Biện pháp tư pháp là gì? Đặc điểm của biện pháp tư pháp

Biện pháp tư pháp là gì? Đặc điểm các biện pháp tư pháp theo Bộ luật Hình sự? Các biện pháp tư pháp theo Bộ luật Hình sự. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017)
  • Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;
  • Nghị quyết 103/2015/QH13 về thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự.

Biện pháp tư pháp là gì ?

Biện pháp tư pháp là các biện pháp hình sự được áp dụng đối với người phạm tội, có tác dụng hỗ trợ hoặc thay thế hình phạt

Ngoài hình phạt, các biện pháp tư pháp thể hiện chính sách hình sự của nhà nước, các biện pháp tư pháp có tính chất hỗ trợ trừng phạt trong trường hợp phải chăm sóc cơ bản và toàn diện người phạm tội. Hành vi nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự công minh của pháp luật, đồng thời loại bỏ điều kiện phạm tội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Trong một số trường hợp nhất định, ví dụ người mắc bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì các biện pháp tư pháp nhằm loại trừ hành vi nguy hiểm cho xã hội và là biểu hiện cụ thể của nguyên tắc nhân đạo.

Công lý được áp dụng đối với những người có hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm hại đến lợi ích của nhà nước, lợi ích tập thể và lợi ích hợp pháp của công dân trong xã hội, không ngoài mục đích giáo dục, cải tạo. Họ và ngăn ngừa sự suy giảm lợi ích có thể xảy ra trong tương lai. Với suy nghĩ này, việc nâng cao nhận thức và áp dụng đúng các biện pháp tư pháp là rất quan trọng. thể hiện chính sách hình sự của nhà nước đi vào cuộc sống, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. trả lại, sửa chữa hoặc thay thế tài sản; buộc xin lỗi công khai và bắt buộc chữa bệnh.

Đặc điểm của biện pháp tư pháp

  • Biện pháp tư pháp là biện pháp cưỡng chế về hình sự của Nhà nước ít nghiêm khắc hơn hình phạt.
  • Biện pháp tư pháp được áp dụng cho chính cá nhân cụ thể thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.
  • Biện pháp tư pháp nhằm hạn chế quyền, tự do của người thực hiện tội phạm
  • Được áp dụng đối với tất cả các giai đoạn tố tụng
  • Theo nguyên tắc pháp chế, nguyên tắc công bằng, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của con người. 

Các biện pháp tư pháp đối với người phạm tội hiện nay

Tịch thu vật, tiền trực tiếp phạm tội

Tịch thu vật, tiền trực tiếp phạm tội là việc thu nộp vật, tiền vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy (Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015) . (Đã thay đổi, bổ sung năm 2017)

Các vật dụng bị tịch thu gồm: công cụ, phương tiện phạm tội; Đồ vật và tiền thu được thông qua việc thực hiện các hành vi phạm tội hoặc thông qua việc mua, bán và trao đổi những thứ này; tiền thu lợi bất chính từ việc thực hiện các hành vi phạm tội;

Vật nhà nước cấm cất giữ, phân phát như ma tuý, hàng giả, văn hoá phẩm hư hỏng …

Vật, tiền bị chiếm đoạt, sử dụng trái pháp luật thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu, tài sản hoặc người quản lý hợp pháp. Đồ vật, tiền bạc là tài sản của người khác chỉ có thể bị tịch thu nếu người phạm tội có lỗi trong việc thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thực tiễn thường xuyên xảy ra phạm pháp, góp phần cải tạo, giáo dục tội phạm, phòng chống tội phạm, ổn định và đảm bảo trật tự xã hội.

Trả hàng, bồi thường, bồi thường thiệt hại

Trả lại hàng, bồi thường, bồi thường thiệt hại là biện pháp tư pháp buộc người phạm tội phải trả lại hàng hoặc bồi thường thiệt hại về vật chất cho người bị hại (Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017).

 

Để khôi phục lại tình trạng tài sản như trước khi phạm tội, Bộ luật Hình sự quy định người gây án phải trả lại tài sản. cho chủ sở hữu hoặc quản trị viên hợp pháp. Nếu làm hư hỏng tài sản này thì phải sửa chữa, nếu không hoàn trả được vì lý do mất mát, thất lạc hoặc không trả lại được thì phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

Quảng cáo

Buộc công khai xin lỗi 

Buộc công khai xin lỗi là biện pháp tư pháp buộc người phạm tội chính thức, công khai nhận lỗi của mình về hành vi phạm tội và xin loi người bị hại (Điều 48 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trong trường hợp gây thiệt hại về tinh thần như gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm… toà án buộc người phạm tội phải công khai xin lỗi người bị hại và phải bồi thường về vật chất những thiệt hại về tinh thần đã gây ra cho họ.

Chữa bệnh bắt buộc

Chữa bệnh là biện pháp tư pháp buộc người có hành vi nguy hiểm cho xã hội phải đến cơ sở điều trị chuyên khoa tâm thần hoặc bệnh khác (Điều 49 Bộ luật hình sự).

Không để người tâm thần hoặc các bệnh khác gây rối loạn tâm thần gây nguy hại cho xã hội. Đồng thời, biện pháp này cũng là một biểu hiện cụ thể của lòng nhân đạo.

Bắt buộc chữa bệnh áp dụng đối với:

Cá nhân thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội mà đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất ý thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; Người phạm tội, mặc dù bị trừng phạt, nhưng đã mắc bệnh trước khi bị kết án, do đó anh ta mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

Người đang chấp hành án mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Thời gian phải chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành án phạt tù.

Buộc xin lỗi công khai

Buộc xin lỗi công khai là biện pháp tư pháp buộc người phạm tội phải chính thức, công khai nhận tội và xin lỗi người bị hại (Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Những thiệt hại như Thiệt hại. danh dự, nhân phẩm … tòa buộc người gây án phải xin lỗi công khai người bị hại và bồi thường vật chất.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Biện pháp tư pháp là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn