logo

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng theo quy định của pháp luật?

Theo như truyền thống của người dân Việt Nam thì trong ngày cưới việc cha mẹ, anh chị em họ hàng tặng vàng, trang sức có giá trị khác cho cô dâu, chú rể. Hiện nay có rất nhiều người muốn biết dưới góc độ pháp luật thì vàng cưới là tài sản chung hay riêng của hai vợ chồng? Và việc phân chia tài sản này khi ly hôn sẽ như thế nào? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Quảng cáo

Tình trạng ly hôn hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta, bên cạnh việc chấm dứt hôn nhân còn có tranh chấp về tài sản và con cái.

Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp xung quanh những món quà cưới là vàng, trang sức khác do bố mẹ, anh chị em họ hàng hai bên tặng. Vậy việc phân chia tài sản này khi ly hôn như thế nào khiến những người trong cuộc tranh cãi gay gắt.

>>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình 2019 <<<

 

vàng cưới là tài sản chung hay riêng

 

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng ?

Tại Nghị quyết số 01/NĐ-HĐTP, trước đây Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có hướng dẫn về về đề này như sau :

Quảng cáo
  • Đồ trang sức mà người vợ hoặc người chồng được cha mẹ vợ hoặc chồng cho riêng trong ngày cưới là tài sản riêng;
  • Nhưng nếu vàng, đồ trang sức khác được choc hung cả 2 vợ chồng với tính chất là tạo dựng cho vợ chồng một số vốn thì đấy được coi là tài sản chung.

Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP được thay thế bằng Nghị quyết 01/NĐ-HĐPT vào năm 2000, theo đó thì Nghị quyết 02 lại không hề quy đình về vấn đề chia tài sản khi ly hôn là trang sức.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng và tài sản riêng là tài sản được tạo lập trước thời kỳ hôn nhân, được cho tặng, thừa kế riêng.

Như vậy cho thấy, nếu trong ngày cưới cha mẹ chồng cho con dâu vàng đồ trang sức khác mà không nói là cho cả 2 vợ chồng thì đó là tài sản riêng của người vợ. Nếu sau ly hôn mà có xảy ra tranh chấp thì đó là tài sản riêng của người vợ, không được chia. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp có thỏa thuận rằng cho cả 2 vợ chồng thì đó lại được coi là tài sản chung và khi ly hôn sẽ được phân chia theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề vàng cưới là tài sản chung hay riêng? Nếu vẫn còn thắc mắc hay cần chúng tôi giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan khác xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng./

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn