Visa hết hạn bị phạt thế nào? Quy định pháp luật về cấp visa

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 01-09-2021 |
 • Tin tức , |
 • 239 Lượt xem

Khi người nước ngoài đến Việt Nam bất kể với mục đích du lịch, học tập, làm việc,…. thì đều phải có visa. Vậy thời hạn visa là bao lâu và trường hợp visa hết hạn bị phạt thế nào? Khi visa sắp hết hạn thì người nước ngoài có thể làm thủ tục để gia hạn visa được không? Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Quảng cáo

Visa là gì? Thời hạn của visa là bao lâu?

Visa hay còn gọi là thị thực là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài với ý nghĩa là cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào lãnh thổ của Việt Nam. Dựa trên cơ sở phân loại thị thực theo ký hiệu mà thời hạn của thị thực có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với thị thực ký hiệu có kí hiệu là: SQ, EV thì thời hạn của thị thực là  không quá 30 ngày.
 • Đối với thị thực ký hiệu có kí hiệu là: HN, DL thì thời hạn của thị thực là không quá 03 tháng.
 • Đối với thị thực ký hiệu có kí hiệu là: VR  thì thời hạn của thị thực là không quá 06 tháng.
 • Đối với thị thực ký hiệu có kí hiệu là: LV1, LV2,  ĐT4, NN1, NN2, NN3, NG1, NG2, NG3, NG4, PV1, PV2, DH, DN1, DN2 và TT thì thời hạn của thị thực là không quá 12 tháng.
 • Đối với thị thực ký hiệu có kí hiệu là: LĐ1, LĐ2 thì thời hạn của thị thực là không quá 02 năm.
 • Đối với thị thực ký hiệu có kí hiệu là: LS, ĐT1, ĐT2 thì thời hạn của thị thực là không quá 05 năm.

Tuy nhiên nếu trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác về thời hạn của thị thực thì thời hạn thị thực sẽ theo quy định của điều ước quốc tế này.

visa hết hạn bị phạt thế nào

Visa hết hạn bị phạt như thế nào?

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, nếu người nước ngoài nhập cảnh không có thẻ thường trú, thẻ tạm trú còn giá trị sử dụng thì sẽ được cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu với thời hạn tạm trú cấp bằng thời hạn của visa. Trường hợp visa có ký hiệu DL và có thời hạn trên 30 ngày thì người nước ngoài sẽ được cấp tạm trú 30 ngày, đồng thời sẽ được xem xét về việc gia hạn tạm trú theo quy định tại Điều 35 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019.

Như vậy, nếu visa hết hạn thì cũng đồng nghĩa với việc người nước ngoài hết thời hạn tạm trú tại Việt Nam. Lúc này, người nước ngoài sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Quảng cáo
 • Phạt tiền từ 500.000 đến 2.000.000 VNĐ đối với người nước ngoài sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng nhận tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép;
 • Phạt tiền từ 3.000.000- 5.000.000 VNĐ đối với người nước ngoài sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng nhận tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm của người nước ngoài mà có thể áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chẳng hạn như người nước ngoài này đã vi phạm nhiều lần hoặc có thời hạn quá hạn visa dài.

Visa hết hạn có gia hạn được không? 

Theo Khoản 7 Điều 9 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, thì visa hết hạn sẽ được xem xét cấp một visa mới. Như vậy, nếu visa bị hết hạn, người nước ngoài có thể yêu cầu xin cấp visa mới chứ không phải xin gia hạn. Hồ sơ xin cấp visa gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung thị thực và gia hạn tạm trú theo mẫu NA5;
 • Hộ chiếu.

Tùy vào từng trường hợp, cơ quan, cá nhân, tổ chức, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao; tại cửa khẩu quốc tế; tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, đồng thời, hẹn ngày trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ sao cho đúng quy định. Đến ngày hẹn trả kết quả, người nộp hồ sơ mang theo giấy biên nhận và giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu) đến để nhận thị thực. Trước khi nhận thị thực mới phải nộp lệ phí và ký nhận.

Phí cấp visa là bao nhiêu?

Căn cứ Thông tư 25/2021/TT-BTC, thì phí cấp thị thực cho người nước ngoài được quy định cụ thể như sau:

STT Nội dung Mức thu
1 Cấp visa có giá trị một lần 25 USD/chiếc
2 Cấp visa  có giá trị nhiều lần:
a Loại có giá trị không quá 03 tháng 50 USD/chiếc
b Loại có giá trị trên 03 đến 06 tháng 95 USD/chiếc
c Loại có giá trị trên 06 đến 12 tháng 135 USD/chiếc
d Loại có giá trị trên 12 tháng đến 02 năm 145 USD/chiếc
e Loại có giá trị trên 02 đến 05 năm 155 USD/chiếc
g Visa cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn) 25 USD/chiếc
3 – Chuyển ngang giá trị visa, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới

– Chuyển ngang giá trị của visa, thời hạn tạm trú còn giá trị từ thị thực rời cũ (đã hết chỗ đóng dấu: Kiểm chứng nhập cảnh, kiểm chứng xuất cảnh, chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú) sang visa rời mới.

5 USD/chiếc
4 Cấp giấy miễn visa  10 USD/giấy
5 Cấp thẻ tạm trú:
a Có thời hạn không quá 02 năm 145 USD/thẻ
b Có thời hạn từ trên 02 đến 05 năm 155 USD/thẻ
c Có thời hạn từ trên 05 đến 10 năm 165 USD/thẻ

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề visa hết hạn bị phạt thế nào? Có gia hạn được không? Và quy định của pháp luật về cấp visa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900. 6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn