Biên lai là gì? Các loại biên lai hiện nay

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 14-10-2022 |
 • Tư vấn , |
 • 99 Lượt xem

Biên lai là gì? Các loại biên lai hiện nay. Đặc điểm của biên lai. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Quảng cáo

Biên lai là gì

Biên lai là một văn bản xác nhận rằng một cái gì đó có giá trị đã được chuyển từ bên này sang bên khác. Ngoài các biên lai mà người tiêu dùng thường nhận được từ các nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ, biên lai cũng được phát hành trong các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng như các giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 303/2016/TT-BTC hướng dẫn về việc in, phát hành, quản lý và sử dụng các loại chứng từ thu tiền phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước đưa ra định nghĩa về biên lai như sau:

“Biên lai là chứng từ do tổ chức thu phí, lệ phí lập khi thu các khoản tiền phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định trên có thể hiểu, biên lai là một loại văn bản được xác lập khi cá nhân, cơ quan, tổ chức đã thực hiện việc thanh toán một khoản tiền phí, lệ phí nhất định do ngân sách nhà nước quy định nộp những tổ chức thu phí, lệ phí có thẩm quyền.

Đặc điểm của biên lai

Ngoài việc thể hiện quyền sở hữu, biên lai còn quan trọng vì nhiều lí do khác. Ví dụ, nhiều nhà bán lẻ luôn luôn yêu cầu rằng khách hàng phải xuất trình biên lai để trao đổi hoặc trả lại hàng. Cũng có những nhà bán lẻ khác lại yêu cầu biên lai phải được phát hành trong một khung thời gian nhất định, được sản xuất nhằm mục đích bảo hành sản phẩm.

Biên lai cũng có thể quan trọng đối với thuế vì các cơ quan thuế yêu cầu tài liệu chứng minh về các chi phí nhất định. Một số loại biên lai thường được giữ lại bởi các doanh nghiệp để chứng minh các loại chi phí bao gồm:

Quảng cáo

 • Biên lai gộp như băng ghi tiền mặt, thông tin tiền gửi (tiền mặt và tín dụng bán hàng), sổ nhận, hóa đơn.
 • Biên lai từ giao dịch mua hàng và nguyên liệu thô (Biên lai hiển thị số tiền đã trả và xác nhận rằng chúng là các giao dịch mua hàng cần thiết. Biên lai có thể bao gồm séc bị hủy hoặc các tài liệu khác xác định người nhận thanh toán, số tiền và bằng chứng thanh toán hoặc chuyển tiền điện tử).
 • Biên lai thanh toán tiền mặt
 • Biên lai và tín dụng thẻ tín dụng
 • Hóa đơn
 • Phiếu tiền mặt nhỏ đối với các giao dịch thanh toán tiền mặt nhỏ

Việc giữ lại biên lai cho các mục đích thuế được cho là bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại. Nông dân và thương nhân tìm cách ghi lại các giao dịch để tránh khai thác thuế. Thời điểm đó, giấy cói đã được sử dụng thay cho giấy. Trong thời hiện đại, các ngân hàng đã sử dụng máy in nhờ sự phổ biến của cuộc cách mạng công nghiệp để in hóa đơn với nhãn hiệu riêng của họ.

Biên lai điện tử không bị hao mòn như các biên lai vật lí, nhưng chúng có thể bị mất nếu ổ cứng bị hỏng. Do đó, các doanh nghiệp thường lưu trữ chúng trên đám mây hoặc một nơi nào đó mà chúng luôn có thể được truy cập khi cần.

Biên lai giấy có thể được lưu trữ điện tử bằng cách sử dụng máy quét để bàn và ứng dụng điện thoại di động. Loại công nghệ này có thể tổ chức, tạo báo cáo chi phí và tích hợp dữ liệu với phần mềm kế toán.

Các loại biên lai hiện nay

Hiện nay, căn cứ vào hình thức thể hiện, biên lai được chia thành hai loại:

 • Biên lai in sẵn mệnh giá: đây là loại biên lai mà mỗi từ đều được in sẵn và thể hiện sẵn số lệ phí, tiền phí/lần nộp tiền. Loại này thường được sử dụng để thực hiện việc thu những khoản phí, lệ phí mà mức thu đã được cố định chắc lần lần (ví dụ như biên lai tem, vé….)
 • – Biên lai không in sẵn mệnh giá: đây là loại viết lại mà không được thì hiện số tiền thu trên biên lai đó mà số tiền thu do tổ chức thu lệ phí, thu phí ghi lại khi thực hiện việc thu phí và lệ phí. Biên lai này được sử dụng cho một số trường hợp như những loại phí, lệ phí có mức thu theo tỉ lệ phần trăm theo quy định pháp luật, những loại lệ phí và phí mang tính đặc thù của giao dịch quốc tế, loại phí, lệ phí có nhiều chỉ tiêu thu phụ thuộc vào yêu cầu của những cá nhân, tổ chức nộp phí và lệ phí

Theo quy định pháp luật, biên lai được chia thành ba loại:

 • Biên lai đặt in: đây là loại biên lai được đặt in theo mẫu do tổ chức thu phí, lệ phí hoặc cơ quan thuế đặt in bán cho tổ chức thu phí, lệ phí để sử dụng nhằm phục vụ, cung ứng những dịch vụ công có thu phí, lệ phí;
 • Biên lai tự in: loại biên lai do cơ quan, tổ chức thu phí và lệ phí tự tin để phục vụ và cung ứng dịch vụ công có thu phí và lệ phí;
 • Biên lai điện tử: như một biên lai thường nhưng được tạo thành dữ liệu điện tử để phục vụ, đáp ứng dịch vụ công của tổ chức thu phí, lệ phí. Biên lai điện tử ra đời phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội về công nghệ, giúp đất nước bắt kịp với bạn bè quốc tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Biên lai là gì? Các loại biên lai hiện nay”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn