Tìm hiểu biện chứng là gì?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 07-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 312 Lượt xem

Biện chứng là gì? Thuật ngữ biện chứng dường như đã không còn xa lạ. Biện chứng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ và dần trở nên phổ biến khi được thể hiện qua những cuộc đối thoại thuộc kiểu Socrates của Plato. Nó có những ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như sự phát triển của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Dưới đây, Luật Hùng Sơn sẽ cùng gửi tới Quý độc giả tìm hiểu biện chứng là gì? Phép biện chứng là gì?

Quảng cáo

Biện chứng là gì?

Khái niệm biện chứng được tạo ra và dùng để chỉ về những mối liên hệ cũng như sự phát triển của các hiện tượng trong tự nhiên, các sự vật, hiện tượng trong xã hội và trong quá trình tư duy.

Trong đó, có hai khái niệm biện chứng gồm khách quan và chủ quan.

Biện chứng khách quan thường được dùng để chỉ biện chứng của các tồn tại vật chất; còn biện chứng chủ quan thường được dùng để chỉ biện chứng của ý thức.

Ở trên thực tế thì sẽ có sự đối lập giữa hai luồng quan điểm duy vật và quan điểm duy tâm trong việc thực hiện giải quyết các vấn đề về mối quan hệ giữa biện chứng khách quan và chủ quan.

Theo như quan niệm duy tâm thì biện chứng chủ quan chính là cơ sở của biện chứng khách quan. Và theo quan điểm duy vật lại khẳng định biện chứng khách quan là cơ sở của biện chứng chủ quan.

Quảng cáo

Ph. Ăngghen đã từng khẳng định nội dung sau: Biện chứng gọi là khách quan thì nó sẽ chi phối trong toàn bộ giới tự nhiên, còn biện chứng khi gọi là chủ quan, tức tư duy biện chứng, thì nó sẽ phản ánh sự chi phối trong toàn bộ giới tự nhiên.

Như vậy, Sự đối lập nhau trong quan niệm đó cũng chính là cơ sở quan trọng để thực hiện việc phân chia phép biện chứng thành: phép biện chứng duy tâm và phép biện chứng duy vật.

Tìm hiểu về phép biện chứng

Phép biện chứng có thể hiểu chính là học thuyết về biện chứng của thế giới.

Phép biện chứng với tư cách là học thuyết triết học, nó sẽ giúp có thể khái quát được về những mối liên hệ phổ biến cũng như những quy luật chung nhất của mọi quá trình vận động, hiện tượng trong tự nhiên, trong xã hội và trong tư duy, phát triển của các sự vật. Đồng thời, phép biện chứng sẽ xây dựng các nguyên tắc phương pháp luận chung cho các quá trình nhận thức và thực tiễn trong xã hội và đời sống con người.

Phép biện chứng đã trở nên rất quen thuộc với con người trong xã hội hiện đại và được sử dụng rất phổ biến trong nhiều hoạt động và các lĩnh vực đời sống khác nhau.

Trên đây là những khái niệm liên quan đến biện chứng mà Luật Hùng Sơn gửi đến quý độc giả. Trong quá trình tìm hiểu, có vấn đề liên quan cần hỗ trợ, Quý khách hàng có thể liên hệ qua Hotlie 19006518 để biết thêm chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn