Tìm hiểu đi nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 17-12-2022 |
 • Tin tức , |
 • 161 Lượt xem

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân đạt đủ điều kiện. Vậy điều kiện để có thể thực hiện nghĩa vụ và các quy định xung quanh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là như thế nào? Sau đây Luật Hùng Sơn xin cung cấp thông tin về việc thực hiện đi nghĩa vụ quân sự.

Quảng cáo

Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự đối với trường hợp phục vụ tại ngũ trong thời bình của công dân là hạ sĩ quan, binh sĩ là hai mươi tư tháng.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự được bắt đầu tính từ ngày giao nhận quân đến ngày được xuất ngũ bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp đào ngũ, có chấp hành hình phạt tù thì thời gian đó không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.

Trường hợp khẩn cấp cần đảm bảo nhiệm vụ sẵn sang chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ thì thời hạn có thể kéo dài thêm đến 06 tháng.

Đi nghĩa vụ quân sự được gì?

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của công dân đủ điều kiện. Khi thực hiện nghĩa vụ này Công dân thực hiện nghĩa vụ cũng được hưởng những quyền lợi như sau:

Đối với người thực hiện nghĩa vụ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Người đi nghĩa vụ được nghỉ phép 10 ngày nếu phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở lên;
 • Người đi nghĩa vụ được hưởng một số khoản trợ cấp khi xuất ngũ như: 2 tháng lương cơ sở, trợ cấp 2 tháng lương cơ sở (đối với trường hợp phục vụ tại ngũ đủ 30 tháng); trợ cấp 6 tháng lương cơ sở để tạo việc làm tại thời điểm xuất ngũ.
 • Được hỗ trợ, tạo điều kiện cũng như đào tạo về việc làm khi xuất ngũ.
 • Đối với người thân của người thực hiện nghĩa vụ:
 • Trường hợp cha mẹ, vợ/chồng, con của người thực hiện nghĩa vụ bị ốm đâu từ 1 tháng trở lên hoặc điều trị 1 lần tại bệnh viện từ 7 ngày thì được hưởng khoản trợ cấp là 500.000 đồng/thân nhân/lần.
 • Trường hợp không may thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự không may mất hoặc mất tích thì gia đình, người thực hiện nghĩa vụ  được hưởng khoản trợ cấp 2 triệu/người.
 • Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự được đóng bảo hiểm y tế hàng năm (Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Khi thực hiện nghĩa vụ quân nhân phải phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị như sau:

 • Phục vụ tại ngũ: Quân nhân thực hiện các công việc được giao tùy thuộc vào vị trí và đơn vị mà quân nhân được giao quản lý. Đặc biệt đối với những quân nhân có trình độ, chuyên môn trong một số lĩnh vực sẽ được phân công công tác tại vị trí phù hợp với nhu cầu của các đơn vị quân đội (Điều 23 Luật nghĩa vụ quân sự).
 • Phục vụ trong ngạch dự bị:

Hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng một sẽ thực hiện các công việc như:

Tham gia huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, chiến đấu trong đơn vị dự bị động viên với tổng thời gian không quá 12 tháng;

Quảng cáo

Thủ tướng Chính phủ quyết định số lượng hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng một được gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu hằng năm.

Binh sĩ dự bị hạng 2: Nội dung huấn luyện do Chính phủ quyết định.

Cận có đi nghĩa vụ quân sự không?

Đối với yêu cầu về sức khỏe, chỉ tuyển chọn những công dân đạt sức khỏe loại 01, 02, 03; không gọi nhập ngũ vào Quân đội đối với những công dân có sức khỏe loại 03 có tật khúc xạ về mắt cụ thể có cận thị 1,5 diop trở lên hoặc viễn thị ở tất cả các mức độ.

Nữ có đi nghĩa vụ được không?

Theo Điều 6, 7 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về công dân nữ đi nghĩa vụ quân sự như sau:

Công dân nữ có thể được phục vụ tại quân ngũ trong các trường hợp đang ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và có nhu cầu.

Cụ thể, công dân nữ được đăng ký nghĩa vụ quân sự từ đủ 18 tuổi trở lên đến hết 25 tuổi. Riêng đối với công dân được đào tạo đến trình độ cao đẳng, đại học đã được hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ là hết 27 tuổi.

Học xong đại học có phải đi nghĩa vụ không?

Theo Điều 30 luật nghĩa vụ quân sự thì công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn việc gọi nghĩa vụ quân sự thì tuổi gọi nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự được tính đến hết 27 tuổi.

Trên đầy là nội dung thông tin về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân Việt Nam. Trường hợp Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tư vấn về thủ tục pháp lý cũng như tư vấn pháp luật khác vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn