logo

Cô gái ở bắc ninh bị quỳ gối – chủ quán nướng phải lĩnh án với tội danh làm nhục người khác

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 03-10-2020 |
 • Tin tức , |
 • 1111 Lượt xem

Ngày 2/10 toà án nhân dân mang ra xét xử hai bị cáo N.V.T chủ quán nướng và L.V..V nhân viên quán nướng Hiền Thiện Về tội danh làm nhục người khác.

Quảng cáo

Vào tối 17/8, chị H đến ăn tại quán nướng Hiền Thiện, chị thấy trong thức ăn có sán lợn nên chị đã chụp ảnh rồi đăng tải lên trang Facebook “Đồ ăn vặt Bắc Ninh” với nội dung đồ ăn của quán  Hiền Thiện có sán.

Khi thấy bài đăng anh N.V.T đã nhờ bạn bè tìm và hẹn chị H đến quán để gặp rồi nói chuyện. Khi chị H đến anh N.V.T đã yêu cầu chị quỳ gối dưới sàn nhà rồi chửi bới, đe dọa và ép chị H phải xin lỗi và bắt chị  gỡ bài đăng trên trang Facebook xuống và phải đăng bài đính chính với nội dung đồ ăn ngon sạch sẽ phục vụ tốt.

Trong quá trình diễn ra sự việc anh T đã lấy điện thoại cá nhân đưa cho L.V.V quay trực tiếp trên facebook và T thì liên tục chửi bới mắng mỏ đe dọa với mục đích làm nhục chị H. Tại cơ quan điều tra T và V đã nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

I. Cơ sở pháp lý.

 • Căn cứ vào Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác .
 • Theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 về mức bồi thường thiệt hại.

II. Làm nhục người khác được hiểu như thế nào?

Làm nhục người khác được hiểu là một người một tổ chức có hành vi xâm phạm về sức khỏe, thân thể,  danh dự và nhân phẩm của một người, tổ chức, cá nhân khác. Danh dự, nhân phẩm, uy tín là thứ không ái có quyền xâm phạm và  nó được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt.

1. Về mặt chủ quan của tội danh làm nhục người khác.

Người thực hiện hành vi này với lỗi cố ý. Người phạm tội biết rõ hành vi của mình đang xúc phạm đến danh dự của người khác nhưng vẫn cố tình thực hiện với mục đích hạ thấp danh dự nhân phẩm của người khác xuống với nhiều động cơ khác nhau.

2. Mặt chủ thể của tội danh làm nhục người khác.

Chủ thể của tội danh này là những người có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên. Còn người từ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi này .

3. Mặt khách quan của tội danh làm nhục người khác.

Mặt khách quan  của tội danh này được thể hiện qua các hành vi  gây xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Những hành vi này thể hiện bằng lời nói hoặc hành động nhằm hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác, cụ thể như sau:

Quảng cáo

+ Thể hiện qua lời nói: chửi bới một cách thô bỉ, sỉ nhục, … nhằm vào nhân cách danh dự của người bị hại làm cho người bị hại cảm thấy nhục nhã, đau khổ trước mọi người.

+ Thể hiện bằng việc làm hành động: có những hành vi xấu xa, bỉ ổi với người bị hại trước đám đông để bêu rếu sỉ nhục họ. Ví dụ: nhổ nước bọt vào mặt, ném phân đất đấ, trứng thối vào người bị hại…

4. Mặt khách thể của tội danh làm nhục người khác.

Hành vi của tội danh nêu trên xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

tội danh làm nhục người khác

III. Mức án cho tội danh làm nhục người khác.

Căn cứ vào Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác có quy định như sau:

– Bị phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu hoặc phạt cải tạo không giam giữ 3 năm đối với những hành vi sau:

 • Người nào  có bất cứ hành vi nào xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

– Bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với những hành vi sau:

 • Có hành vi làm nhục người khác từ 2 lần trở lên.
 • Thực hiện  hành vi làm nhục người khác đối với 2 người.
 • Lợi dụng chức quyền  làm nhục người khác.
 • Thực hiện  hành vi đối với người đang thi hành công vụ.
 • Thực hiện  những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người  dạy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng  mình.
 • Sử dụng  các mạng máy tính hoặc mạng truyền thông hoặc phương tiện điện tử khác để thực hiện hành vi phạm tội.
 • Có những hành vi xúc phạm khiến người bị hại  rối loạn tinh thần và hành vi mà  có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm  đối với những hành vi sau:

 • Có những hành vi xúc phạm khiến người bị hại  rối loạn tinh thần và hành vi mà  có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.
 • Xúc phạm quá mức khiến nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề từ 1 năm đến 5 năm.

Vậy đối với trường hợp của  bị cáo T và V do hại bị cáo đã có những lời nói hành động xúc phạm đến nhân phẩm của chị H và đã quay trực tiếp trên mạng xã hội. Trường hợp này thuộc điểm 2 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác nên có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm và có thể bị phạt hành chính từ 10 triệu đến 30 triệu tùy theo mức độ vi phạm và tình tiết giảm nhẹ.

Đối với  mỗi con người không những tính mạng, sức khỏe là vô giá mà danh dự, nhân phẩm cũng là một phần cũng rất quan trọng. Chúng ta ai cũng có quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của mình. Như vậy, làm nhục người khác là hành vi trái pháp luật nó đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. 

Hiểu được tầm quan trọng của điều này Luật Hùng Sơn chúng tôi đã viết bài viết  về “tội danh làm nhục người khác” với mong muốn giúp quý khách hiểu rõ hơn và tích lũy cho mình những kiến thức pháp lý bổ ích về vấn đề này. Nếu còn câu hỏi nghi vấn nào chưa được giải đáp về vấn đề này hay những vấn đề pháp lý khác hãy liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài online 19006518 để được hỗ trợ.

Cảm ơn quý khách hàng đã tham khảo bài viết của chúng tôi!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn