Bạn đã biết điều kiện bảo hộ đối với sáng chế?

Tại Việt Nam nói riêng có rất nhiều phát minh và sáng chế nhưng không phải sản phẩm (hoặc quy trình) nào cũng đăng ký bảo hộ để bảo vệ sản phẩm của mình trước Pháp luật. Nếu muốn đăng ký, bạn cũng cần đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Vậy bạn đã biết điều kiện bảo hộ đối với sáng chế là gì? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Sáng chế là gì?

Sáng chế là một hoặc nhiều giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm/ quy trình nhằm giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Mặt khác, sáng chế cũng được hiểu là một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Để có thể đăng ký bảo hộ sáng chế, sản phẩm/ quy trình đó cần đáp ứng 3 điều kiện cơ bản là: có tính mới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Nếu không đáp ứng được cả 3 điều kiện này thì sáng chế đó sẽ không được cấp Bằng độc quyền sáng chế. Nếu đạt ⅔ điều kiện thì có thể được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

 

điều kiện bảo hộ sáng chế

 

Điều kiện bảo hộ đối với sáng chế

1. Sáng chế có tính mới

Tính mới ở đây được hiểu là sáng chế đó chưa được công khai sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào ở cả trong nước và nước ngoài. Số người biết đến sáng chế đó là có hạn và phải có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

Bên cạnh đó, Luật Sở hữu trí tuệ cũng quy định rõ trường hợp sáng chế không bị coi là mất tính mới trong thời hạn 6 tháng như dưới đây:

 • Sáng chế của bạn đã bị người khác công bố nhưng không được sự cho phép của bạn. Tình huống này đã được quy định tại Điều 86 của Luật sở hữu trí tuệ.
 • Sáng chế được đăng ký dưới dạng báo cáo khoa học theo đúng quy định.
 • Sáng chế được trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia Việt Nam hoặc quốc tế theo đúng quy định.

2. Sáng chế có tính sáng tạo

Một sáng chế được coi là có tính sáng tạo dựa trên căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật của sáng chế đó mà đã được bộc lộ công khai. Hình thức công khai có thể là văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào. Sáng chế đó là một bước sáng tạo khó có thể tạo ra dễ dàng bởi người có hiểu biết trung bình hoặc chưa nắm chắc kỹ thuật ứng dụng.

>> Xem thêm : Thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất 2019

Quảng cáo

3. Điều kiện bảo hộ đối với sáng chế: có khả năng áp dụng công nghiệp

Nếu như tính sáng tạo hay tính mới của sáng chế phần lớn được đánh giá trên lý thuyết thì tính áp dụng công nghiệp lại chính là áp dụng ứng dụng của sáng chế đó. Sáng chế muốn có khả năng áp dụng công nghiệp cần thực hiện việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc có thể áp dụng lặp lại nhiều lần và thu được kết quả ổn định.

Một số điều kiện bảo hộ đối với sáng chế sẽ không được bảo hệ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Phương pháp toán học, lý thuyết khoa học, phát minh.
 • Kế hoạch, sơ đồ, phương pháp và quy tắc thực hiện các hoạt động não bộ. Quy trình thực hiện trò chơi, huấn luyện vật nuôi hoặc chương trình máy tính.
 • Giải pháp chỉ có tính thẩm mỹ mà chưa có tính ứng dụng.
 • Sáng chế là các giống động – thực vật.
 • Sáng chế là cách thức thể hiện thông tin.
 • Sáng chế là quy trình sản xuất động – thực vật mang bản chất sinh học mà không phải quy trình sinh vật.
 • Sáng chế là phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán bệnh hay chữa bệnh cho người và động vật.

Ngoài 3 điều kiện bảo hộ đối với sáng chế bên trên, Luật sở hữu trí tuệ cũng quy định chỉ những cá nhân/tổ chức dưới đây mới có quyền đăng ký sáng chế:

 • Là tác giả tạo ra sáng chế bằng chính công sức và tiền bạc của mình.
 • Là người đầu tư kinh phí, các phương tiện vật chất dưới hình thức thuê việc, giao việc ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận khác đảm bảo không trái quy định tại khoản 2 Điều 86 Luật sở hữu công nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về điều kiện bảo hộ đối với sáng chế. Qua đây hy vọng bạn đọc không còn băn khoăn về vấn đề này nữa. Nếu cần hỗ trợ bất cứ vấn đề pháp lý nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:…

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn