợp tranh chấp xảy ra.

Nếu vẫn không thể thỏa thuận với nhau và có tranh chấp xảy ra thì một trong các bên đồng thừa kế có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về bố mẹ mất không để lại di chúc. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn