logo

Hướng dẫn về việc tự đóng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 04-03-2021 |
  • Tin tức , |
  • 3072 Lượt xem

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động thì sẽ được doanh nghiệp đóng bảo hiểm y tế.
Vậy khi người lao động nghỉ việc thì có tự đóng bảo hiểm y tế được không và đóng như thế nào?

Quảng cáo

Thẻ bảo hiểm y tế đã cấp có còn giá trị khi người lao động nghỉ việc?

Theo Quyết định 595/BHXH tại khoản 2 Điều 50 của Bảo hiểm xã hội VN, thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo đúng với quy trình, quy định của pháp luật.

Trong trường hợp mà người lao động nghỉ việc, thì người sử dụng lao động sẽ phải kịp thời lập hồ sơ báo giảm BHXH và gửi tới cơ quan BHXH.

Nếu mà chậm báo giảm, thì theo Quyết định 595 tại điểm 2.1 khoản 2 Điều 50 có nêu rõ:

Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Cũng theo đó, khi doanh nghiệp chậm báo giảm sẽ phải đóng tiền BHXH của những tháng đã báo chậm. Đồng thời, thẻ BHYT của người lao động đã nghỉ việc sẽ vẫn có giá trị đến hết tháng mà người sử dụng lao động báo giảm người tham gia BHYT.

Như vậy, người lao động vẫn có thể tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã được cấp để đi khám chữa bệnh BHYT cho đến hết tháng mà doanh nghiệp báo giảm lao động.

tự đóng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc

Sau khi nghỉ việc có được tự đóng bảo hiểm y tế hay không?

Sau khi người lao động nghỉ việc, thì thẻ BHYT được cấp tại doanh nghiệp cũng sẽ hết hạn sử dụng tại tháng mà doanh nghiệp báo giảm lao động. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám chữa bệnh, thì người lao động cần phải tiếp tục tham gia BHYT.

Theo Nghị định 146/NĐ-CP tại Điều 5, nếu như không thuộc đối tượng tham gia BHYT do cơ quan BHXH đóng hoặc do ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng, thì người lao động sau khi mà nghỉ việc hoàn toàn có thể tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Nêu như người lao động ngay sau khi nghỉ việc mà tham gia BHYT hộ gia đình thì sẽ được cấp thẻ BHYT mới có giá trị nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ BHYT cũ. Mức hưởng của thẻ BHYT mới này sẽ là 80%. Như vậy, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, bệnh nhân sẽ được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh.

Sau khi nghỉ việc tự đóng bảo hiểm y tế như thế nào?

Như đã nói ở trên, người lao động sau khi nghỉ việc có thể tự đóng BHYT theo hình thức hộ gia đình. Tuy nhiên, việc tham gia hình thức BHYT hộ gia đình phải đảm bảo toàn bộ những người có tên trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú cùng tham gia chứ không được thực hiện đơn lẻ (hướng dẫn chi tiết tại Công văn 777?BHXH-BT ngày 12/3/2015).

Theo đó, khi người lao động nghỉ việc mà muốn mua BHYT hộ gia đình thì những thành viên còn lại trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú mà chưa có thẻ BHYT các nhóm đối tượng khác cũng sẽ phải cùng mua.

– Nơi mua BHYT hộ gia đình

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH tại khoản 2,3 Điều 32, sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 505/BHXH, thì đại lý thu hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mà người dân cư trú sẽ phải có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ tham gia BHXH hộ gia đình và cũng là nơi cấp thẻ BHYT cho người dân.

– Mức đóng BHYT hộ gia đình

Theo Nghị định 146/2018 tại điểm e khoản 1 Điều 7 có nêu rõ, mức đóng BHYT được quy định như sau:

+ Người thứ nhất sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

Quảng cáo

+ Người thứ 2,3,4 đóng lần lượt bằng với 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

+ Và từ người thứ năm trở đi sẽ phải đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở được áp dụng từ năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, mức đóng BHYT hộ gia đình của năm này sẽ là:

mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

– Thủ tục để tham gia

Người lao động sau khi đã nghỉ việc mà muốn tham gia BHYT hộ gia đình thì phải thực hiện theo các bước như sau :
Bước 1: Kê khai đầy đủ mọi thông tin vào tờ khai tham gia BHYT

Người dân phải điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia BHYT (theo mẫu TK1 – TS) và thực hiện kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (Theo mẫu DK01) nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản.

Bước thứ 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú/đại lý thu

Người dân sẽ phải nộp Tờ khai cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu cùng với các giấy tờ sau đây:

– Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (bản sao);

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú đã có thẻ để có thể xác định giảm trừ mức đóng.

Bước 3: Đóng tiền để tham gia BHYT

Sau khi đã nộp hồ sơ đầy đủ, người dân sẽ thực hiện đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận kết quả

Dựa theo ngày có ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi mà bạn đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

Trên đây là nội dung hướng dẫn về việc tự đóng bảo hiểm y tế sau khi nghỉ việc. Nếu như bạn còn thắc mắc về vấn đề gì có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900 6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn