logo

Trong thời kỳ ly thân thì chia tài sản như thế nào?

Hiện nay, việc mẫu thuận giữa vợ chồng dẫn đến ly hôn. Tuy nhiên nhiều cắp đôi vì một số lý do nào đó chỉ ly thân mà không chính thức ly hôn. Vậy trong thời kỳ ly thân có được chia tài sản không và được chia thì chia như thế nào? Sau đây ta sẽ cùng tìm hiểu về quy định chia tài sản trong thời kỳ ly thân.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

–  Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

I. Chia tài sản trong thời kỳ ly thân

Theo khoản 14, Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ giữa vợ và chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Nếu vợ chồng đã ly thân nhưng vẫn chưa làm thủ tục ly hôn thì về pháp lý vẫn được pháp luật công nhận còn tồn tại quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên khi đề cấp đến vấn đề chia tài sản hình thành trong thời kỳ ly thân này là một vấn đề được quan tâm và khá phức tạp của các cặp vợ chồng khi ly hôn.

chia tài sản khi ly thân

1. Chia tài sản hình thành trong thời kỳ ly thân khi ly hôn

– Theo quy định tại Điều 33 và Điều 43 “Tài sản riêng của vợ, chồng” Luật Hôn nhân và gia đình 2014

“Điều 33: Tài sản chung của vợ và chồng:

1.Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản tạo ra do vợ, chồng, thu nhập do lao động, sản xuất và kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này;…” 

“Điều 43: Tài sản riêng của vợ và chồng:

1.Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm tài sản hình thành trước khi kết hôn của mỗi người; tài sản được thừa kế riêng, hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ hoặc chồng theo quy định tại các điều 38, điều 39 và điều 40 của Luật này; tài sản này để phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2.Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Những hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân gia đình.”

– Trường hợp, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận nhưng không thỏa thuận được thì giải quyết theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

1. Trong trường hợp theo luật, việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của giữua hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5 của điều 59 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trường hợp, theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Quảng cáo

2. Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng phụ thuộc các yếu tố sau:

a) Hoàn cảnh của vợ, chồng và của gia đình;

b) Công sức đóng góp của vợ và chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong quá trình sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không thì sẽ được chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn so với phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thì thuộc quyền sở hữu của riêng người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung thì nếu có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Việc chia tài sản trong thời kỳ ly thân là một vẫn đề khá phức tạp được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, hiện nay các cặp đôi trước khi tiến tới hôn nhân đều có tham khảo ý kiến luật sư về việc tài sản riêng và chung. Luật Hùng Sơn chúng tôi rất vinh hạnh khi là nơi các bạn gửi gắm sự tin tưởng để giải đáp những thắc mắc của bạn. Để được tư vấn hỗ trợ, quý khách liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 19006518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi.

>>> Vợ chồng đã ly thân có được hưởng thừa kế không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn