logo

Vi phạm dân sự là gì? Các hành vi dân sự phổ biến

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 03-04-2023 |
  • Tin tức , |
  • 386 Lượt xem

Chúng ta vẫn thường nghe về cụm từ “Vi phạm dân sự”. Bản chất nó là một trong các loại vi phạm pháp luật phổ biến và dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày, như: Mua bán hàng hóa, vay nợ,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vi phạm này. Cụ thể về vi phạm dân sự là gì? Và những vấn đề pháp lý liên quan như thế nào, Luật Hùng Sơn sẽ gửi tới bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Vi phạm dân sự là gì?

Vi phạm dân sự là vi phạm pháp luật trong đó có những hành vi xâm phạm đến các quan hệ nhân thân và tài sản được pháp luật bảo vệ bằng những chế tài có tính răn đe để bảo vệ công lý, lẽ phải, quyền công bằng giữa cong người với nhau. Hành vi vi phạm dân sự chủ yếu là vi phạm các nguyên tắc của bộ luật dân sự; vi phạm các điều cấm; vi phạm nghĩa vụ dân sự; vi phạm nghĩa vụ dân sự; vi phạm hợp đồng dân sự; các loại vi phạm khác…

Có thể thấy rằng hành vi vi phạm dân sự diễn ra tương đối phổ biến trong đời sống hằng ngày. Đây là hành vi trái pháp luật và có lỗi do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện, xâm phạm quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân gắn với tài sản, quan hệ nhân thân không gắn với tài sản. Chủ thể vi phạm trong trường hợp này không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của họ trong một quan hệ pháp luật dân sự.

Các hành vi dân sự phổ biến

Vi phạm dân sự là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ trong quan hệ dân sự.

Các hành vi vi phạm dân sự gồm:

  •         Vi phạm nguyên tắc của Bộ luật dân sự
  •         Vi phạm các điều cấm của Bộ luật dân 
  •         Vi phạm nghĩa vụ dân sự
  •         Vi phạm hợp đồng dân sự
  •         Vi phạm pháp luật dân sự ngoài hợp đồng
  •         Vi phạm khác đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức…

Ví dụ cụ thể về vi phạm dân sự là gì

Ví dụ 1. A cho B vay một khoản tiền (có giấy tờ vay nợ), trong đó thỏa thuận ghi rõ thời hạn trả nợ là 03 tháng. Tuy nhiên, khi đến hạn trả nợ, bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ và hứa hẹn nhiều lần.

Ví dụ 2. Nhà hàng A ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty B, hàng hóa là 50kg gà ủ muối. Trong thỏa thuận bên A có trách nhiệm giao hàng cho bên B vào ngày 02/03/2023. Tuy nhiên đến ngày giao hàng mà A đã mang thiếu số lượng hàng hóa theo thỏa thuận, điều này đã làm ảnh hưởng đến quá trình chế biến cho bên A 

Quảng cáo

Vi phạm dân sự xử lý như thế nào?

Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.’

Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ là sự quy định của pháp luật về việc người nào vi phạm nghĩa vụ dân sự hoặc có hành vi trái pháp luật khác phải gánh chịu một hậu quả pháp lý nhất định như phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ dân sự, bồi thường thiệt hại. Nghĩa vụ là một quan hệ pháp luật được hình thành trên cơ sở thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Khi đã xác lập quan hệ nghĩa vụ với nhau, bên có nghĩa vụ bị ràng buộc trách nhiệm bởi lợi ích của bên có quyền. Do đó, bên có nghĩa vụ không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của mình sẽ mang lại tổn thất về tài sản hoặc tinh thần cho bên có quyền. Cho nên, hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ sẽ mang đến hậu quả bất lợi cho người này.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Tìm hiểu vi phạm dân sự là gì? mà Luật Hùng Sơn muốn gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp cần hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ qua hotline 19006518 để chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

 

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn