logo

5 điểm mới trong nghị định 22/2020 về lệ phí môn bài

Bổ sung đối tượng được miễn lệ phí môn bài, không phải nộp lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh,… là một vài điểm cần lưu ý khi Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tiếp cận được 5 điểm mới trong Nghị định 22/2020 về lệ phí môn bài.

Quảng cáo

Xem thêm:

Bổ sung các đối tượng được miễn lệ phí môn bài:

Đối tượng được miễn Thời gian được miễn
a) Doanh nghiệp mới thành lập (được cấp mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp mới) Năm đầu thành lập hoặc năm đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 1/1 đến ngày 31/12)
b) Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh
c) Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện của các đối tượng thuộc mục a và b ở trên
d) Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) 3 năm kể từ doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu
e) Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc mục d ở trên
f) Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập Vĩnh viễn

Ngừng sản xuất kinh doanh không phải nộp lệ phí môn bài

Đây là điểm đáng chú ý dành cho các doanh nghiệp có ý định ngừng sản xuất kinh doanh vì để không phải nộp lệ phí, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Gửi văn bản xin tạm ngừng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30/01 hàng năm (thời hạn muộn nhất phải nộp lệ phí môn bài theo quy định)
  • Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động

Giải đáp thắc mắc: Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 1 Nghị định 22/2020, khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh) bước sang năm thứ 4 từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu (hết thời hạn được miễn lệ phí môn bài), nếu:

  • Công ty hết thời hạn miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì công ty cần đóng mức lệ phí môn bài cả năm
  • Công ty hết thời hạn được miễn lệ phí trong vòng 6 tháng cuối năm thì công ty cần đóng 50% mức lệ phí môn bài cả năm

Ví dụ sau sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn quy định trên:

  • Công ty Hoa Mai có vốn điều lệ là 800 triệu đồng, thuộc diện vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 10/02/2020. Công ty Hoa Mai được miễn nộp lệ phí môn bài từ ngày 10/02/2020 đến ngày 09/02/2023.

Do công ty Hoa Mai kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài ngày 10/02/2023 (tức là trong thời gian 6 tháng đầu năm) nên công ty Hoa Mai nộp mức lệ phí là 2 triệu đồng.

Quảng cáo
  • Công ty Hoa Hồng có vốn điều lệ là 500 triệu đồng, chuyển đổi từ hộ kinh doanh từ ngày 20/09/2020. Công ty Hoa Hồng được miễn lệ phí môn bài từ ngày 20/09/2020 đến ngày 19/09/2023.

Công ty Hoa Hồng kết thúc thời gian miễn lệ phí ngày 20/09/2023 (trong thời gian 6 tháng cuối năm) nên nộp mức lệ phí là 1 triệu đồng.

Đối tượng không phải khai lệ phí môn bài

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ kinh doanh theo phương pháp nộp thuế khoán không cần khai lệ phí môn bài.

Bổ sung hướng dẫn về thời hạn nộp lệ phí môn bài:

Thời hạn nộp lệ phí môn bài dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

  • Sau 3 năm miễn lệ phí môn bài, nếu công ty kết thúc thời hạn miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì công ty cần đóng lệ phí chậm nhất là ngày 30 tháng 07 của năm kết thúc thời gian miễn.

=> Công ty Hoa Mai ở ví dụ trên cần đóng 2 triệu lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30/07/2023.

  • Nếu doanh nghiệp kết thúc thời hạn miễn lệ phí môn bài trong vòng 6 tháng cuối năm thì doanh nghiệp cần đóng lệ phí chậm nhất là ngày 30/01 của năm liền kề sau năm kết thúc thời gian miễn

=> Công ty Hoa Hồng ở trên cần đóng 1 triệu lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01/2024.

Xem thêm: Quy định xử phạt nộp chậm thuế môn bài và cách tính tiền phạt cụ thể

Thời hạn nộp lệ phí môn bài dành cho cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đã giải thể, ra sản xuất, kinh doanh trở lại

  • Trường hợp các đối tượng đã giải thể trên, ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn chậm nhất cần nộp lệ phí là ngày 30/07 của năm hoạt động trở lại.
  • Trường hợp ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng cuối năm thì các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình này cần đóng lệ phí chậm nhất vào ngày 30/01 của năm sau năm ra hoạt động.

Luật Hùng Sơn đã tổng hợp ngắn gọn 5 điểm mới trong Nghị định 22/2020 về lệ phí môn bài. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn