Vợ bị phạt nếu ngăn cấm chồng đi gặp gỡ, tụ tập bạn bè?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-06-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1184 Lượt xem

Theo Luật Hôn nhân gia đình vợ chồng có quyền bình đẳng, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp. Quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi liên quan đến bạo lực gia đình. Trong đó có hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý.

Quảng cáo

Chị Hoàng Oanh (Nghệ An) có hỏi : “Vợ chồng tôi đã kết hôn gần 03 năm, đã có một con nhỏ vừa tròn 02 tuổi. Trong suốt thời gian chung sống, anh có thói quen tụ tập, gặp gỡ bạn bè, nhậu nhẹt sau giờ làm, trong khi tôi tất bận cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và lo cho con nhỏ.

Khi tôi đề nghị anh ấy không gặp gỡ bạn bè quá nhiều mà cần dành thời gian cho gia đình, con cái thì anh phản ứng, thậm chí anh cho rằng tôi đang… phạm luật, xâm phạm đời sống riêng tư. Vậy có đúng là pháp luật có quy định về việc này hay không?”

 

vợ bị phạt nếu ngăn chồng đi tụ tập bạn bè

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

 

Theo như tình huống của bạn, tại điểm a Khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau :

Quảng cáo
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng nếu cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Như vậy, chỉ khi chị ngăn cấm chồng mình gặp gỡ bạn bè với mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý cho anh ấy, thì chị sẽ bị coi là có hành vi bạo lực gia đình và bị xử phạt như quy định của điểm a khoản 1 Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Do đó, nếu như hành vi của chị không có mục đích như trên, chị sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, bên cạnh hiểu biết về quy định của pháp luật, vợ chồng bạn nên cùng chia sẻ thẳng thắn để tìm thấy tiếng nói chung.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về trường hợp của chị Oanh (Nghệ An), hy vọng với những tư vấn của chúng tôi các bạn có thể nắm rõ hơn về luật hôn nhân gia đình. Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm các bạn vui lòng liên hệ  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1900.6518.

Luật Hùng Sơn tổng hợp từ Luatvietnam

5/5 - (3 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn