logo

Xin cấp lại đăng ký kinh doanh như thế nào cho hợp pháp và nhanh gọn

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 20-06-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 1021 Lượt xem

Bạn vô tình làm mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không biết những thủ tục cấp lại như thế nào? Chi phí và địa điểm xin cấp lại ở đâu? Đừng lo lắng, Luật Hùng Sơn sẽ chia sẻ thủ tục xin cấp lại đăng ký kinh doanh một cách chi tiết nhất để bạn chỉ việc làm theo. Hãy đọc và thực hiện ngay nhé!

Quảng cáo

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là hồ sơ pháp lý vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vì thế mà doanh nghiệp phải luôn gìn giữ đăng ký kinh doanh cẩn thận và bảo mật. Tuy nhiên trong nhiều sự cố hay những trường hợp bất khả kháng mà doanh nghiệp làm mất hoặc bị rách nát giấy đăng ký kinh doanh. Điều này khiến doanh nghiệp vô cùng lo lắng và băn khoăn không biết có thể xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào cách thức thực hiện ra sao?

 

 

A/ Cơ sở pháp lý của việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều 58 của nghị định 78/2015 NĐ- CP quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho những doanh nghiệp có nhu cầu cần cấp lại. Theo đó thì trường hợp doanh nghiệp bị mất, cháy, rách nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác thì doanh nghiệp phải làm thủ tục để xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

♦ Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh

⇒ Trường hợp 1: giấy đăng ký kinh doanh bị mất

Khi phát hiện việc giấy đăng ký kinh doanh của công ty mình bị mất thì doanh nghiệp phải khai báo bằng văn bản tới cơ quan công an nơi mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký. Đồng thời doanh nghiệp phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo đủ 3 lần liên tiếp.

Trong trường hợp doanh nghiệp bị mất giấy đăng ký kinh doanh, sau thời gian 30 ngày kể từ ngày phát thông báo nếu doanh nghiệp không tìm được giấy đăng ký kinh doanh bị mất thì thực hiện thủ tục xin cấp lại. Thủ tục xin cấp lại đăng ký kinh doanh gồm:

  • Giấy đề nghị cấp lại đăng ký kinh doanh ( mẫu đơn được quy định tại nghị định 78/2015 NĐ-CP)
  • Xác nhận của cơ quan công an về việc khai báo mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy tờ xác nhận của cơ quan thông tin đại chúng về việc nhận đăng thông báo mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

⇒ Trường hợp 2: Giấy đăng ký kinh doanh bị rách nát, cháy hoặc tiêu hủy dưới hình thức khác

Trong trường hợp này thì doanh nghiệp phải gửi giấy đề nghị xin cấp lại đăng ký kinh doanh theo mẫu và nêu rõ lý do cần cấp lại.

Quảng cáo

♦ Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký kinh doanh

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được giấy đề nghị cấp lại  giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thì phòng đăng ký kinh doanh phải xem xét đơn và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm : Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh

B/ Những điều cần lưu ý khi xin cấp lại đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp giấy đề nghị cấp lại đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp không đạt yêu cầu, phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận đề nghị phải thông báo cho doanh nghiệp được biết để yêu cầu chỉnh sửa và bổ sung. Sau khi doanh nghiệp đã bổ sung hoặc sửa đổi đơn đề nghị thì phòng đăng ký kinh doanh tiến hành cấp lại chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp theo quy định.

Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp không đúng hồ sơ, thủ tục theo quy định thì phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện và nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian thực hiện là 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của phòng đăng ký kinh doanh. Và cũng trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp thì phòng đăng ký kinh doanh phải thực hiện cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đảm bảo về các nội dung khai báo trong hồ sơ đăng ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin này. Nếu phòng đăng ký kinh doanh phát hiện thông tin kê khai là không chính xác thì thông báo lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi doanh nghiệp đã nhận được giấy đăng ký kinh doanh mới thì những giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó sẽ không còn hiệu lực nữa.

Trên đây là hướng dẫn xin cấp lại đăng ký kinh doanh của chúng tôi, qua bài viết này hy vọng bạn sẽ không còn phải “đau đầu” vì việc xin cấp lại giấy tờ quan trọng này. Chúc bạn thành công!

4.8/5 - (5 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn