Biên chế là gì? Những điều cần biết về chế độ hưởng biên chế

Biên chế là gì? Được tuyển dụng vào các vị trí việc làm trong cơ quan Nhà nước là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, mục tiêu phấn đấu của họ là vào biên chế. Bởi lẽ do tính chất cần đảm bảo sự ổn định về vị trí việc làm của nó. Vậy biên chế là gì? Những điều cần biết về chế độ hưởng biên chế cụ thể như thế nào? Để hiểu rõ các vấn đề trên công ty Luật Hùng Sơn xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Biên chế là gì? Khoán biên chế là gì?

Biên chế là gì?

Biên chế là số người làm việc ở vị trí công việc phục vụ lâu dài và vô thời hạn trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Nhà nước. Biên chế được hưởng các chế độ về phụ cấp và lương được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc do đơn vị quyết định dưới sự hướng dẫn của Nhà nước.

Vị trí việc làm của biên chế được đảm bảo ổn định cho đến khi họ nghỉ hưu, nếu không tự nguyện nghỉ việc hoặc không thuộc diện bị tinh giản biên chế.

Khoán biên chế là gì?

Biên chế giao khoán là số biên chế do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho đơn vị, cơ quan thực hiện thí điểm khoán sau khi đã rà soát lại dựa trên cơ sở biên chế hiện có và được giao ổn định trong vòng ba năm kể từ khi thực hiện thí điểm khoán.

biên chế là gì

Phân biệt biên chế và hợp đồng lao động

Tiêu chí Biên chế Hợp đồng lao động
Vị trí, tính chất công việc Vị trí công việc vô thời hạn, lâu dài được hội đồng nhân dân các cấp hoặc chính phủ hoặc quốc hội  phê duyệt trong các nghị quyết về quy hoạch chức danh trong bộ máy nhà nước Công việc theo hợp đồng lao động có thể xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Đặc biệt, với hợp đồng lao động xác định thời hạn, cá nhân chỉ làm công việc theo thỏa thuận trong một thời hạn nhất định. Và hết thời hạn này, cá nhân đó phải nghỉ việc và tìm một công việc mới nếu như đơn vị tuyển dụng tiếp tục không ký  hợp đồng lao động.

Chủ thể tham gia ký kết Người sử dụng lao động luôn phải là Nhà nước Người sử dụng lao động không bắt buộc là Nhà nước.
Hình thức thi tuyển Phỏng vấn hoặc thi tuyển Phỏng vấn
Chế độ đãi ngộ Được hưởng lương, quyền lợi, chế độ đãi ngộ và các khoản phụ cấp khác từ ngân sách Nhà nước,  Chỉ được hưởng các chế độ đãi ngộ nếu như trong hợp đồng lao động các bên có thỏa thuận về điều khoản này.

Những điều cần biết về chế độ hưởng biên chế

Theo quy định pháp luật hiện nay, Biên chế được sử dụng cho các đối tượng sau: biên chế công chức, biên chế cán bộ, số lượng lao động hợp đồng và người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập được cấp có thẩm quyền giao theo pháp luật định. Tuy nhiên cần lưu ý, hiện nay, chỉ có ba trường hợp viên chức sau đây sẽ được hưởng biên chế:

Quảng cáo
  • Viên chức được tuyển dụng từ trước ngày 01/7/2020 nếu đáp ứng điều kiện;
  • Công chức, cán bộ được chuyển thành viên chức;
  • Người được tuyển dụng vào làm viên chức tại những vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn.

Các chế độ đãi ngộ như khen thưởng, quyền và nghĩa vụ,… của cán bộ, công chức được quy định cụ thể trong Luật Cán bộ, công chức năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2019.

Như thế nào là hợp đồng trong biên chế?

Hợp đồng trong biên chế là cách thường dùng để chỉ những lao động làm việc trong các cơ quan và đơn vị sự nghiệp công lập mà không phải là viên chức, công chức Nhà nước. Những lao động này được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động để làm việc.

Chẳng hạn, Cơ quan A được giao chỉ tiêu biên chế là 50 người và những người này được hưởng lương do ngân sách Nhà nước cấp. Hiện tại do một số người nghỉ hưu, một số chuyển đi… nên biên chế cơ quan A chỉ còn lại 48 người và cơ quan A vẫn chưa tuyển dụng được người thay thế. Do nhu cầu công việc phải có 02 người đảm nhiệm khối lượng công việc ở 02 vị trí trống biên chế, nên cơ quan A đã ký hợp đồng lao động với 02 người là B và C để làm công việc ở 02 vị trí này.

Trường hợp này, B và C là hợp đồng trong biên chế, B và C được hưởng lương do ngân sách cấp, được hưởng các chế độ khác như viên chức.

Trên đây là nội dung thông tin về biên chế là gì, phân biệt biên chế với hợp đồng lao động, những điều cần biết về chế độ hưởng của biên chế. Mọi thắc mắc về biên chế và pháp luật lao động, vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được các chuyên viên của Luật Hùng Sơn tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn