logo

Tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước – Hướng dẫn toàn tập

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 16-01-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 874 Lượt xem

Nhằm tạo điều kiện cho công tác giám sát, thanh tra trong lĩnh vực thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất bằng cách tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước.

Quảng cáo

Theo đó, khoảng 90% sản phẩm thực phẩm sẽ được tạo điều kiện tự công bố. Vậy những đối tượng nào được tự công bố? Hồ sơ thủ tục công bố ra sao? Mời quý vị theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về quy định mới này.

lightbulb Đối tượng được tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước

Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm sẽ tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước, bao gồm: thực phẩm đã qua chế biến được bao gói sẵn, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

lightbulb Đối tượng được miễn công bố sản phẩm

Những đối tượng được miễn việc tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước bao gồm:

  • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân tiêu thụ tại thị trường nước ngoài.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không phải đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

lightbulb Hồ sơ tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước

Bản tự công bố sản phẩm (theo Mẫu số 01);

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Phiếu này được cấp bởi phòng kiểm nghiệm chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025, các chỉ tiêu an toàn ban hành của Bộ Y tế. Các chỉ tiêu phải dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro, không xung đột với quy định của quốc tế. Trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế, các chỉ tiêu an toàn dựa theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố (bản chính/ bản sao chứng thực).

Dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm

lightbulb Trình tự tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước

Tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước được thực hiện theo trình tự sau:

– Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước trên phương tiện thông tin đại chúng/ trang thông tin điện tử (website của mình)/ niêm yết tại trụ sở của tổ chức, cá nhân công khai. Đồng thời, tổ chức, cá nhân phải nộp 01 bản qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan quản lý có thẩm quyền do UBND Tỉnh/ TP trực thuộc trung ương chỉ định.

Quảng cáo

– Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

– Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu hồ sơ cũng như đăng tải tên của họ, tên các sản phẩm tự công bố trên trang web chính thức của cơ quan tiếp nhận.

– Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02  cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại duy nhất 01 cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã chọn xong cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì những lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại đúng cơ quan đó.

Xem thêm >>> thủ tục đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

lightbulb Những lưu ý khi thực hiện tự công bố sản phẩm trong nước

Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước phải dùng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng rõ ràng. Mọi tài liệu phải đảm bảo còn hiệu lực tại thời điểm tổ chức, cá nhân tự công bố.

Nếu sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp thay đổi khác, tổ chức, cá nhân cần thông báo về nội dung thay đổi bằng văn bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, cá nhân, tổ chức này sẽ được sản xuất, kinh doanh sản phẩm sau khi gửi thông báo.

Việc ban hành quy định mới điều chỉnh vấn đề tự công bố sản phẩm sản xuất nội địa giúp đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm an tâm và chủ động hơn. Đây được xem là những điểm mới đáng được ghi nhận trong thời gian gần đây.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề tự công bố sản phẩm sản xuất trong nước của Luật Hùng Sơn. Nếu quý vị gặp bất kì rắc rối nào trong quá trình thực hiện thủ tục trên, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi thông qua tổng đài 19006518 để được tư vấn hỗ trợ hoặc thực hiện thay công việc theo ủy quyền. Chúc quý vị thực hiện tự công bố sản phẩm thành công.

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn