Tìm hiểu luật tố tụng dân sự là gì?

Tố tụng dân sự là gì? Để hiểu rõ hơn nội dung này, hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quảng cáo

Luật tố tụng dân sự là gì?

Trong khoa học pháp lý thì tố tụng dân sự là trình tự, thủ tục do pháp luật quy định để giải quyết vụ việc dân sự và thi hành án dân sự.

Luật Tố tụng Dân sự có nghĩa là một ngành luật trong hệ thống pháp luật, bao gồm hệ thống những quy phạm pháp luật điều chỉnh về quan hệ phát sinh trong tố tụng dân sự để đảm bảo việc giải quyết vụ việc dân sự và thi hành án dân sự được nhanh chóng, đúng đắn để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và lợi ích của nhà nước.

Đối tượng điều chỉnh của Luật Tố tụng Dân sự

Luật Tố tụng Dân sự có đối tượng khá rộng. Đây chính là quan hệ giữa Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự, các đương sự, người đại diện của các đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự, người giám định, người phiên dịch, người làm chứng, người định giá tài sản và những người liên quan phát sinh trong tố tụng dân sự. Có thể chia thành những loại quan hệ như sau:

– Quan hệ giữa các Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự với các đương sự, người đại diện của đương sự, người bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người phiên dịch, người định giá tài sản, người giám định và người liên quan;

– Quan hệ giữa tòa án, viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự;

– Các quan hệ giữa những đương sự với những người liên quan

Phương pháp điều chỉnh của Luật Tố tụng Dân sự

Do đối tượng điều chỉnh là các quan hệ giữa các cơ quan nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ về mặt pháp luật đối với những người tham gia vào quá trình giải quyết của vụ việc dân sự và thi hành án dân sự nên Luật Tố tụng dân sự điều chỉnh các quan hệ đó bằng hai phương pháp: Phương pháp định đoạt và phương pháp mệnh lệnh.

Phương pháp mệnh lệnh: được thể hiện ở chỗ quy định về địa vị pháp lý của Tòa án; của Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án và những chủ thể khác trong tố tụng là không giống nhau; các chủ thể khác sẽ phải phục tùng Tòa án, Viện kiểm sát và của cơ quan thi hành án. Các quyết định của Tòa án, Viện kiểm sát và của cơ quan thi hành án mang giá trị bắt buộc phải thực hiện đối với những chủ thể khác nếu không sẽ bị cưỡng chế để thực hiện. Pháp luật quy định như vậy do việc Tòa án, Viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự mang nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, tổ chức thực hiện thi hành án dân sự giải quyết vụ việc dân sự và để kiểm sát các hoạt động trong tố tụng. Chính vì vậy, chức năng và quyền hạn của các cơ quan này không thể nào bình đẳng với những chủ thể khác.

Phương pháp định đoạt: Các đương sự được quyền quyết định việc bảo vệ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi mà lợi ích bị xâm phạm thông qua việc tự quyết định việc khởi kiện, được yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc. Trong suốt quá trình giải quyết vụ việc dân sự và thi hành án dân sự, các đương sự vẫn có thể cùng nhau thỏa thuận, thương lượng về những vấn đề của tranh chấp, việc rút đơn yêu cầu hoặc đơn khởi kiện hay là yêu cầu không thi hành án nữa.

Quảng cáo

Nguyên tắc đặc thù của Luật Tố tụng Dân sự là gì?

Các nguyên tắc cơ bản là nền tảng. Nguyên tắc đặc thù của Luật Tố tụng Dân sự là:

+ Nguyên tắc 1: yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của đương sự;

+ Nguyên tắc 2: Quyền quyết định và tự định đoạt của các đương sự;

+ Nguyên tắc 3: Hội thẩm nhân dân tham gia vào việc xét xử vụ án dân sự;;

+ Nguyên tắc 4: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân xét xử các vụ án dân sự, Thẩm phán giải quyết việc dân sự độc lập và chỉ tuân theo quy định của pháp luật;

+ Nguyên tắc 5: Tòa án thực hiện xét xử tập thể: Tòa án xét xử tập thể vụ án dân sự và đưa ra quyết định theo đa số;

+ Nguyên tắc 6: đảm bảo về chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm

Ngoài ra còn những nguyên tắc khác được quy định tại Chương II của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, các bạn có thể tham khảo nhé.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung tìm hiểu luật tố tụng dân sự là gì? Hi vọng bạn đọc đã tìm hiểu được những thông tin bổ ích cho mình. Trong trường hợp cần hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ Luật sư qua tổng đài tư vấn 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn