Tìm hiểu về giao dịch trung gian là gì?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 20-12-2022 |
 • Tin tức , |
 • 175 Lượt xem

Giao dịch trung gian là gì? Đặc điểm của giao dịch trung gian. Các hình thức giao dịch trung gian thanh toán. Quy trình của giao dịch trung gian. Đơn vị trung gian thanh toán uy tín tại Việt Nam. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Giao dịch trung gian là gì? 

Thuật ngữ về giao dịch trung gian trong tiếng Anh là Intermediary Transaction, hoặc trung gian thanh toán là Payment intermediary. Trong giao dịch trung gian có sự xuất hiện của một bên thứ 3 đứng giữa 2 bên cần giao dịch để đảm bảo giao dịch được diễn ra một cách an toàn, minh bạch. Thời xưa, giao dịch trung gian thường được thực hiện thông qua người có uy tín và được cả 2 bên tin tưởng. giao dịch trung gian là gì

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ không đề cập đến các giao dịch trung gian đơn giản giữa các cá nhân với cá nhân mà tập trung vào giao dịch trung gian mang tính thương mại giữa các pháp nhân/cá nhân kinh doanh, có hành lang pháp lý rõ ràng. Chúng ta tạm gọi là giao dịch trung gian thương mại.

Giao dịch trung gian thương mại có đặc điểm gì?

Trong hoạt động thương mại, chủ thể của giao dịch trung gian là một bên được thuê bởi 1 trong nhiều bên tham gia vào giao dịch, bên thuê sẽ trao quyền cho bên trung gian tham gia vào việc xác lập và thực hiện giao dịch với các bên còn lại để bảo đảm được quyền và lợi ích của bên thuê. Bên trung gian sẽ được nhận hoa hồng hoặc một khoản phí cố định hoặc theo tỷ lệ giá trị của giao dịch.

Chủ thể tham gia vào giao dịch trung gian thương mại có tư cách pháp lý độc lập với các bên giao dịch. giao dịch trung gian là gì

Có 2 nhóm quan hệ tồn tại trong giao dịch trung gian, bao gồm: quan hệ giữa bên cung cấp dịch vụ trung gian và bên thuê dịch vụ; quan hệ giữa bên thuê và một hoặc nhiều bên còn lại tham gia vào giao dịch đó. Các quan hệ này được ràng buộc bởi các hợp đồng giữa các bên.

Các hình thức giao dịch trung gian thanh toán

Giao dịch trung gian thương mại về bản chất là đảm bảo được 1 bên bán hàng, cung cấp dịch vụ được đảm bảo nghĩa vụ trả tiền, phí từ phía người mua/người sử dụng hàng hóa, dịch vụ và ngược lại, người mua cũng mong muốn được bảo đảm sẽ nhận được hàng hóa/dịch vụ theo đúng cam kết của bên bán.

Theo nghiên cứu của Luật Hùng Sơn, có 3 hình thức giao dịch trung gian thanh toán như sau:

Quảng cáo
 • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua một cá nhân có uy tín và ảnh hưởng đối với các bên. Người này có thể là người đứng đầu cộng đồng, người nổi tiếng để đảm bảo giao dịch được tiến hành suôn sẻ.
 • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua các tổ chức, đơn vị có chức năng và thẩm quyền theo quy định của pháp luật như các tổ chức tín dụng, ngân hàng,…Đây là những nơi có địa điểm cụ thể, trực tiếp tiếp nhận yêu cầu, xử lý, chứng thực cho các giao dịch, hợp đồng. Các bên cần thực hiện các thủ tục, ký các giấy tờ để đảm bảo cam kết. Đây là điển hình của giao dịch trung gian thanh toán truyền thống.

Ví dụ: giao dịch mở L/C thanh toán tại các ngân hàng, các bên cần chuẩn bị tài liệu giấy tờ theo yêu cầu của các bên ngân hàng đại diện để thực hiện giao dịch này.

 • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua các giải pháp công nghệ được cung cấp bởi các đơn vị trung gian thanh toán. Chúng ta dễ dàng nhận thấy hình thức giao dịch trung gian này khi thực hiện mua bán hàng online trên các trang thương mại điện tử trực tuyến. giao dịch trung gian là gì

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, rất nhiều ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến đã ra đời, kết nối đồng bộ nhanh chóng với tài khoản ngân hàng để giúp cho giao dịch thanh toán qua trung gian được diễn ra chỉ trong tích tắc và rất an toàn, bảo mật.

Quy trình của giao dịch trung gian thanh toán

Quy trình trung gian thanh toán không quá phức tạp và sẽ được thực hiện theo thứ tự sau:

Bên mua chuyển tiền cho bên trung gian -> Bên trung gian xác nhận -> Bên trung gian chuyển tiền cho bên bán -> Hoàn thành giao dịch. giao dịch trung gian là gì

Một số đơn vị trung gian thanh toán uy tín tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu thế giới, cùng với đó là sự phát triển của công nghệ, đã giúp chúng ta có rất nhiều các đơn vị trung gian thanh toán nổi bật như sau:

 • Cổng thanh toán Onepay;
 • Cổng thanh toán Smartlink;
 • Cổng thanh toán Payoo.bn;
 • Cổng thanh toán Ngân lượng.

Trên đây là một số phân tích, diễn giải của Luật Hùng Sơn về giao dịch trung gian là gì?. Nếu có điểm nào chưa phù hợp hoặc cần điều chỉnh, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn bằng cách comment bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ tiếp thu, nghiên cứu và điều chỉnh để phù hợp với thực tế.

Trong trường hợp Quý khách cần tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý, vui lòng gọi tổng đài tư vấn pháp luật 19006518 để gặp luật sư tư vấn.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn