logo

Xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất

Xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất? có nhiều doanh nghiệp đã tiến hành bán hàng cho các Khu công nghiệp. Trong số đó, rất nhiều doanh nghiệp được định nghĩa là các Khu chế xuất. Vậy những lưu ý khi xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất sẽ được Luật Hùng Sơn giới thiệu ở bài viết dưới đây:

Quảng cáo

Hầu hết các hóa đơn bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 219/2013/TT-BTC có quy định về thuế suất 0% cụ thể như sau:

Thuế suất mức 0% sẽ được áp dụng đối với hàng hóa hay dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng hay lắp đặt các công trình ở nước ngoài và ở trong các khu phi thuế quan; vận tải hàng hóa quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không phải chịu thuế GTGT khi thực hiện xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất là 0%.

– Hàng hóa hoặc dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán hay cung ứng cho tổ chức và các cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán và cung ứng cho các tổ chức hay các cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa và dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

– Hàng hóa xuất khẩu bao gồm các loại: hàng hóa bán vào trong các khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; hàng bán cho cửa hàng được miễn thuế;

Đồng thời căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 219/2013/TT-BTC quy định điều kiện áp dụng thuế suất 0%:

Đối với hàng hóa xuất khẩu:

  • Có hợp đồng bán hoặc gia công hàng hóa xuất khẩu hoặc hợp đồng ủy thác xuất khẩu;
  • Có chứng từ về việc thanh toán tiền hàng hóa xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ loại khác theo quy định của pháp luật;
  • Có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này.

Riêng đối với những trường hợp hàng hóa bán mà điểm giao, nhận hàng hóa ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, cơ sở kinh doanh (bên bán) sẽ phải có tài liệu để chứng minh việc giao, nhận hàng hóa ở ngoài lãnh thổ Việt Nam như: hợp đồng mua hàng hóa được ký với bên bán hàng hóa ở nước ngoài; hợp đồng bán hàng hóa được ký kết với bên mua hàng; các chứng từ chứng minh hàng hóa được giao, nhận ở ngoài lãnh thổ Việt Nam như: hóa đơn về thương mại theo thông lệ quốc tế, các vận đơn, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa…; chứng từ thực hiện thanh toán qua ngân hàng gồm: các chứng từ qua ngân hàng của các cơ sở kinh doanh thanh toán cho bên bán hàng hóa ở nước ngoài; các chứng từ thanh toán qua ngân hàng của bên mua hàng hóa thanh toán cho các cơ sở kinh doanh.

xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất

Để hưởng thuế xuất VAT 0% phải làm thủ tục hải quan

Để hưởng thuế xuất VAT 0% phải làm thủ tục hải quan:

Tờ khai hải quan đối với các loại hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra hoặc giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với các loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối với các cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm về phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu để đóng gói cứng sẽ được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào, các cơ sở kinh doanh sẽ phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hóa thông thường.

Riêng các trường hợp sau đây sẽ không cần tờ khai hải quan:

– Đối với các cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, các phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. Các cơ sở kinh doanh sẽ phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ và phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Quảng cáo

– Hoạt động xây dựng hoặc lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong các khu phi thuế quan.

– Các cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và các loại hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất bao gồm: lương thực và thực phẩm, hàng tiêu dùng sinh hoạt (bao gồm cả các đồ bảo hộ lao động như: quần, áo, mũ, giầy, ủng hay găng tay).

Do đó, để được hưởng thuế suất thuế GTGT 0% thì khi cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp thuộc khu chế xuất thì cần phải thực hiện tờ khai hải quan.

Một số mặt hàng bán cho doanh nghiệp chế xuất không được tính mức thuế suất 0%

Một số mặt hàng sẽ không được áp dụng tính mức thuế suất 0%, cụ thể bao gồm các loại sau:

Dịch vụ về bưu chính hay viễn thông chiều đi ra nước ngoài bao gồm cả dịch vụ bưu chính viễn thông để cung cấp cho tổ chức hay cá nhân trong các khu phi thuế quan;

Cung cấp các thẻ cào điện thoại di động đã có mã số hoặc mệnh giá đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào các khu phi thuế quan.

Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên và khoáng sản để khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác;

Hàng hoá và dịch vụ cung cấp cho cá nhân không thực hiện đăng ký kinh doanh trong các khu phi thuế quan, trừ các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Xăng, dầu bán cho các xe ô tô của cơ sở kinh doanh trong các khu phi thuế quan mua tại nội địa.

Xe ô tô bán cho các tổ chức hoặc các cá nhân trong khu phi thuế quan.

Các dịch vụ do các cơ sở kinh doanh cung cấp cho tổ chức và cá nhân ở trong khu phi thuế quan bao gồm như sau:

  • Cho thuê nhà, khách sạn, hội trường, văn phòng hay kho bãi
  • Dịch vụ để vận chuyển đưa đón người lao động
  • Dịch vụ ăn uống (trừ các dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp hay dịch vụ ăn uống trong các khu phi thuế quan);

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về những lưu ý khi xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất. Nếu các còn bất cứ vấn đề nào chưa được làm rõ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi đến số Tổng đài: 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn