Toàn bộ thông tin cần biết về : Lương, thưởng Tết Dương Lịch 2020

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-12-2019 |
  • Tin tức , |
  • 859 Lượt xem

Tết Dương Lịch 2020 tuy chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất, tuy nhiên đây vẫn là ngày nghỉ mà nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động và đặc biệt là về vấn đề tiền lương và tiền thưởng.

Quảng cáo

Được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương

♦ Tại Điều 115 của Bộ luật lao động 2012 có quy định :

Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ tết, trong đó: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, ngày 01/01/2020 sắp tới sẽ rơi vào thứ Tư do vậy người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương một ngày duy nhất.

lương thưởng tết dương lịch 2020

Làm thêm giờ hưởng ít nhất là 400% tiền lương

Theo như phân tích trước đó thì người lao động sẽ được nghỉ làm việc trong ngày Tết Dương lịch. Trong trường hợp mà doanh nghiệp có sắp xếp và bố trí người lao động để đi làm vào ngày thì sẽ được coi là làm thêm giờ.

♦ Lúc này, sẽ áp dụng theo khoản 1 Điều 97 của Bộ luật lao động 2012:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm:

Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, nếu người lao động mà làm thêm giờ trong ngày Tết Dương lịch thì sẽ được hưởng tối thiểu là 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Làm thêm vào ban đêm thưởng sẽ ít nhất là 490% tiền lương

Theo Bộ luật lao động tại khoản 2 Điều 97 có quy định :

Quảng cáo

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A (theo Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL).

Khi đó thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm trong ngày Tết Dương lịch của người lao động sẽ ít nhất sẽ bằng :

300%A + 30%A + 20% x (300%A) = 390%A

Đối với người hưởng lương ngày thì ngoài tiền lương ít nhất bằng 390%A, người lao động sẽ còn được trả tiền lương ngày Tết theo đúng quy định.

Và như vậy, nếu như làm thêm vào ban đêm dịp Tết Dương lịch thì tổng số tiền lương mà người lao động được nhận sẽ bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Xem thêm >>>> Lịch nghỉ tết âm lịch 2020 chính thức

Có thể không được thưởng Tết Dương lịch 2020

Bộ luật lao động có quy định cụ thể về việc liên quan đến tiền thưởng tại khoản 1 Điều 103:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo quy định này có thể thấy được, pháp luật không hề bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết Dương lịch cho người lao động. Doanh nghiệp có thể thưởng hoặc không thưởng. Trong trường hợp có thưởng thì mức thưởng cũng sẽ do người sử dụng lao động quyết định.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn