Xe hợp đồng là gì? Điều kiện hoạt động xe hợp đồng

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 05-01-2023 |
 • Tin tức , |
 • 358 Lượt xem

Xe hợp đồng là gì? Điều kiện hoạt động xe hợp đồng. Quy định về xe chạy hợp đồng mới nhất. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

 • Luật Giao thông đường bộ năm 2008; 
 • Nghị định 10/2020/NĐ-CP Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
 • Thông tư 12/2020/TT-BGTVT Quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Xe hợp đồng là gì

Xe hợp đồng là loại xe được cho thuê khi các đơn vị cho thuê không có đăng ký tuyến chạy cố định thông qua một hợp đồng vận chuyển hành khách, và hiện nay đối với mỗi chuyến xe thì đơn vị kinh doanh vận tải chỉ có quyền ký kết một bản hợp đồng vận chuyển khách.

Nội dung của mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách sẽ phải có đầy đủ các nội dung sau: Thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ đi và đến; hành trình xe chạy trong đó có liệt kê rõ điểm khởi hành, lộ trình, các điểm dừng để đón/trả khách; số lượng hành khách trên mỗi chuyến đi; các dịch vụ hỗ trợ hành khách trên hành trình.

Đối với loại xe hợp đồng mà có đối tượng hành khách là học sinh, sinh viên hay cán bộ, công chức, viên chức thì phải quy định rõ thời gian cho từng chuyến xe theo ngày, giờ trong tuần.

Như vậy, đối với mỗi cá nhân, tổ chức muốn chạy xe hợp đồng thì phải đảm bảo ký kết hợp đồng vận chuyển hành khách. Một bản hợp đồng vận chuyển hành khách về cơ bản sẽ phải đáp ứng các điều kiện:

 • Về giá trị hiệu lực hợp đồng: Một bản hợp đồng vận chuyển sẽ chỉ phát sinh hiệu lực với duy nhất một chuyến xe của đơn vị kinh doanh vận tải
 • Về chủ thể của hợp đồng: Đây là bản hợp đồng được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với cá nhân, tổ chức thuê xe
 • Về nội dung của hợp đồng: Là nội dung các bên thỏa thuận, đảm bảo có chứa những nội dung cơ bản đã liệt kê phía trên bài viết.

Quy định về xe chạy hợp đồng mới nhất

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng như sau:

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng:

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thì cần phải có:

 • Phải có phù hiệu XE HỢP ĐỒNG, trên xe được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe và phải được niêm yết các thông tin khác trên xe;
 • Phải được niêm yết nghĩa là dán cố định cụm từ XE HỢP ĐỒNG với kích thước tối thiểu của cụm từ XE HỢP ĐỒNG là 06 x 20 cm này làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe;
 • Trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trên 70% tổng thời gian hoạt động trong một tháng tại địa phương nào thì phải thực hiện cấp phù hiệu địa phương đó. Từ thiết bị giám sát hành trình của xe có thể xác định tổng thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu.

Cần lưu ý rằng, khi thực hiện vận chuyển giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe (bao gồm cả thuê người lái xe) thì hợp đồng vận chuyển phải được đàm phán và ký kết trước khi thực hiện. 

Đối với Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe:

Chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe bao gồm cả thuê người lái xe. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chỉ được đón, trả khách theo đúng địa điểm trong hợp đồng vận chuyển đã ký kết;

Không được đón khách, gom khách ngoài danh sách đính kèm theo hợp đồng đã ký do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp; không được ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê vận tải khác nhau; không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe, không được bán vé hoặc thu tiền đối với từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Quảng cáo

Không được đón, trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, văn phòng đại diện, trụ sở chi nhánh hoặc tại một địa điểm cố định khác do đơn vị kinh doanh vận tải hợp tác kinh doanh; đơn vị kinh doanh vận tải thuê.

Mỗi xe ô tô trong thời gian một tháng không được thực hiện quá 30% tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu trùng lặp và điểm cuối trùng lặp, phạm vi trùng lặp được tính tại một địa điểm hoặc tại nhiều địa điểm nằm trên cùng một tuyến phố hay còn gọi một tuyến đường, ngõ (hẻm) trong đô thị; việc xác định điểm cuối, điểm đầu trùng lặp được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe và hợp đồng vận chuyển đã ký kết.

Giấy tờ xe hợp đồng phải mang theo:

Khi vận chuyển hành khách, ngoài các giấy tờ phải mang theo quy định của Luật giao thông đường bộ, lái xe còn phải thực hiện các quy định sau:

 • Trừ trường hợp sử dụng hợp đồng điện tử, mang theo hợp đồng vận chuyển bằng văn bản giấy của đơn vị kinh doanh vận tải đã ký kết, lái xe phải có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách kèm theo do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp. 
 • Trừ trường hợp sử dụng hợp đồng điện tử, thì lái xe phải mang theo danh sách hành khách có dấu xác nhận của đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe phải có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách kèm theo do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp
 • Trường hợp sử dụng hợp đồng điện tử, lái xe phải có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử cùng với danh sách hành khách kèm theo do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp;

Trường hợp thực hiện hợp đồng vận chuyển phục vụ đám cưới, đám tang thì lái xe chỉ cần có các giấy tờ phải mang theo theo quy định của Luật giao thông đường bộ, lái xe và không cần phải thực hiện như các quy định nêu trên.

Điều kiện hoạt động xe hợp đồng

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định là kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô được thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hành khách bằng văn bản giấy hoặc điện tử giữa đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe bao gồm cả thuê người lái xe.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;
 • Phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ; Bảo đảm chất lượng, số lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh;
 • Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của hợp tác xã, doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn về vận tải;
 • Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông.
 • Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, phải bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Cần lưu ý rằng, trước khi thực hiện vận chuyển hành khách thì đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải cung cấp đầy đủ các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển theo quy định đến Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng văn bản hoặc qua thư điện tử (qua Email). 

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thực hiện cung cấp đầy đủ các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển qua phần mềm của Bộ Giao thông vận tải theo quy định.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, lái xe vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc thì: 

 • Đơn vị kinh doanh vận tải trước khi thực hiện hợp đồng phải thực hiện việc thông báo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định và phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian vận chuyển hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách;
 • Vận chuyển đúng đối tượng sinh viên, học sinh, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc,…

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Xe hợp đồng là gì? Điều kiện hoạt động xe hợp đồng” Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn