logo

Tìm hiểu biên kịch là gì?

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 08-06-2023 |
 • Tin tức , |
 • 1105 Lượt xem

Có ai tự hỏi những người đứng sau thành công của một bộ phim hay một chương trình truyền hình hay chưa. Bên cạnh diễn viên, đạo diễn, tổ sản xuất,… thì biên kịch cũng là một trong số đó. Biên kịch sáng tạo nên kịch bản là một yếu tố góp vào sự thanh công của bộ phim hay chương trình truyền hình. Vậy biên kịch là gì?, làm công việc gì, mời bạn tìm hiểu nhé

Quảng cáo
Quảng cáo

Biên kịch là gì?

Biên kịch là những người phác thảo ra nội dung, kịch bản hấp dẫn để giúp cho nhà sản xuất, đạo diễn tạo nên những chương trình, bộ phim,… Biên kịch tại nên những câu chuyện có diễn biến, cao trào, có kết cụ. Họ tại ra một thế giới trong tưởng tượng với bối cảnh, con người và những câu thoại.

Công việc của nhà biên kịch là gì?

Công việc cảu nhà biên kịch có thể kể đến như:
 • Sáng tác ra các câu chuyện với bối cảnh, nhân vật cùng với cốt truyện hợp lý, khả thi có thể đựng thành tác phẩm phim, chương trình truyền hình,…
 • Chỉnh sửa kịch bản theo yêu cầu, góp ý từ đạo diễn, nhà sản xuát để kịch bản có thể khả thi nhất;
 • Phối hợp với đạo diễn, diễn viên trong quá trình quay phim để có thể hoàn thiện các cảnh quay,..
Biên kịch là cộng sự của nhà sản xuất và đạo diễn trong việc tạo ra những bộ phim, chương trình truyền hình, kịch,… thu hút người xem. Công việc của biên kịch khá tự do và không bị gò ép về thời gian, tuy nhiên vẫn có những thời gian ấn định khi quay phim do nhà sản xuất yêu cầu.

Những tố chất cần có để trở thành biên kịch

Là một biên kịch thì viết hay đôi khi chưa đủ, các tố chất để thành biên kịch:
 • Kỹ năng viết lách: đây là yêu tố tiên quyết để quyết định liệu bản có thể trở thành một nhà biên kịch hay không. Một nhà biên kịch cũng tương tự như một nhà văn, có rất nhiều nhà văn tham gia vào quá trình biên kịch nếu tác phẩm của họ được chuyển thể thành phim. Tuy nhiên viết kịch bản sẽ kacs so với viết tiểu thuyết, kịch bản phim sẽ khác so với kịch bản chươn trinh truyền hình, vì vậy viết hay và hiểu rõ từng loại kịch bản là một trong những tố chất quan trong để trở thành biên kịch.
 • Khả năng sáng tạo: Để tạo ra những tác phẩm hay, thu hút người xem là điều mà biên kịch nào cũng muốn, vì vậy có một khả năng sáng tạo giúp ích cho công việc này rất nhiều. Sáng tạo dựa trên những bối cảnh cuộc sống hoặc sáng tạo tạo nên một bối cảnh mới là diều mà biên kịch nào cũng nên có. Nếu không có sự sáng tạo, ăn mòn mãi một lối thì các tác phẩm dễ bị nhàm chán.
 • Ham học hỏi, ham viết, đam mê với nghề: Luôn nỗ lực trau dồi kỹ năng của bản thân là yêu cầu mà ngành nghề nào cũng cần có. Nếu muốn thực sự theo đuổi công việc biên kịch thì ngoài kỹ năng thì đam mê của bạn cũng là một yếu tố liệu có thể lựa chọn công việc này không. Do đặc thù công việc không có thời gian hay mức lương cố định nên nếu không có đam mê thì việc theo nghề lâu dài khá khó khăn.
 • Kỹ năng quản lý thời gian tốt: Biên kịch mất nhiều thời gian để sáng tạo ra kịch bản, đây là công việc tốn nhiều thời gian và sự tập trung cao độ nên cần có ký năng quản lý thời gian để có thể cân đối giữa công việc và cuộc sống hàng ngày.

Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản như thế nào?

Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Soạn thảo, chuẩn bị tác tài liệu liên quan:
– Tờ khai Đăng ký bản quyền kịch bản theo mẫu
– Giấy uỷ quyền
– Giấy cam đoan của tác giả
– Quyết định giao việc cho tác giả
– Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả;
– Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu kiêm tác giả)
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty (trong trường hợp chủ sở hữu bản quyền là công ty)
– Hai (02) kịch bản in trên Giấy A4 và đóng thành quyền
Bước 2: Đại diện nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả
Đại diện sẽ thay mặt khách hàng làm nộp hồ sưa, sửa đổi, theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ với Cục bản quyền tác giả.
Bước 3: Nhận kết quả
Đại diện thay mặt khách hàng nhận kết quả và chuyển lại cho khách hàng.
Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ Đăng ký bản quyền kịch bản quyền kịch bản. Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn về thủ tục, quy trình thực hiện cho khách hàng, thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước. Khi cần tư vấn về dịch vụ này, vui lòng gọi đến hotline 1900 6518 để được Luật sư tư vấn
Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn