logo

Tìm hiểu mâu thuẫn là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 07-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 627 Lượt xem

Mâu thuẫn là gì? Để hiểu rõ vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nội dung qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Mâu thuẫn là gì?

Mâu thuẫn được định nghĩa theo từng quan điểm như sau:

Theo quan niệm của duy vật biện chứng

– Mâu thuẫn là sự thống nhất và sự đấu tranh giữa các mặt đối lập cả những sự vật, hiện tượng với nhau.

Theo quan niệm siêu hình thì

– Mâu thuẫn được hiểu là cái đối lập phản logic, không mang đến sự thống nhất, không có sự chuyển hóa biện chứng giữa những mặt đối lập. Nhân tố tạo thành mâu thuẫn biện chứng là các mặt đối lập. Khái niệm mặt đối lập dùng để chỉ các mặt, những thuộc tính, những khuynh hướng vận động trái ngược với nhau nhưng đây là điều kiện, tiền đề tồn tại của nhau.

– Như vậy, mỗi mâu thuẫn luôn có hai mặt đối lập với nhau và theo đó nó vừa thống nhất với nhau nhưng lại vừa đấu tranh qua lại với nhau.

Các tính chất chung của mâu thuẫn

Tính khách quan: Mâu thuẫn là cái vốn có trong sự vật, hiện tượng, nó là bản chất chung của mọi sự vật, hiện tượng nên mâu thuẫn mang tính khách quan.

Tính phong phú, đa dạng:

Quảng cáo

Tính đa dạng, phong phú của mâu thuẫn được biểu hiện ở việc mỗi sự vật, hiện tượng, đều có thể có những loại mâu thuẫn khác nhau, sự biểu hiện cũng khác nhau trong các điều kiện lịch sử cụ thể khác nhau; những mâu thuẫn đều có vị trí, vai trò khác nhau trong sự tồn tại, vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng.

Những lĩnh vực khác nhau tồn tại các mâu thuẫn có tính chất khác nhau. Điều đó đã tạo nên tính đa dạng và phong phú trong biểu hiện của mỗi mâu thuẫn.

Tính phổ biến: vì nó tồn tại trong tất cả mọi sự vật và hiện tượng, trong tất cả các giai đoạn, mọi quá trình, tồn tại của cả tự nhiên, xã hội và tư duy.

Quá trình vận động của mâu thuẫn

Như định nghĩa của mâu thuẫn chúng ta có thể thấy mâu thuẫn vận động và tồn tại bằng sự thống nhất cũng như đấu tranh trong chính bản thân nó.

– Lê nin nhận định về sự thống nhất là sự đồng nhất của những mặt đối lập.

– Sự đấu tranh chính là sự phủ định lẫn nhau nhằm mục đích để loại trừ giữa các mặt đối lập. Có rất nhiều hình thức đấu tranh khác nhau, được quy định dựa vào những yếu tố về tính chất của sự vật và hiện tượng; mối quan hệ giữa những sự vật, hiện tượng; điều kiện tồn tại của các sự vật, hiện tượng.

– Sự chuyển hóa giữa các mặt đối lập là hệ quả tất yếu của hai quá trình trên đây, đây là lúc các mâu thuẫn được giải quyết. Tuy nhiên, mâu thuẫn mới được hình thành và quá trình thống nhất, đấu tranh cũng như chuyển hóa lại lặp lại và cứ thế không ngừng vận động và phát triển. Từ đó làm động lực để các sự vật, hiện tượng được phát triển.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Tìm hiểu mâu thuẫn là gì? Hi vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Trong trường hợp cần tư vấn chuyên sâu hoặc hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn