logo

Bán trà đá vỉa hè có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 20-01-2020 |
 • Giấy phép , |
 • 866 Lượt xem

Hiện nay, hình thức bán trà đá đang là một trong những lựa chọn của nhiều người muốn kinh doanh, bởi hình thức này đang được khá nhiều giới trẻ thích thú. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra gần đây, liệu rằng muốn bán trà đá vỉa hè thì theo pháp luật hiện hành có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Và câu hỏi về việc bán trà đá vỉa hè thì có bị xử phạt hay không?

Quảng cáo

1. Bán trà đá thì không cần phải đăng ký kinh doanh:

Theo Điều 67 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Các hộ gia đình hoặc các ông dân Việt Nam đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi cũng như năng lực pháp luật  mà có các hoạt động kinh doanh theo các hình thức nhỏ lẻ thì bắt buộc phải có nghĩa vụ đối với việc đăng ký kinh doanh.

Theo đó, hộ kinh doanh được hiểu là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, tại một địa điểm, loại hình này sử dụng ít hơn 10 lao động. Chủ hộ kinh doanh là một cá nhân hoặc có thể là một nhóm cá nhân là một hộ gia đình hoặc công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật.

Theo khoản 2 Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định, ngoại trừ những trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện thì một số đối tượng dưới đây, không cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Hộ gia đình làm muốn, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp;
 • Những người kinh doanh lưu động, buôn chuyến, bán hàng rong, quà vặt
 • Và người làm các dịch vụ nhưng có thu nhập thấp.

Đồng thời, theo Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định về những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, cụ thể là những cá nhân hoạt động thương mại, tuy nhiên những người này không gọi là “thương nhân” gồm:

Quảng cáo
 • Buôn bán dạo, buôn bán hàng rong: được hiểu là hoạt động mua và bán không có địa điểm cố định;
 • Buôn bán vặt được hiểu là việc mua bán các vật dụng nhỏ, lẻ, việc mua bán này có thể có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt được hiểu là hoạt động bán đồ ăn, nước uống, bánh, hàng nước, quà,… có thể có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến được hiểu là hoạt động mua hàng hóa từ các nơi khác theo từng chuyến về để bán cho người bán lẻ hoặc người mua buôn;
 • Thực hiện các dịch vụ bao gồm các hoạt động sau: Đánh giày, rửa xe, trông xe, bán vé số, sửa chữa xe cắt tóc, chụp ảnh, vẽ tranh,… có thể có hoặc không có địa điểm cố định.

Qua trên có thể thấy bán trà đá là loại hình kinh doanh đó là bán quà vặt và loại hình này theo quy định của pháp luật không cần phải đăng ký kinh doanh.

bán trà đá vỉa hè có cần đăng ký kinh doanh

2. Bán trà đá vỉa hè có bị phạt không?

Mặc dù theo quy định của pháp luật thì bán trà đá là loại hình kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan Nhà nước, tuy nhiên không phải muốn bán trà đá ở chỗ nào cũng đều được.

Cụ thể, nếu bán trà đá trên vỉa hè, hơn thế nữa là dưới lòng đường sẽ là hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Theo Điều 8 của luật Giao thông đường bộ có quy định về các hành vi bị cấm trong đó có: “Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép”

Theo đó, lòng đường, hè phố chỉ được phép dùng cho các mục đích giao thông. Do đó, hành vi bán trà đá ở vỉa hè là rõ ràng hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Điều 20 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể đối với mức phạt tiền khi bán trà đá trên vỉa hè, lòng đường và trên các tuyến phố có quy định cấm bán hàng như sau:

 • Với cá nhân thì bị phạt từ 100 nghìn- 200 nghìn đồng;
 • Với tổ chức bị phạt từ 200 nghìn  đến 400 nghìn đồng.

Trên đây là tất cả các vấn đề liên quan đến việc bán trà đá, có thể thấy mặc dù loại hình này không phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên cần phải lưu ý không được bán ở những nơi cấm, tránh bị phạt tiền. 

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn