Tìm hiểu nguyên quán là gì?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 14-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 209 Lượt xem

Nguyên quán là gì? Nguyên quán là thuật ngữ quen thuộc, thường được sử dụng trong cuộc sống. Qua bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các thông tin về nguyên quán là gì cũng như các thuật ngữ liên quan, mời bạn đọc theo dõi.

Quảng cáo

Nguyên quán là gì?

Nguyên quán là từ ngữ dùng để xác định nguồn gốc của một người, dựa vào các căn cứ Nhất định như: Nơi sinh sống của ông hoặc bà nội;Ông hoặc bà ngoại. Nguyên quán thường được sử dụng trong các giấy tờ về cư trú, như: CMND/CCCD; Sổ hộ khẩu; giấy khai sinh; giấy đăng ký kết hôn;…. 

Hiện nay có dùng thuật ngữ nguyên quán nữa không?

Theo Thông tư 55/2021/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 01/7/2021) khái niệm nguyên quán không còn được nhắc đến, do từ thời điểm này, Sổ hộ khẩu đã không còn được cấp mới. 

Như vậy, hiện nay thuật ngữ nguyên quán không còn được sử dụng nữa 

Quảng cáo

Cách phân biệt nguyên quán và quê quán, trú quán dễ nhất

Nguyên Quán Quê quán Trú quán
Định nghĩa Các từ ngữ dùng để xác định nguồn gốc của một cá nhân, dựa vào các nơi sinh, xuất xứ bà của ông bà nội hoặc ông bà ngoại hoặc bố hoặc mẹ Là nơi sinh trưởng của người cha hoặc mẹ. Dây là nơi mà cha hoặc mẹ của cá nhân cần kê khai làm hộ tịch ra đời. Quê quán của một cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ hoặc theo thỏa thuận của cha hoặc mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh  Làm đồ sinh sống thường xuyên của một người bất kỳ, được xác định theo cấp hành chính từ cấp xã xã cấp huyện cấp tỉnh. Hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam thì không có định nghĩa về chủ quán mà chỉ có định nghĩa về nơi cư trú.
Căn cứ xác định Xác định căn cứ theo gốc gác của ông bà nội hoặc ông bà ngoại Xác định theo gốc gác của cha mẹ hoặc xác định theo tập quán Xác định theo đăng ký thường trú hoặc tạm trú, tạm vắng tại địa phương
Loại văn bản hành chính & cách ghi trên loại giấy tờ đó Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu và được ghi theo giấy khai sinh. Trường hợp không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo gốc gác của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại. Giấy khai sinh, lý lịch cá nhân,… Thường được ghi trong Giấy đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng

Cách ghi quê quán trong giấy khai sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, các thông tin trên giấy khai sinh sẽ liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến các giấy tờ sau này của cá nhân đó. đó là do vậy nội dung trên giấy khai sinh cần phải xác định chính xác theo quy định của pháp luật.

Về việc ghi quê quán trong giấy khai sinh,Theo quy định của pháp luật khi quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha hoặc mẹ hoặc học theo tập quán được ghi trong tờ khai khi làm đăng ký khai sinh.

Ví dụ:   Quê quán của bố là Ba Đình –  Hà Nội và quê quán của mẹ là là Hương Khê – Hà Tĩnh thì khi đăng ký khai sinh cho con, bố và mẹ có thể thỏa thuận về quê quán cho con theo bố hoặc mẹ. Nghĩa là bé có thể có quê quán tại Ba Đình Hà Nội hoặc Hương Khê – Hà Tĩnh.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về tìm hiểu nguyên quán là gì? Nếu còn thắc mắc liên quan đến các nội dung trên vui lòng liên hệ hotline 1900 6518 để được hỗ trợ. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn