logo

Sẽ bị xử phạt khi không đeo khẩu trang hiện nay ra sao?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 01-04-2020 |
  • Tin tức , |
  • 973 Lượt xem

Trong tình hình đất nước Việt Nam ta đang phải đối mặt với dịch Covid-19 – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Để chủ động phòng chống được dịch bệnh nguy hiểm này, Chính phủ đã bắt buộc mỗi người dân khi ra đường đều phải đeo khẩu trang để bảo vệ, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh. Nhưng cũng có những trường hợp vì ý thức chủ quan mà không đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh. Và Chính phủ cũng đã quy định về việc xử phạt khi không đeo khẩu trang một cách nghiêm khắc để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về quy định này cho mọi người được nắm rõ.

Quảng cáo

1. Tại sao xử phạt khi không đeo khẩu trang ra đường?

Trước mắt để hạn chế được sự tập trung đông đúc của mọi người, hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội cũng đã có những chỉ thị thông báo để tạm dừng hoạt động của các dịch vụ, cửa hàng, cấm người dân tụ tập số lượng lớn, dừng các loại xe du lịch, xe hợp đồng có số chỗ từ 9 chỗ trở lên, …

Và cũng theo thông báo số 98/TB-VPCP từ Văn phòng Chính Phủ đến mọi người dân, Thủ tướng cũng đã bắt buộc mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng (những người này bao gồm cả người Việt Nam và cả người nước ngoài). Thông báo này có hiệu lực áp dụng từ ngày 16/3/2020 và mọi người bắt buộc phải thực hiện theo để có thể bảo vệ được mình và mọi người.

Thế nhưng cũng có những trường hợp, dù có rất nhiều khuyến cáo và chỉ thị từ phía trên nhưng vẫn chủ quan, không ý thức và không đeo khẩu trang khi ra đường.

Điều này vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng đến bối cảnh thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp như hiện nay. Và cũng đã có những trường hợp xử phạt khi không đeo khẩu trang ra đường để răn đe, đảm bảo rằng mọi người đều phải có ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay.

xử phạt khi không đeo khẩu trang

2. Xử phạt khi không đeo khẩu trang ra đường như thế nào?

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường như sau:

– Sẽ cảnh cáo hoặc là phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người đang tham gia vào việc chống dịch hoặc là người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế.

Quảng cáo

Vì số tiền phạt tương ứng từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng cho nên căn cứ theo Luật Xử lý vi phạm hành chính thì việc cảnh cáo hoặc phạt tiền với số tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng sẽ thuộc về thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, dù cho có nhiều trường hợp cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính nơi công cộng nhưng việc xử lý (bao gồm cảnh cao và phạt tiền) việc một người có hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường thuộc về quyền của Chủ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Tóm lại, khi tổ tuần tra có thành viên của xã/phường thì sẽ mời người đó lên xã/phường lập biên bản, xử phạt theo mức độ vi phạm và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân ra quyết định.

Số lượng người vi phạm việc đeo khẩu trang, phòng chống trong tình hình hiện nay không phải là ít, chứng tỏ không hoàn toàn mọi người dân đều nghe theo chỉ thị và khuyến cáo của các cơ quan y tế và Chính phủ.

Mọi người nên chủ động đeo khẩu trang khi ra đường để tránh tình trạng bị xử phạt khi không đeo khẩu trang khi ra đường, Việc này vừa bảo vệ chính cá nhân người thực hiện, góp phần bảo vệ người thân và cả những người xung quanh. Nếu như bạn đọc có thắc mắc vấn đề gì liên quan đến quy định trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, hãy liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn được hiểu một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm : Mức phạt đối với những vi phạm liên quan đến dịch Covid – 19

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn