Quy định về các tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự hiện nay

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 14-04-2021 |
  • Tin tức , |
  • 1029 Lượt xem

Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không? Pháp luật quy định như thế nào về những đối tượng tham gia nghĩa vụ có hình xăm trên cơ thể? Tiêu chuẩn tham gia nhập ngũ mới nhất hiện nay là gì? Đây chắc chắn là những vấn đề mà công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ đều quan tâm. Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn làm rõ ngay trong bài viết sau đây.

Quảng cáo

Trước đây xăm mình không phải đi nghĩa vụ quân sự

Trước đây, việc tuyển chọn và kêu gọi công dân nhập ngũ mỗi năm được áp dụng theo Thông tư 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Cụ thể, Thông tư này ban hành quy định không gọi nhập ngũ vào Quân đội với những đối tượng xăm da (bằng kim) với những hình ảnh mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực hoặc gây phản cảm. Theo đó, các hình xăm này xuất hiện ở vị trí lộ diện trên mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay đổ xuống); chân (1/3 dưới đùi trở xuống).

xam hinh co di nghia vu quan su khong

Trước đây Bộ Quốc phòng quy định không gọi nhập ngũ với các công dân xăm mình

Những đối tượng sở hữu hình xăm như trên đứng trong hàng ngũ của quân đội được đánh giá là gây phản cảm. Họ làm ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết cũng như tác phong của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng đã ra quy định cụ thể về những đối tượng có hình xăm kỳ quái, lộ diện sẽ không được gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, khi quy định này được ban hành, nhiều người lợi dụng để trốn tránh việc tham gia nghĩa vụ quân sự.

Từ 2018 xăm mình vẫn thuộc diện đi nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, Thông tư 167 với những quy định nêu trên đã hết hiệu lực. Ngay sau đó đã được thay thế bằng Thông tư 140/2015/TT-BQP và mới đây nhất là Thông tư 148/2018/TT-BQP (hiệu lực được áp dụng từ ngày 20/11/2018). Theo đó, quy định của văn bản hiện hành không còn đề cập đến vấn đề không gọi nhập ngũ với những đối tượng có hình xăm trên cơ thể. Như vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc những người có hình xăm vẫn tiếp tục tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Sự điều chỉnh trong Thông tư mới nhất được cho là phù hợp. Quy định này giúp khắc phục tình trạng công dân cố tình xăm hình lên cơ thể để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đây vốn là những trường hợp đã từng xảy ra khá phổ biến ở một số địa phương trên cả nước.

xam minh co phai di nghia vu quan su khong

Không loại trừ các đối tượng xăm mình tham gia nhập ngũ

Tuy nhiên, những trường hợp công dân có hình xăm phản cảm vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, lễ tiết của quân đội. Vì vậy, trong quá trình thăm khám nghĩa vụ quân sự, các cơ quan liên quan được yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp kiểm tra. Mục đích là nhằm đánh giá kỹ lưỡng về tính chất, mức độ của hình xăm để phân loại.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương cũng cần đưa ra nhiều biện pháp nhằm vận động, khuyến khích công dân xóa bỏ hình xăm trước khi khám nghĩa vụ quân sự. Đồng thời có hướng xử lý nghiêm đối với những đối tượng cố tình lợi dụng hình xăm để trốn tham gia nhập ngũ.

Quy định các tiêu chuẩn phải đi nghĩa vụ quân sự hiện nay

Công dân được gọi nhập ngũ phải ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Đồng thời phải đáp ứng những yêu nhất định theo Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ. Các quy định theo Điều 4, Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Quảng cáo

Về độ tuổi

Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của Nhà nước. Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn nhập ngũ trong mốc thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì sẽ tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về sức khỏe

Tiêu chuẩn sức khỏe được quy định như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chỉ tuyển chọn tham gia nghĩa vụ đối với những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.
  • Đối với các cơ quan, đơn vị cũng như các vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định chung của Bộ Quốc phòng.
  • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

tieu chuan tuyen quan tham gia nhap ngu la gi

Tiêu chuẩn tuyển quân nhập ngũ theo Thông tư mới nhất hiện nay

Về chính trị

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Về văn hóa

Quy định tuyển chọn và gọi nhập ngũ đối với công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học. Những trường hợp còn lại là từ trung học cơ sở trở lên.

cong dan xam minh co phai di nghia vu khong

Mọi hành vi trốn nghĩa vụ quân sự đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Bài viết trên đây vừa giải đáp chi tiết vấn đề xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến kiến thức hữu ích cho các bạn. Để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến quy định nhập ngũ, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn qua tổng đài 1900 6518. Hoặc các bạn có thể truy cập website: https://luathungson.vn để cập nhật những tin tức luật pháp mới nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn