logo

Xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 08-11-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 362 Lượt xem

Quy định về việc xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam hiện nay được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Quảng cáo

Điều kiện xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Nhà thầu nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động xây dựng khi đã có quyết định trúng thầu hoặc được chọn thầu của chủ đầu tư/nhà thầu chính/nhà thầu phụ.

Nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam thực hiện một phần công việc của gói thầu, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ công việc nào của gói thầu.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép

Tài liệu Nhà thầu nước ngoài cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng, soạn thảo theo Mẫu số 01, Mẫu số 04 Phụ lục IV của Nghị định 15/2021/NĐ-CP; Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng phải làm bằng tiếng Việt

Kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hợp pháp;

Giấy phép thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức và chứng chỉ hành nghề (nếu có) của nước nơi mà nhà thầu nước ngoài mang quốc tịch cấp (Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử); Giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam và các nước có liên quan là thành viên có quy định về miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự.

Biểu báo cáo kinh nghiệm hoạt động liên quan đến các công việc nhận thầu và bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử báo cáo tổng hợp kiểm toán tài chính trong 03 năm gần nhất (đối với trường hợp không thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu);

Hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc hợp đồng chính thức hoặc hợp đồng nguyên tắc với nhà thầu phụ Việt Nam để thực hiện công việc nhận thầu (đã có trong hồ sơ dự thầu hoặc hồ sơ chào thầu) (Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử);

Giấy ủy quyền hợp pháp đối với người không phải là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu;

Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư của dự án/công trình.

Thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài thực hiện đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn của 02 tỉnh trở lên thì cơ quan có thẩm quyền cấp là Sở Xây dựng thuộc địa phương nơi nhà thầu nước ngoài dự kiến đặt văn phòng điều hành.

Thời hạn và lệ phí cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Thời hạn cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài:

Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ xây dựng (quy định tại khoản 3 Điều 104 Nghị định 15/2021/NĐ-CP) xem xét, thẩm định hồ sơ để cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài trong thời hạn 20 ngày. Thời gian được tính kể từ ngày cơ quan nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 104 Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Trường hợp không cấp, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động xây dựng phải trả lời bằng văn bản cho nhà thầu biết và nêu rõ lý do.

Lệ phí cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài:

Khi nhận kết quả của thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động xây dựng, nhà thầu nước ngoài phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Giấy phép hoạt động xây dựng hết hiệu lực trong các trường hợp sau:

  • Hợp đồng thầu của Nhà thầu nước ngoài đã hoàn thành và được thanh lý;
  • Hợp đồng thầu không còn hiệu lực khi nhà thầu nước ngoài bị đình chỉ hoạt động/giải thể/phá sản hoặc vì các lý do khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo pháp luật của nước mà nhà thầu có quốc tịch.

Dịch vụ xin cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Tư vấn các điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam;

Tư vấn quy trình, thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam;

Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến cấp Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam;

Dịch, công chứng dịch các tài liệu phục vụ cho việc cấp Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam;

Quảng cáo

Hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy phép cho khách hàng để được cấp Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam;

Thực hiện thủ tục xin Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Đăng ký và xin cấp con dấu Văn phòng điều hành công trình của Nhà thầu nước ngoài;

Tư vấn, soạn thảo Hợp đồng liên danh giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu Việt Nam.

Một số Khách hàng tiêu biểu đã sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam:

Luật Hùng Sơn có nhiều kinh nghiệm trong việc xin Giấy Phép thầu tại Việt Nam cho các nhà thầu thuộc dự án: 

Lotte Center Hà Nội;

Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức;

Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa;

Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam;

Nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene Phú Mỹ,…

Với nhiều kinh nghiệm tư vấn trong toàn bộ quá trình xin cấp Giấy phép của nhiều Nhà thầu. Luật Hùng Sơn đã giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cũng như trong quá trình nộp hồ sơ mà Nhà thầu thường gặp phải. Luật Hùng Sơn tự tin có thể cung cấp dịch vụ một cách toàn diện cho khách hàng để Dự án của khách hàng có thể được đi vào hoạt động một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 hoặc liên hệ Hotline 0964 509 555 – 0969 32 99 22 để được tư vấn chi tiết và có thể đặt sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho Nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam của Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn