logo

Những điều cần biết về bảo hộ tên thương mại

Quyền bảo hộ tên thương mại được quyết định dựa trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại trong thực tế mà không cần hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn có thể đăng ký bảo hộ và xin xác nhận độc quyền với tên thương mại theo nhiều cách khác nhau.

Quảng cáo

Tên thương mại cũng nằm trong số các đối tượng có quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu công nghiệp. Nhưng những điều kiện hay cách thức để bảo hộ tên thương mại còn khá mơ hồ đối với nhiều cá nhân và tổ chức hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn thêm những điều cần biết về bảo hộ tên thương mại.

Bảo hộ tên thương mại và một số điều cần biết

Tên thương mại là gì?

Căn cứ vào quy định của luật sở hữu trí tuệ ban hành năm 2005 được sửa đổi, bổ sung và thông qua năm 2009 có thể khái quát về khái niệm tên thương mại là tên gọi của các nhân, tổ chức thường dùng trong hoạt động kinh doanh của mình để phân biệt các chủ thể kinh doanh cùng lĩnh vực và cùng phạm vi hoạt động.

Đối với quyền bảo vệ tên thương mại, các doanh nghiệp cần kiểm tra thường xuyên, kịp thời phát hiện sai phạm như ăn cắp tên thương mại, sử dụng tên thương mại của mình sai mục đích, … tiến hành ngăn chặn, báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật, thời gian hiệu lực để xử lý hành vi sai phạm liên quan đến tên thương mại chỉ có 01 năm tính từ ngày phát hiện ra sai phạm đó đồng thời không được quá 03 năm kể từ ngày hành vi sai phạm đó diễn ra.

Quy định này có nghĩa là nếu không kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, để quá thời gian cho phép thì bạn sẽ rất khó khăn trong việc ngăn chặn bên sai phạm sử dụng tên thương mại gây ra nhiều thiệt hại cho chính chủ sở hữu tên thương mại đó.

 

bảo hộ tên thương mại

 

Điều kiện bảo hộ tên thương mại.

Theo luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, để được bảo hộ theo pháp luật tên thương mại phải đảm bảo khả năng phân biệt các chủ thể kinh doanh có tên thương mại khác nhau nhưng kinh doanh cùng lĩnh vực và khu vực. Bên cạnh đó, tên thương mại cần đáp ứng một số yêu cầu khác như:

Chỉ trừ những tên thương mại đã được biết đến rộng rãi, còn lại phải chứa thành phần tên riêng;

Không trùng hoặc tương tự nhau quá nhiều gây nhầm lẫn với những tên thương mại đã nổi tiếng từ trước trong cùng lĩnh vực hoạt động kinh doanh;

Vì tên thương mại thường được đặt theo tên sử dụng thường xuyên trong các hoạt động kinh doanh hoặc tên doanh nghiệp nên quyền sở hữu tên thương mại được quyết định dựa trên thực tế việc sử dụng tên thương mại đó trong khu vực, địa bàn kinh doanh mà không cần thiết phải tiến hành các thủ tục đăng ký trực tiếp tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Điều này là sự khác biệt với quyết định cấp giấy phép quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, thương hiệu hay các đối tượng cần đăng ký bảo hộ khác.

Quảng cáo

Xem thêm >> đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Quy trình đăng ký bảo hộ

Hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn có thể đăng ký bảo hộ tên thương mại theo một số cách sau đây:

Chứng minh doanh nghiệp sử dụng tên thương mại hợp pháp trong kinh doanh

Doanh nghiệp phải chứng minh quá trình sử dụng tên thương mại trong kinh doanh nhằm giúp khách hàng nhận diện được hàng hóa, dịch vụ thuộc về đơn vị kinh doanh qua biển hiệu, bao bì, website, chứng từ nộp thuế, ….

Xác định tên và ngành nghề kinh doanh

Để tiến hành các thủ tục đăng ký tên thương mại doanh nghiệp cần xác định rõ ràng tê ngành nghề kinh doanh có thể khái quát được lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy không thể đồng nhất hai khái niệm tên thương mại và tên doanh nghiệp nhưng việc đăng ký doanh nghiệp hợp pháp, minh bạch sẽ là cơ sở để hỗ trợ chứng minh tên thương mại và hạn chế các trường hợp sử dụng trùng tên gây nhầm lẫn.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể đăng ký bảo hộ cho tên thương mại dưới hình thức nhãn hiệu. Hình thức đăng ký này cũng được nhiều đơn vị lựa chọn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về quyền và điều kiện bảo hộ tên thương mại. Chính vì không có quy định cụ thể nên việc bảo hộ tên thương mại có thể làm cho nhiều bạn cảm thấy hoang mang, do đó hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý bạn gặp phải nhanh chóng, hiệu quả nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn