logo

Bật xi nhan nhưng không rẽ và bật xi nhan nhầm hướng có bị phạt không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 26-05-2020 |
  • Tin tức , |
  • 1887 Lượt xem

Bất cứ ai tham gia giao thông ắt hẳn ít nhất một lần sẽ bật xe nhan nhưng quên tắt hoặc bật xe nhan nhưng lại không rẽ, hoặc có thể rơi vào trường hợp bật xi nhan nhầm hướng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người cùng lưu thông trên đường . Vậy câu hỏi đặt ra là theo pháp luật hiện hành thì việc bật xi nhan nhưng không rẽ có bị phạt hay không?

Quảng cáo

1. Bật xi nhan nhưng lại không rẽ có bị xử lý không?

Hiện nay, theo quy định mới nhất đó là Nghị định 100 do chính phủ ban hành năm 2019 về việc xử phạt hành chính đối với lĩnh vực đường bộ. Theo Nghị định này thì không có quy định nào liên quan đến lỗi bật hay lỗi không bật xi nhan cả, theo đó chỉ quy định chung chung đối với lỗi không có tín hiệu báo trước.

Cụ thể, Nghị định 100 có quy định đối với lỗi liên quan đến việc lái xe chuyển hướng hay chuyển làn mà lại không có tín hiệu báo trước như sau:

  • Theo điểm a của khoản 2 Điều 5 Nghị định này thì ô tô chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước hoặc không đúng nơi cho phép sẽ bị phạt từ 400 nghìn cho đến 600 nghìn đồng;
  • Theo điểm c của khoản 3 Điều 5, phạt 800 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng đối với ô tô chuyển hướng nhưng không có tín hiệu báo trước hoặc không giảm tốc độ;
  • Theo điểm g của khoản 5 Điều 5, phạt từ 3 triệu đồng cho đến 5 triệu đồng đối với ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước hoặc không đúng nơi cho phép khi ô tô chạy trên đường cao tốc;
  • Cũng theo Nghị định này tại điểm I khoản 1 của Điều 6 đối với xe máy sẽ bị phạt từ 100 nghìn cho đến 200 nghìn đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước hoặc không đúng nơi được phép
  • Tại điểm a khoản 3 của Điều 6 đối với xe máy sẽ bị phạt từ 400 nghìn đồng cho đến 600 nghìn đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ hoặc không giảm tốc độ;

Như vậy, theo Nghị định 100 chỉ xử phạt nếu có các lỗi chuyển hướng, chuyển làn không có tín hiệu báo trước (xi nhan). Và không có quy định nào về lỗi bật xi nhan mà không chuyển hướng hoặc bật xi nhan mà không chuyển làn. Có nghĩa là nếu bạn bật xi nhan mà không rẽ theo quy định của pháp luật sẽ không bị phạt.

>>> Những lỗi vi phạm đèn xe ai cũng từng gặp phải ít nhất 1 lần

bật xi nhan nhưng không rẽ

2. Theo quy định xi nhan nhầm hướng có bị phạt hay không ?

– Xi nhan nhầm hướng tức là trường hợp người điều khiển phương tiện rẽ trái nhưng lại xi nhan bên phải hoặc ngược lại rẽ phải nhưng lại xi nhan bên trái; muốn chuyển làn sang bên trái nhưng lại bật nhầm  xi nhan bên phải hoặc chuyển làn sang bên phải nhưng lại bật nhầm xi nhan bên trái.

Quảng cáo

– Cũng theo Nghị định 100 không có quy định nào đối với trường hợp “nhầm” tín hiệu báo trước. Tuy nhiên, theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

“Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

– Việc bạn xi nhan trái nhưng lại rẽ sang phải hoặc ngược lại, việc này hoàn toàn không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những lái xe lưu thông trên đường đi sau. Do đó, hành vi xi nhan nhầm hướng vẫn có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt như đối với trường hợp chuyển hướng nhưng không có tín hiệu báo trước.

– Bật xi nhan nhưng không rẽ hoặc bật nhầm xi nhân là lỗi mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi tham gia giao thông. Tuy đa phần đều là lỗi vô ý nhưng trên thực tế có thể thấy rằng điều này sẽ gây ra nguy hiểm cho những người đang lưu thông trên đường, đặc biệt là nguy hiểm hơn hết nếu việc này xảy ra tại những thành phố lớn, những nơi có số lượng phương tiện lưu thông trên đường đông đúc. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cho người khác, khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện cần chú ý hơn đến việc bật đèn xi nhan.

Hy vọng bài viết của luật Hùng Sơn mang đến cho bạn những kiến thức pháp lý cần thiết.

>>> Lỗi quên bật đèn xi nhan thì bị phạt bao nhiêu?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn