logo

Bật mí những lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm

Ngày nay, trong nền kinh tế cạnh tranh, việc xây dựng phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và quan trọng. Một trong những nhân tố tạo nên thương hiệu của một doanh nghiệp chính là nhãn hiệu của doanh nghiệp. Trên thế giới thì thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đã trở thành thủ tục không thể thiếu, hầu như ai cũng nhận thấy được lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu mang lại trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quảng cáo

Tại Việt Nam mặc dù đã có những quy định pháp luật về đăng ký nhãn hiệu nhưng do tính chất không bắt buộc nên còn nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vẫn chưa biết chú trọng đến việc này và chưa nhận thức được lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mang lại. Dưới đây là bài viết tham khảo nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

lightbulb Nhãn hiệu là gì ?

Trước khi tìm hiểu về những lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm thì hãy cùng tìm hiểu xem nhãn hiệu sản phẩm là gì?

Căn cứ vào Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009, nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy như hình ảnh, chữ số chữ cái, từ ngữ,…dùng để khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp này với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp khác.

Để biết có đúng hàng hóa của doanh nghiệp đó không thì bạn chỉ cần kiểm tra trên trên bao bì của sản phẩm các nhãn hiệu hoặc bao bì của sản phẩm và từ đó giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của các đơn vị một cách dễ dàng.

 

lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu

 

lightbulb Lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là rất cần thiết. Chính là cơ sở để chủ sở hữu sử dụng nhãn hiệu xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình.

Khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu có thể khai thác được lợi ích thương mại từ nhãn hiệu do mình tạo ra như: sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm hoặc chuỗi các dòng sản phẩm của mình; cho phép chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu.

Đồng thời, giúp chủ sở hữu ngăn chặn lại những hành vi xâm phạm tới quyền sử dụng nhãn hiệu. Dưới đây là sự phân tích các lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu giúp bạn đọc nhận ra tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình:

1. Tạo điều kiện cho pháp luật bảo vệ quyền lợi chủ sở hữu

Cơ sở xác lập và phát sinh quyền được bảo hộ đối với nhãn hiệu khi chủ sở hữu nhãn hiệu phải thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Vì vậy khi phát hiện ra bất kỳ hành vi xâm phạm nào về nhãn hiệu chủ sở hữu văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ ngay lập tức được quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tham gia giải quyết và xử phạt nếu nhãn hiệu đã đảm bảo đủ điều kiện bảo hộ và được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Quảng cáo

2. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quảng quá hoạt động và sản phẩm của mình.

Trong các hoạt động quảng bá,tiếp thị sản phẩm, lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng xây dựng được lòng tin về thương hiệu cũng như đối với chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, giúp đưa thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp đó đến gần với người tiêu dùng và giúp cho doanh nghiệp tìm kiếm những khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn.

3. Hạn chế việc nhầm lẫn với thương hiệu của các doanh nghiệp khác

Khi khách hàng đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, thì khi có bất kỳ một sự trùng lặp hoặc tương tự đến từ nhãn hiệu, thương hiệu của doanh nghiệp khác về sau sẽ bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối giải quyết để đảm bảo tránh nhầm lẫn thương hiệu. Vì vậy việc phát triển và bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tạo nên dấu ấn riêng cho dòng sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng.

4.  Thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Khi hàng hóa của bạn được người tiêu dùng lựa chọn đồng nghĩa với việc lợi ích sẽ tăng cao và thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Chính điều này đã giúp doanh nghiệp tích cực hơn trong thực hiện đầu tư để phát triển sản phẩm.Bên cạnh đó, việc nhãn hiệu của bạn được bảo hộ sẽ là tấm vé vàng để tăng cường sự lưu thông hàng hóa ở trong nước cũng như nước ngoài.

5. Bảo đảm việc thực thi pháp luật

Lợi ích khi việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm giúp chủ nhãn hiệu xem xét sản phẩm có gắn nhãn hiệu của mình có vi phạm pháp luật Sở hữu trí tuệ hay các quy định pháp luật khác hay không.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về sở hữu trí tuệ giúp bạn biết được lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn không phải lo lắng hay mất thời gian theo dõi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình đã có chúng tôi giúp bạn theo dõi mọi tiến trình thực hiện. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn