logo

Tìm hiểu bảo hiểm xã hội một lần là gì?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 14-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 401 Lượt xem

Bảo hiểm xã hội một lần là gì? Thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có khó khăn không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong các quyền lợi mà người tham gia BHXH được hưởng. Trong đó, đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc là người tham gia BHXH tự nguyện dừng tham gia đóng BHXH sau 1 năm và trong một số trường hợp đặc biệt khác khi có yêu cầu gửi đến cơ quan BHXH thì sẽ được giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần theo quy định pháp luật.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định thì, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc là không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi để nghỉ hưu mà khi nghỉ việc thì chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài định cư.

– Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như là ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, lao nặng, phong, nhiễm HIV mà đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng  không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc là sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần

Mức hưởng BHXH 1 lần được quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể thì, mức hưởng được tính là 1,5 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đối với các năm trước năm 2014 và bằng hai tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH đối với các năm từ 2014 trở đi.

Quảng cáo

Cụ thể, công thức tính BHXH một lần như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội = (1,5 x M(BQ) x thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x M(BQ) thời gian đóng BHXH từ năm 2014).

Trong đó thì: M(BQ) là mức tiền lương bình quân đóng BHXH.

Lưu ý: Thời gian đóng BHXH nếu như lẻ tháng thì từ 1 tháng – 6 tháng sẽ tính là nửa năm, từ  tháng 7 đến 11 tháng sẽ tính là 1 năm.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Để làm thủ tục hưởng chế độ BHXH 1 lần thì người tham gia BHXH cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  •         Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.
  •         Sổ Bảo hiểm xã hội.
  •         Giấy tờ chứng thực cá nhân: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc là tạm trú.

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Theo quy định tại quyết định 222/QĐ-BHXH thì thời gian giải quyết là tối đa 05 ngày làm việc tính kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật.

Nơi lĩnh BHXH một lần ở đâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH, để được hưởng BHXH 1 lần thì cần nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc là cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp để giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi cư trú là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung “Tìm hiểu bảo hiểm xã hội một lần là gì?” BHXH được xem là một chính sách an sinh xã hội lâu dài, do đó, trừ trường hợp bất khả kháng, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống sau này. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ 1900 6518 để được Luật sư hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn