Anh em họ hàng bán đất cho nhau có phải nộp thuế?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có những trường hợp trong thực tế sẽ được miễn thuế khi thực hiện giao dịch mua bán đất. Vậy anh em họ hàng bán đất cho nhau có phải nộp thuế không? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những loại thuế cần phải nộp trong giao dịch mua bán đất

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi Khoản 7 Điều 2 Luật về thuế sửa đổi 2014  và hướng dẫn bởi Khoản 10, Khoản 12 Điều 2 của Nghị định 12/2015/NĐ-CP thì thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng.

Như vậy, mức thuế suất đối với thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá chuyển nhượng. Tuy nhiên cần lưu ý quy định tại Khoản tại điểm b, Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về những trường hợp được miễn tiền thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí trước bạ

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, các cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí này khi đăng ký quyền sở hữu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, khi chuyển nhượng đất người mua đất cần phải đi đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày và người mua phải nộp lệ phí trước bạ.Công thức tính mức nộp lệ phí trước bạ như sau: 

Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích x giá 1m2 theo bảng giá đất.

anh em họ hàng bán đất cho nhau có phải nộp thuế

Điều kiện được miễn thuế trong giao dịch mua bán đất

Miễn thuế thu nhập cá nhân

Điều kiện 1: Chỉ có duy nhất quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có công trình xây dựng hoặc nhà ở gắn liền với thửa đất đó) hoặc quyền sở hữu 01 nhà ở tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

  • Việc xác định quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở căn cứ vào Giấy chứng nhận QSDĐ.
  • Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở còn có quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở khác không được miễn thuế.
  • Trường hợp vợ chồng có chung quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có đất ở, nhà ở riêng thì khi chuyển nhượng đất ở, nhà ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có đất ở, nhà ở riêng thì được miễn thuế còn chồng hoặc vợ có đất ở, nhà ở riêng thì không được miễn thuế. 

Điều kiện 2: Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm được xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Riêng trường hợp được cấp đổi, cấp lại theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận trước khi được cấp đổi, cấp lại.

Điều kiện 3: Chuyển nhượng toàn bộ đất ở, nhà ở (trường hợp cá nhân chung quyền hoặc có quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó).

Miễn lệ phí trước bạ

Hiện nay, Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Nghị định 20/2019/NĐ-CP đã quy định rõ về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản. Trong đó, tại khoản 10 Điều 9 của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP đã quy định về miễn lệ phí trước bạ khi thừa kế, tặng cho nhà đất như sau:

“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; vợ với chồng; cha vợ, mẹ vợ với con rể; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; ông nội, bà nội với cháu nội; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.”.

Anh em họ hàng bán đất cho nhau có phải nộp thuế không?

Không phải bất cứ khi nào việc tặng cho, chuyển nhượng giữa anh em với nhau cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân mà chỉ miễn thuế đối với trường hợp hợp tặng cho, chuyển nhượng nhà đất giữa anh chị em ruột với nhau. Còn khi tặng cho, chuyển nhượng giữa những người có quan hệ họ hàng với nhau thì sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân như chuyển nhượng nhà đất giữa cháu với cô, chú, cậu, bác,… trừ trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 01 nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về chuyển nhượng anh em họ hàng bán đất cho nhau có phải nộp thuế. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, quý độc giả đã hiểu hơn về pháp luật thuế hiện hành. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Luật Hùng Sơn để có thêm những kiến thức pháp luật bổ ích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn