logo

Tự tin là gì? Tự tin có vai trò như thế nào?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 11-03-2024 |
  • Tin tức , |
  • 72 Lượt xem

Tự tin là một trạng thái tinh thần tích cực, khiến ta cảm thấy chắc chắn về bản thân và khả năng của mình. Tự tin không phải theo cách kiêu ngạo mà theo cách thực tế và không phải là cảm giác vượt trội hơn người khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp góc nhìn giúp bạn hiểu rõ hơn tự tin là gì, và ý nghĩa của sự tự tin mang lại lợi ích tốt đẹp gì.

Quảng cáo

Tự tin là gì?

“Tự tin” theo từ điển Hán Việt mang nghĩa là “Tin tưởng vào chính mình”. Theo nghĩa rộng hơn, tự tin còn là sự chấp nhận và trân trọng bản thân với tất cả những ưu điểm và nhược điểm của bản thân mình. Tự tin không có nghĩa là đòi hỏi sự hoàn hảo, mà yêu cầu ta phải thừa nhận và chấp nhận rằng mình và những người khác. Ai cũng có những ưu điểm mạnh, nhược điểm yếu khác nhau

Sự tự tin được xây dựng dựa trên việc nhận ra, phát triển các tài năng và kỹ năng của bản thân, đối mặt với sự sợ hãi và vượt qua thách thức.  

Tự tin tiếng Anh là gì?

 Sự tự tin trong tiếng anh là “Confident”

Ví dụ: 

As they started out, I was impressed with their confidence. (Khi họ bắt đầu đi, tôi cảm kích trước sự tự tin của họ.)

We have no confidence in ourselves. (Chúng ta không có sự tự tin trong chính chúng ta.)

Never lose your self-confidence. (Không bao giờ đánh mất sự tự tin)

Quảng cáo

Tự tin có vai trò như thế nào?

Tự tin là một trong những trạng thái quan trọng và là một trong những tố chất để đạt được thành công. Những người tự tin luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi và phát triển bản thân. Do đó họ có thể tin vào quyết định của chính mình.

Chẳng hạn khi đi học, thường xuyên phát biểu và tự tin trình bày quan điểm sẽ giúp học sinh được thầy cô quan tâm và đánh giá cao bởi tinh thần nỗ lực trong học tập.

Khi đi phỏng vấn, nếu ứng viên quá rụt rè thì cũng không thể bộc lộ hết khả năng hoặc trao đổi rõ ràng với nhà tuyển dụng. Mọi công việc thì đều cần có sự tự tin, dám nghĩ, làm dám thì mới đạt đến thành công.

Làm thế nào để trở nên tự tin?

Tự tin vừa là tố chất sẵn có dù rất ít, đồng thời cũng là tố chất được trau dồi qua sự rèn luyện mỗi ngày. Để trở nên tự tin, cần quá trình bao gồm từ việc học tập, phát triển tự duy tích cực, nâng cao lòng tự trọng và học hỏi những kỹ năng mới.

Trước hết, cần nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. 

Sau đó, đặt những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Tạo những mục tiêu nhỏ đến những nhiệm vụ lớn. Bằng cách hoàn thành những mục tiêu và nhiệm vụ này, bạn sẽ có cảm giác hoàn thành thử thách và gia tăng sự tự tin vào bản thân.

Học tập là một trong những cách để gia tăng sự tự tin tích cực. Biển học là mênh mông và bất kỳ chuyên gia nào cũng cần sự luyện tập. Tự tin được hình thành từ sự rèn luyện và kỷ luật. Việc tiếp thu kiến thức và khả năng mới cũng có thể nâng cao sự tự tin của bạn.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn